Chính trị - Xã hội

Vang mãi dấu ấn lực lượng Cảnh sát cơ động

Trung tướng, Tiến sỹ Phạm Quốc Cương – Tư lệnh CSCĐ
ANTD.VN -  Trải qua 47 năm, từ những ngày trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước đến công cuộc xây dựng bảo vệ Tổ quốc hôm nay, lực lượng CSCĐ luôn “Đoàn kết hiệp đồng, lập công tập thể, thắng không kiêu, bại không nản, vượt qua khó khăn gian khổ, luôn mài sắc tinh thần cảnh giác cách mạng, chiến đấu mưu trí, dũng cảm, nhạy bén, sáng tạo trong công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”... Nhiều cán bộ, chiến sỹ đã dũng cảm chiến đấu, sẵn sàng hy sinh xương máu và cả tính mạng của mình vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác đặc biệt

Tiền thân là lực lượng Công an nhân dân vũ trang bảo vệ mục tiêu nội địa, ngày 15-4-1974, lực lượng Cảnh sát bảo vệ và Cơ động được ra đời. Trải qua các giai đoạn lịch sử với nhiều tên gọi khác nhau, các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh, CSCĐ Công an các địa phương đã bố trí theo các vùng chiến lược, các địa bàn suy yếu một cách khoa học tạo nên thế trận an ninh vững chắc, đảm bảo tính cơ động, tiếp ứng nhanh chóng khi có tình huống xảy ra, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

Vang mãi dấu ấn lực lượng Cảnh sát cơ động ảnh 1

Trao đổi hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng chống tội phạm

Năm 2013, Pháp lệnh CSCĐ đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày tháng 4-2014, sau 7 năm triển khai thực hiện Pháp lệnh, lực lượng Cảnh sát cơ động đã đầu tư xây dựng và trưởng thành, phát huy được vai trò là lực lượng nòng cốt áp dụng biện pháp vũ trang bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, triển khai thực hiện các phương án tác chiến trấn áp kịp thời mọi hoạt động gây phương hại đến an ninh, trật tự, bạo loạn vũ trang, khủng bố, biểu tình bất hợp pháp; trấn áp tội phạm có sử dụng vũ khí, tham gia đấu tranh triệt phá các băng, ổ nhóm tội phạm có tổ chức…

'Quả đấm thép' của lực lượng Công an nhân dân

Từ thời điểm ấy, ở đâu phức tạp về ANTT, 'điểm nóng' về an ninh nông thôn, các tụ điểm phức tạp về tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội, ở đó có mặt lực lượng CSCĐ.

Vang mãi dấu ấn lực lượng Cảnh sát cơ động ảnh 2

Lực lượng CSCĐ tham gia bảo vệ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên năm 2019 tại Hà Nội

Trong giai đoạn hiện nay, CSCĐ luôn là lực lượng đi đầu trong các đợt ra quân bắt, khám xét, các chuyên án lớn với hàng trăm đối tượng đặc biệt nguy hiểm trong các tổ chức tội phạm hoạt động theo kiểu 'xã hội đen', các tụ điểm phức tạp về ma túy, đánh bạc quy mô lớn liên tỉnh và các chiến dịch chống buôn lậu trên tuyến biên giới.

Lực lượng CSCĐ, Cảnh sát đặc nhiệm luôn duy trì và tổ chức tốt ứng trực, tuần tra kiểm soát phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội, tham gia giải quyết các 'điểm nóng', phức tạp về ANTT.

Trong lĩnh vực đấu tranh với các loại tội phạm hình sự và tội phạm kinh tế; phòng, chống tệ nạn xã hội và các loại tội phạm khác, lực lượng CSCĐ đã tích cực phối hợp có hiệu quả với các đơn vị địa phương.

Vang mãi dấu ấn lực lượng Cảnh sát cơ động ảnh 3

Rèn cán, luyện quân luôn sẵn sàng chiến đấu ở các 'điểm nóng'

Đặc biệt, đầu năm 2020, trong khi thực thi nhiệm vụ đấu tranh, phòng chống các tội phạm, đảm bảo TTATXH tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, 3 chiến sỹ Công an đã hy sinh (trong đó có 2 cán bộ, chiến sỹ thuộc Bộ Tư lệnh CSCĐ). Tấm gương chiến đấu, hy sinh của các liệt sỹ đã thể rõ tinh thần dũng cảm, kiên cường để bảo vệ Đảng, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

Vang mãi dấu ấn lực lượng Cảnh sát cơ động ảnh 4

Lực lượng CSCĐ luôn đi đầu trong công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trong các sự cố do thiên nhiên gây ra

Trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực diễn biến hết sức phức tạp, nhiệm vụ bảo vệ ANTT đặt ra hết sức nặng nề; kế thừa và phát huy truyền thống của lực lượng CSCĐ, cán bộ chiến sỹ CSCĐ tiếp tục lập nhiều chiến công, thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực công tác.

Lực lượng CSCĐ đã tổ chức bảo vệ tuyệt đối an toàn cho hơn 640 mục tiêu quan trọng của Đảng và Nhà nước; huy động hàng nghìn CBCS áp tải, bảo vệ hàng vạn chuyến hàng đặc biệt của Chính phủ đến các tỉnh thành, trong cả nước, nổi bật là chiến dịch vận chuyển 1.153 chuyến hàng đặc biệt với 3.390 tấn đảm bảo tuyệt đối an toàn; phối hợp với các lực lượng tham gia bảo vệ an toàn các kỳ Đại hội lần thứ IX, X, XI của Đảng, các sự kiện chính trị lớn được tổ chức ở Trung ương và địa phương, các đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc tại Việt Nam…

Có thể khẳng định, do triển khai đồng bộ có hiệu quả các nội dung, biện pháp công tác nên đội ngũ CBCS ngày càng có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ sẵn sàng chiến đấu của lực lượng CSCĐ không ngừng được nâng cao.

Gần đây nhất, Bộ Tư lệnh CSCĐ vinh dự 3 năm liền (2018, 2019, 2020) được Chính phủ tặng Cờ đơn vị xuất sắc dẫn đầu trong phong trào thi đua 'Vì ANTQ'. Đó là sự ghi nhận những chiến công, thành tích xuất sắc, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước, của lãnh đạo các cấp giành cho lực lượng CSCĐ, đồng thời là bức tranh chân thực nhất phản ánh sự phấn đấu thường xuyên, liên tục cũng như công sức, trí tuệ và kết tinh của sự đoàn kết, thống nhất về ý chí chiến đấu, tinh thần trách nhiệm của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ trong toàn lực lượng CAND.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC