Kinh doanh

Vàng trong nước về với giá trị thực

Anh Tú
ANTĐ - Nhà đầu tư trên thị trường thế giới bán tháo khiến giá vàng có thời điểm lui về mức 1.531,9 USD/ounce, giảm tới gần 130 USD mỗi ounce so với phiên cuối tuần trước. Theo đó, giá vàng trong nước có thời điểm rơi về dưới mức 43 triệu đồng/lượng.
Vàng trong nước về với giá trị thực ảnh 1


Mua bán sôi động

Đến 9h30 sáng qua (26-9), giá vàng trên thị trường thế giới giao dịch ở mức 1640,7 USD/ounce, giảm gần 26 USD/ounce so với phiên cuối tuần trước. Vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn được niêm yết ở mức 44,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,8 triệu đồng/lượng (bán ra), mức giá bán ra đã giảm 600.000 đồng/lượng so với lúc mở cửa. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới cao hơn khoảng 3,5 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng giảm xuống dưới mốc 45 triệu đồng/lượng đã kích thích mạnh mẽ hoạt động mua bán. Mốc 45 triệu đồng/lượng được xem là khá vững chắc trong giai đoạn vừa qua, mỗi lần giá vàng giảm về mức này thì lượng người mua tăng đột biến. Ngày hôm qua cũng không phải là một ngoại lệ. Ngay lúc 10h sáng, người mua - người bán đã chen chân trên con phố Trần Nhân Tông, nơi giao dịch của nhiều cửa hàng vàng bạc đá quý.

Giá vàng xuống thấp được xem là cơ hội cho những người muốn mua vào, do đó số lượng người mua nhiều hơn người bán. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều người thì giá vàng trên thị trường thế giới đang có xu hướng giảm mạnh, hoạt động bán tháo của các nhà đầu tư cũng đã diễn ra vì thế để bảo toàn vốn họ không ngần ngại bán vàng khi dấu hiệu đi xuống khá rõ ràng.

Chị Hoàng Thu Huyền (quận Tây Hồ - Hà Nội) cho biết: “Hầu như ngày nào tôi cũng theo dõi sự biến động của giá vàng, sáng nay ngay khi mở cửa giá vàng đã có xu hướng giảm, cho đến hơn 9 giờ sáng thì mức 45 triệu đồng/lượng đã bị xuyên thủng. Tôi rủ cậu em đi mua, đến cửa hàng thì số lượng người đến mua như tôi khá đông. Mặc dù tính theo quy đổi thì giá vàng trong nước vẫn cao hơn so với giá vàng thế giới khá nhiều, nhưng chả mấy khi giá vàng lùi về mức này. Dù sao thì đây là số tiền tiết kiệm nên cũng không phải lo ngại nếu giá vàng giảm xuống nữa. Với tình hình kinh tế thế giới còn nhiều mối lo như hiện nay tôi tin giá vàng khó giảm sâu”.

Chưa bám sát giá thế giới

Đáy của giá vàng trong nước ở phiên giao dịch hôm qua được xác định ở mức 42 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,7 triệu đồng/lượng (bán ra). Ở mức này, giá vàng trong nước đã giảm hơn 3 triệu đồng so với mức đóng cửa của phiên giao dịch cuối tuần trước. Trong khi mức đáy của giá vàng trên thị trường thế giới trong phiên giao dịch này ở mức 1.531,9 USD/ounce. Tính theo quy đổi thì giá vàng trong nước tại thời điểm đó vẫn cao hơn so với giá vàng thế giới hơn 4 triệu đồng mỗi lượng.

Theo các chuyên gia, mức chênh lớn giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới được xem là bất thường. Mặc dù thời gian qua Ngân hàng Nhà nước đã cấp hạn ngạch cho một số công ty nhập khẩu vàng nhưng chưa đủ đáp ứng nhu cầu. Theo các công ty này lượng vàng bán ra khá mạnh, nhất là những thời điểm giá vàng có xu hướng đi xuống. Sau khi lãi suất huy động “dàn hàng ngang” ở mức 14% thì nhu cầu mua vàng của người dân cũng tăng, do không cân đối được nên có thời điểm phải hạn chế bán ra. Như vậy có thể thấy mục tiêu đưa giá vàng trong nước bám sát với giá vàng thế giới của Ngân hàng Nhà nước tới thời điểm này là chưa đạt được.

Do giá vàng trên thị trường thế giới biến động khá nhanh nên giá vàng trong nước xảy ra tình trạng mỗi nơi một giá. Nhiều cửa hàng, đại lý chỉ thực hiện giao dịch tại quầy và không cung cấp giá qua điện thoại cũng như trang web của công ty.

Theo đại diện của một công ty vàng bạc đá quý cho biết, lượng khách mua bán tăng khá mạnh so với tuần trước. Số lượng vàng mua, bán không lớn mà chỉ chừng vài lượng. Mặc dù giá vàng trong nước đang cao hơn so với giá vàng thế giới nhưng nhiều người vẫn chấp nhận mua vào, nhiều người cho biết với lãi suất 14%/năm nếu gửi ngân hàng đã không còn đủ hấp dẫn, giá vàng đi xuống được xem là cơ hội đầu tư trước mắt nên họ không ngần ngại giải ngân.

Sau khi giảm mạnh và xác định đáy lúc gần 14h chiều qua, giá vàng đã nhanh chóng hồi phục theo đà tăng của giá vàng thế giới khi nhà đầu tư đẩy mạnh việc mua bắt đáy, mức giá 45 triệu đồng/lượng lại được khôi phục. Tính đến hơn 16h chiều, giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn đã tăng trở lại mức 44,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,5 triệu đồng/lượng (bán ra). Vàng Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu được niêm yết ở mức 44,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,8 triệu đồng/lượng (bán ra).

Chuẩn bị nhập thêm vàng

Đây là khuyến cáo được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra chiều qua (26-9) khi giá vàng trong nước có những biến động mạnh. Theo NHNN, từ chiều thứ 6 (23-9) đến nay, giá vàng thế giới biến động mạnh với biên độ lớn. Trong phiên giao dịch ngày 26-9, giá vàng quốc tế diễn biến giảm mạnh.
Do ảnh hưởng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng biến động theo. Tuy nhiên mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức cao. NHNN khuyến cáo người dân nên thận trọng để tránh bị giới đầu cơ đẩy giá nhằm mục đích trục lợi. NHNN đang theo dõi sát diễn biến thị trường và cho phép nhập khẩu vàng để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC