Kinh doanh

Vàng nhảy vọt lên 46,55 triệu đồng/lượng

Hùng Anh
ANTĐ - Giá vàng thế giới bất ngờ tăng mạnh và gần chạm mốc 1.800 USD/ounce đã đẩy giá vàng trong nước tăng vọt lên 46,55 triệu đồng/lượng.  
Vàng nhảy vọt lên 46,55 triệu đồng/lượng ảnh 1
Giá vàng bất ngờ tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng qua


Nhiều người chốt lời

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 7-11, giá vàng giao ngay tại thị trường New York tăng 40 USD lên 1.794,1 USD/ounce, có thời điểm mức giá đã tăng lên sát mốc 1.800 USD/ounce (1.799,6 USD/ounce). Đây là mức giá cao nhất kể từ 21-9.

Trong nước, ngay từ lúc mở cửa giao dịch, các cửa hàng, đại lý vàng bạc trong nước đã cập nhật và niêm yết với mức tăng 500.000 đồng mỗi lượng. Vàng SJC của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn - Hà Nội (SJC) có mức giá mua vào là 46,1 triệu đồng/lượng và bán ra 46,35 triệu đồng/lượng. Vàng Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu được niêm yết ở mức 45,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 46,2 triệu đồng/lượng (bán ra). Đến buổi chiều, giá vàng tiếp tục tăng thêm 200.000 đồng mỗi lượng. So với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước chênh lệch không đáng kể. Tính theo quy đổi, giá vàng thế giới hiện đang ở mức 45,3 triệu đồng/lượng chưa kể các khoản thuế và phí.

Mặc dù giá vàng tăng mạnh nhưng giao dịch trong ngày không có nhiều đột biến. Theo Công ty Vàng bạc đá quý Sacombank, hệ thông giao dịch những ngày qua khá chậm. Ngày đầu tuần SBJ bán ra hơn 800 lượng và mua vào 900 lượng. Tranh thủ giá vàng tăng mạnh, nhiều người đã quyết định chốt lời. Anh Nhật Minh (Đống Đa-Hà Nội) cho biết, ngày 21-10 mua 2 lượng với giá là 43,2 triệu đồng mỗi lượng, tính ra cũng đã lãi hơn 6 triệu đồng nên quyết định bán luôn.


Ngân hàng tăng lãi suất huy động vàng

 Theo các chuyên gia, mặc dù theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) các ngân hàng thương mại không được cho vay vàng nhưng hiện nay vẫn còn một số ngân hàng được phép bán vàng huy động nên lãi suất tăng cũng là điều dễ hiểu.

Ngày 31-10, Ngân hàng Á Châu (ACB) đã công bố chương trình khuyến mãi “Ngày vàng ACB” từ ngày

31-10. Theo đó, lãi suất khi mua chứng chỉ tiền gửi vàng kỳ hạn 1, 2 và 3 tháng tăng lên 2%/năm, so với 0,85 đến 1,05% như thông thường. Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng tăng lãi suất vàng dành cho khách hàng cá nhân kỳ hạn 1, 2 và 3 tháng lên lần lượt là 2%, 2,1% và 2,2%, so với đồng loạt 1,5% như tháng trước đó.

Theo Thông tư 32 do NHNN ban hành đầu tháng 10, một số ngân hàng được phép bán vàng tồn quỹ để bình ổn thị trường và mở tài khoản nước ngoài trở lại để cân đối trạng thái khi cần. Với chủ trương này, các ngân hàng chỉ được phép huy động dưới hình thức chứng chỉ ngắn hạn để chi trả vàng theo yêu cầu của khách khi số vàng thu nợ và tồn quỹ không đủ để chi trả. Thông tư cũng một lần nữa nhắc lại chủ trương đã được đưa ra từ tháng 4 cấm huy động và cho vay vàng. 

Tuy nhiên theo quan điểm của TS. Lê Thẩm Dương - Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh, về cơ bản các ngân hàng này có thể cân đối nguồn hàng bằng tài khoản, nhưng thực tế, họ chưa dùng biện pháp này mà sẽ huy động vàng từ trong dân có lợi hơn vì huy động dễ dàng và chi phí thấp. Đặc biệt với lượng vàng trong dân rất lớn nên việc huy động không có gì quá khó khăn. Do đó lãi suất huy động vàng tăng không có gì khó hiểu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC