Chính trị - Xã hội

Vào tận trường xử lý học sinh vi phạm luật Giao thông

Hoàng Phong
ANTĐ - Chiều 2-2, Trung tá Đinh Thanh Thảo - Đội trưởng Đội Tuyên truyền, khám nghiệm điều tra TNGT - Phòng CSGT CATP Hà Nội cho biết, xác định năm 2012 là Năm ATGT, công tác tuyên truyền hướng dẫn Luật Giao thông đường bộ sẽ được đơn vị tập trung đẩy mạnh sâu rộng tới tất cả người dân, trong đó chú trọng vào tầng lớp học sinh, sinh viên.
Vào tận trường xử lý học sinh vi phạm luật Giao thông ảnh 1
Giáo dục ý thức chấp hành Luật Giao thông cho học sinh ngay từ cấp tiểu học

Theo đó, biện pháp được Phòng CSGT triển khai đó là, tiếp tục phối hợp với Sở GDĐT Hà Nội tổ chức mở các lớp giảng dạy về ATGT tới tất cả học sinh ở các bậc học trên địa bàn thành phố. Hình thức tuyên truyền theo thể thức “mở” như lồng ghép giữa lý thuyết xen lẫn với thực tế qua các cuộc thi viết, kể chuyện... Đối với những học sinh, sinh viên nhất là những trường hợp đi xe máy đắt tiền, xe phân phối lớn vi phạm, CSGT kiên quyết xử lý nghiêm. Ngoài ra, Phòng CSGT còn triển khai ghi hình làm căn cứ phạt nguội đối với những học sinh, sinh viên vi phạm. Tất cả những hình ảnh vi phạm của học sinh sẽ được thông báo, gửi tới tận trường, lớp nơi học sinh đó theo học.

Phòng CSGT cũng “giao khoán” tới từng Đội CSGT quản lý địa bàn chủ động kết hợp với lực lượng CAP, các trường học để phòng ngừa, hạn chế xảy ra ùn tắc tại khu vực các cổng trường học khi học sinh đến trường và ra về. Đánh giá của đại diện Phòng CSGT cho thấy, biện pháp này đã phát huy tích cực khi CSGT cùng với nhà trường, gia đình quản lý, giáo dục hiệu quả hơn đối với người vi phạm, nhất là trong bối cảnh đang điều chỉnh giờ học, giờ làm việc trên địa bàn thành phố. Thực tế hầu hết số học sinh vi phạm Luật Giao thông sau khi được CSGT gửi thông báo, làm việc với Ban giám hiệu, thầy cô chủ nhiệm đã không tái phạm. Nhiều học sinh, sinh viên còn tham gia vào hoạt động tình nguyện cùng với CSGT hướng dẫn, phân luồng giao thông trước khu vực cổng trường, trong mùa thi.

Theo thống kê của Phòng CSGT, trong năm 2011, đơn vị đã tổ chức 34 buổi ghi hình học sinh vi phạm Luật Giao thông; lập danh sách thông báo gần 500 trường hợp học sinh vi phạm, đồng thời phát hơn 10.000 tờ rơi, làm hàng trăm panô ảnh có nội dung hướng dẫn Luật Giao thông tại các trường học.       

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC