Pháp luật

Vào tù vì tin chồng

Minh Long
ANTĐ - Ở nhà nội trợ và nuôi dạy con thơ, Đỗ Thị Thu Hằng (trú ở xã Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội) để chồng mặc sức làm ăn. Khi số nợ của chồng ngày một lớn, người đàn bà này đã “nhắm mắt” ký bừa vào các giấy tờ vay mượn tiền và mua bán tài sản...
Vào tù vì tin chồng ảnh 1
Đỗ Thị Thu Hằng lúc chờ HĐXX  tuyên án

Bước vào tuổi 34 với ba mặt con, vẻ bề ngoài của Đỗ Thị Thu Hằng già hơn nhiều so với tuổi. Được dẫn giải tới toà, Hằng lén đưa ánh mắt nhìn khắp một lượt phòng xử án tìm các con, nhưng không thấy. Người thân thích nhất có mặt tại phiên tòa hôm qua (28-9) chỉ là bố mẹ đẻ của bị cáo. Trước vành móng ngựa, Đỗ Thị Thu Hằng bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 140-BLHS với mức hình phạt cao nhất là tù chung thân.

Theo tài liệu truy tố, tháng 5-2009, Hằng cùng chồng là Trịnh Minh Tân (SN 1975, cùng địa chỉ cư trú) tìm đến một ngân hàng ký hợp đồng vay 900 triệu đồng để mua 2 xe ô tô tải làm ăn. Bên cạnh hợp đồng vay tiền, vợ chồng Hằng còn ký vào bản cam kết là dùng chính những chiếc ô tô mới mua làm vật thế chấp tại ngân hàng và tuyệt đối không cho tặng, trao đổi, góp vốn. Sau 3 tháng thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ người vay đối với ngân hàng, ngày 6-10-2009, vợ chồng Hằng đã “âm thầm” lập giấy bán 2 xe ô tô này cho anh Phạm Văn Vượng với giá 1,4 tỷ đồng. Anh Vượng đã lập giấy đặt cọc cho vợ chồng Hằng 1 tỷ đồng để lấy đăng ký ra. Tuy nhiên, vợ chồng Hằng đã bội tín với cả 2 đối tác.

Không chỉ có vụ việc này, tài liệu truy tố còn thể hiện, trong quá trình làm ăn, vợ chồng Hằng đã nhiều lần vay mượn tiền của vợ chồng ông Vũ Việt Hùng, trú ở quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ngày 28-11-2008 chốt nợ, vợ chồng Hằng còn thiếu của ông Hùng hơn 1,2 tỷ đồng. Biết rõ chồng Hằng đang lâm vào cảnh khó khăn nên ông Hùng yêu cầu “con nợ” phải ký vào giấy bán ngôi nhà đang ở. Hơn nửa năm sau, Hằng tiếp tục đồng thuận với chồng bán chính ngôi nhà này cho người khác. Trước khi bỏ trốn, đôi vợ chồng này đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 3,3 tỷ đồng của các bị hại. Không thể kéo dài mãi cuộc sống chui lủi, đầu tháng 2 vừa qua, Đỗ Thị Thu Hằng đã buộc phải ra đầu thú tại cơ quan công an.

Trong vụ án này, khởi đầu chỉ là quan hệ dân sự, trong tiềm thức của Hằng cũng không hề có ý định chiếm đoạt tài sản. Điều đó đã được chứng minh bằng một số tài liệu và lời khai của bị cáo ngay ở giai đoạn điều tra. Trước sau, đều chỉ thấy một điều duy nhất là Hằng đã cùng chồng ký vào hàng loạt giấy tờ liên quan đến tài sản. Có lẽ những lúc ấy, Hằng không thể ngờ cái ngày bị pháp luật “sờ gáy”... Được HĐXX động viên trình bày rõ ràng tất cả những uẩn khúc trong vụ án, nhưng Đỗ Thị Thu Hằng chỉ nghẹn ngào và xin nhận trách nhiệm về hành vi của mình. Trong nước mắt, người đàn bà này bảo rằng: “Việc ký vào giấy bán xe ô tô là sự thật, nhưng bị cáo không hề nhận một đồng nào của anh Vượng. Tất cả các lần ký tá vào giấy tờ vay mượn tiền, bán nhà cũng thế. Bị cáo là vợ, sống phụ thuộc nên chồng bảo sao thì làm vậy. Bị cáo rất ân hận về những việc làm ngu ngốc của mình”.

Tại phiên toà, không ít người tỏ ra hồ nghi về sự thật trong lời khai của Hằng, vì đến thời điểm này kẻ chủ mưu vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Với những gì đã diễn ra, có người bảo rằng ở góc độ nào đó, Hằng cũng là một nạn nhân của Trịnh Minh Tân. Sau khi nghị án, HĐXX quyết định tuyên phạt Đỗ Thị Thu Hằng 16 năm tù giam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC