Pháp luật

Vào tận hiệu cắt tóc cướp giật dây chuyền

Hà Trang
ANTĐ - Ngày 6-6, lực lượng Chống tội phạm cướp và cướp giật tài sản (Đội 8), Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã làm rõ hành vi cướp giật tài sản của Trần Mạnh Cường, SN 1986, trú tại phường Đồng Nhân và Dương Ngọc Toàn, SN 1988, trú tại phường Bạch Đằng - quận Hai Bà Trưng.
 Vào tận hiệu cắt tóc cướp giật dây chuyền ảnh 1
Hai đối tượng Toàn, Cường

Trong tháng 3 và đầu tháng 5-2014, trên địa bàn quận Long Biên (Hà Nội) xảy ra một số vụ cướp giật tài sản khá manh động. Các đối tượng nhằm vào những phụ nữ đi xe máy một mình, đeo dây chuyền.  Đáng chú ý, trưa 1-5, trong khi đang sửa tóc tại một hiệu cắt tóc nữ ở đường Nguyễn Văn Linh, phường Phúc Đồng, quận Long Biên, một phụ nữ đã bị một nam thanh niên đi bộ vào cửa hàng cướp giật sợi dây chuyền. 

Trước tình hình trên, Đội 8, Phòng CSHS đã phối hợp với CAQ Long Biên và Công an các phường quản lý địa bàn xảy ra những vụ cướp để điều tra truy xét, nhằm làm rõ thủ phạm. Bên cạnh công tác rà soát đối tượng gây án, cơ quan công an đã tập trung truy tìm tang vật các vụ cướp là những sợi dây chuyền tại các hiệu vàng và cơ sở kinh doanh cầm đồ. Tại một hiệu mua bán vàng trang sức ở phố Ngọc Lâm, quận Long Biên, trinh sát Đội 8 đã phát hiện có sợi dây chuyền bằng vàng Ý, trọng lượng 1,2 chỉ là tang vật vụ cướp giật xảy ra đầu tháng 5-2014 tại phường Phúc Đồng. 

Vợ chồng chủ cửa hàng vàng khẳng định đã mua sợi dây chuyền trên của một nam thanh niên tên là Cường, ở phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng. Đối tượng này thường xuyên bỏ nhà sống lang thang và có những dấu hiệu bất minh về kinh tế bởi không có việc làm, nhưng thường xuyên mua sắm đồ đắt tiền. Trưa 3-6, trong khi thực hiện kế hoạch tuần tra mật phục chống cướp và cướp giật tại ngã tư Trường Chinh - Lê Trọng Tấn - Tôn Thất Tùng, tổ công tác Đội 8 phát hiện Cường cùng với một nam thanh niên đi xe máy Honda Wave màu bạc, không đeo biển số, có biểu hiện đang “tăm tia” cướp giật tài sản của một phụ nữ đi cùng chiều hướng về Ngã Tư Sở. Tổ công tác đã tiến hành bắt giữ đối tượng. Qua đấu tranh, Cường khai đầu giờ chiều 1-5, đã cùng đồng bọn bám theo một phụ nữ vào hiệu cắt tóc nằm trên đường Nguyễn Văn Linh. Tại đây, Cường vờ làm quen và hỏi chuyện người phụ nữ để tránh bị nghi ngờ rồi lợi dụng sơ hở, cướp giật sợi dây chuyền của người bị hại. Ngoài vụ án nêu trên, Cường đã cùng đồng bọn trực tiếp gây ra 7 vụ cướp giật dây chuyền khác trên địa bàn quận Long Biên. Đối tượng đi cùng Cường lúc bị bắt là Dương Ngọc Toàn, ở phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng.

Cơ quan điều tra đã xác định được một số vụ cướp giật do Cường cùng đồng bọn gây án... Khoảng 14h một ngày đầu tháng 3-2014, Toàn sử dụng xe máy chở Cường cướp giật dây chuyền của một phụ nữ tại khu vực phố Ngọc Lâm, quận Long Biên. Ba ngày sau, Toàn và Cường tiếp tục gây ra vụ cướp giật dây chuyền của một phụ nữ tại phố Ngọc Lâm. Giữa tháng 3-2014, các đối tượng trên tiếp tục cướp giật dây chuyền của một cô gái đang điều khiển xe máy trên phố Trường Lâm, hướng vào khu đô thị Việt Hưng. Sau vụ cướp này 5 ngày, hai tên cướp tiếp tục gây án tại đường Nguyễn Văn Cừ (Long Biên) và người bị hại là một phụ nữ điều khiển xe máy đi một mình trên đường vắng giữa trưa. Một tuần sau, Cường và Toàn cướp giật dây chuyền của một phụ nữ đang đi xe máy trên đê Ngọc Thụy (Long Biên). Toàn bộ số tang vật cướp được, các đối tượng mang về cửa hàng vàng trang sức ở đường Ngọc Lâm, quận Long Biên bán. Đề nghị ai là bị hại trong các vụ cướp giật tài sản do Cường cùng đồng bọn gây ra, liên hệ với Đội 8, Phòng CSHS - CATP (ĐT: 0.439.396.780) để giải quyết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC