Kinh doanh

Vàng lại tăng giá mạnh

Vân Hằng - Anh Tú
ANTĐ - Bất ngờ tăng thêm 400.000 đồng/lượng từ đầu giờ giao dịch sáng 28-9, giá vàng trong nước lên mức 47,5 triệu đồng/lượng, mức cao nhất trong vòng gần 1 năm qua.

Vàng lại tăng giá mạnh ảnh 1
Yếu tố tâm lý khiến giá vàng trong nước tăng

Tại thời điểm mở cửa sáng 28-9, Tập đoàn DOJI báo giá bán vàng miếng SJC ở 47,54 triệu đồng/lượng, tăng 480.000 đồng/lượng so với hôm trước. Về trưa, giá niêm yết giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao 47,49 triệu đồng/lượng giá bán ra và giá mua vào ở mức 47,29 triệu đồng mỗi lượng. 

Công ty Vàng bạc Phú Quý lúc 10h30 trưa 28-9 báo giá giao dịch vàng SJC ở mức tương ứng lần lượt là 47,28 triệu đồng/lượng và 47,4 triệu đồng/lượng. Với giá bán này, vàng SJC đã tăng hơn 300.000 đồng/lượng so với phiên giao dịch cuối giờ chiều 27-9. Đây cũng là mức giá cao nhất kể từ đầu năm nay với khoảng cách chênh lệch gần 4 triệu đồng/lượng. Đà tăng giá của vàng trong nước bắt đầu từ cuối tháng 8-2012, đảo ngược xu thế đi xuống của giá vàng trong nước kéo dài từ tháng 2 đến hết tháng 7 năm nay. 

Phân tích nguyên nhân vàng tiếp tục tăng giá, các chuyên gia cho rằng, có sự tác động lớn của giá vàng thế giới sau khi Tây Ban Nha công bố kế hoạch ngân sách năm 2013. Theo đó, nước này mạnh tay cắt giảm chi tiêu công, bất chấp sự phản đối của dân chúng. 

Mặc dù xác lập kỷ lục mới, song biên độ tăng của vàng trong nước đã yếu thế hơn so với vàng thế giới trong phiên giao dịch này. Vì vậy, chêch lệch giữa vàng trong nước và vàng thế giới được thu hẹp lại, khoảng 2,6 triệu đồng/lượng, thay vì 2,8-2,9 triệu đồng/lượng ở phiên giao dịch trước. 

Một chuyên gia cho hay, trái với thời gian trước đây, mỗi khi giá vàng thế giới tăng mạnh, khoảng cách thường điều chỉnh giảm thì hiện tại, do nguồn cung vàng thường bị lấn át bởi cầu dẫn đến khoảng cách chênh lệch giữa vàng trong nước và vàng thế giới luôn cao hơn 2,5 triệu đồng/lượng. “Dự báo giá vàng trong nước trong ngắn hạn sẽ tiếp tục có khoảng cách lớn so với giá vàng thế giới nếu như không được sự hỗ trợ nguồn cung từ phía Ngân hàng Nhà nước” - Chuyên gia này nhận định. 

Vậy làm thế nào để kéo giá vàng trong nước về gần với giá vàng thế giới? Một số phân tích lạc quan cho rằng, khi nào những thỏi vàng SJC đầu tiên được gia công trong số 13 tấn vàng được Ngân hàng Nhà nước cho phép tung ra thị trường sẽ khiến giá vàng trong nước và vàng thế giới xích lại gần nhau. Động thái này là cần thiết nhằm “giảm nhiệt” ở thị trường vàng. Tuy nhiên, khả năng giá vàng trong nước ngang bằng giá vàng thế giới ít khi xảy ra. Bởi vậy, để giá vàng trong nước hạ nhiệt, bên cạnh việc cho gia công vàng miếng, Ngân hàng Nhà nước nên cho nhập khẩu vàng cùng với việc can thiệp hành chính và dùng công cụ cụ thể đối với hoạt động xuất nhập khẩu vàng. Hiện tại, có thông tin cho biết đã dập xong 30.000 lượng vàng SJC từ vàng cong vênh, móp méo và vàng phi SJC về nhãn hiệu SJC, số lượng vàng này sẽ sớm được đưa ra thị trường nhằm tăng nguồn cung.

Diễn biến trên thị trường cho thấy, do lực bán ra yếu nên giá vàng trong nước ít có khả năng tăng vọt. Trong khi đó, lực mua vàng vẫn diễn ra đều đặn bất chấp sự biến động của giá vàng thế giới. Điều này cũng hợp quy luật thường thấy do thời điểm cuối năm, cầu vàng thường lớn hơn cung vàng.  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC