Pháp luật

Vào tù vì theo đồng bọn đi đòi nợ kiểu "luật rừng"...

Minh Long
ANTD.VN - Được đồng bọn lôi kéo, Nguyên nhập hội đi đòi nợ "thuê" theo kiểu "luật rừng". Tuy nhiên, nợ không đòi được mà đối tượng còn phải trả giá...

Ngày 30-6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Nguyên (SN 1984, trú ở xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) ra xét xử về các tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cướp tài sản”. Bị hại trong vụ án là chị Cao Phương Liên (SN 1987, quê Thái Bình) và anh Vũ Ngọc Huy (chồng chị Liên).

Theo hồ sơ vụ án, do cần tiền để làm ăn, tháng 8-2014, vợ chồng chị Liên vay một tiền của chị Lê Thanh Nhàn (bạn học, ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Khi vay mượn tiền bạc, hai bên không viết giấy vay nợ và cũng không ký nhận trong sổ sách.

Vào tù vì theo đồng bọn đi đòi nợ kiểu "luật rừng"... ảnh 1

Nguyễn Văn Nguyên bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Do làm ăn thua lỗ, vợ chồng chị Liên không trả được nợ đúng hạn cho chị Nhàn. Bức xúc vì vợ chồng bạn không trả nợ lại tránh mặt, cắt liên lạc, chị Nhàn đã nói chuyện với chồng.

Chồng chị Nhàn sau đó kể cho Nguyễn Nam Hùng (SN 1983, ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) và bạn gái người này là Nguyễn Thanh Phương (SN 1981) nghe. Nghe xong, Phương nói sẽ đòi nợ giúp vợ chồng chị Nhàn.

Sau lần nói chuyện trên, Phương cùng Hùng, Nguyễn Văn Nguyên và một số đối tượng khác đã 2 lần về Thái Bình tìm gặp vợ chồng chị Liên nhưng không gặp. Ngày 5-11-2015, Phương biết thông tin vợ chồng chị Liên đang ở thị trấn Đồi Ngô (huyện Lục Nam, Bắc Giang) nên báo cho đồng bọn biết tin.

Nguyên và đồng phạm sau đó kéo nhau lên Bắc Giang tìm vợ chồng chị Liên. Tìm được bị hại, nhóm của Phương đã dồn, ép, ghì cổ, buộc vợ chồng chị Liên lên xe ô tô do Nguyên điều khiển.

Trên xe ô tô, một số đối tượng trong nhóm Phương vừa đe dọa, vừa đánh đập anh Huy bằng dao, súng. Trong đó, Nguyên nói với anh Huy: “Bọn tao phải ăn nằm bao nhiêu ngày nay để tìm chúng mày”, còn Phạm Ngọc An (SN 1983, quê Hưng Yên) bảo: “Bọn tao từ bên Hồng Kông về, chúng mày có ở đâu bọn tao cũng tìm được” nên vợ chồng chị Liên sợ, không dám chống cự.

Chưa dừng lại tại đó, nhóm Phương còn đưa vợ chồng chị Liên đến một quán ăn để ăn tối. Tại đây, Phương yêu cầu chị Liên trả tiền cho Phương vì số tiền chị Liên mượn của chị Nhàn là tiền chị Nhàn vay Phương. Tại quán ăn, Phương cùng đồng bọn bắt ép vợ chồng chị Liên viết giấy tờ cầm cố, vay nợ tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Khi vợ chồng chị Liên viết xong các giấy tờ trên và ký nhận, điểm chỉ theo yêu cầu của nhóm Phương thì được thả về. Đến ngày 7-11-2015, vợ chồng chị Liên đến Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội trình báo sự vệc.

Ngày 15-1-2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phương, Hùng, An và một số người khác về tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cướp tài sản”. Trong khi đó, Nguyên bỏ trốn cho đến 15-12-2021 thì bị bắt theo Quyết định truy nã.

Với hành vi nêu trên, sau khi nghị án, Nguyễn Văn Nguyên bị HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên phạt 1 năm tù về tội "Bắt giữ người trái pháp luật" và 8 năm tù về tội "Cướp tài sản". Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh, bị cáo này phải chấp hành mức án chung là 9 năm tù.

Đối với các đồng phạm của Nguyễn Văn Nguyên, tháng 11-2018, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử và lần lượt tuyên phạt các mức án tương xứng với hành vi phạm tội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC