Thể thao

Văn Quyết trước cơ hội lần đầu đoạt Quả bóng Vàng

Băng Tâm

ANTD.VN - Trong một năm mà các hoạt động thi đấu quốc tế "đóng băng" thì danh hiệu "Cầu thủ xuất sắc nhất V-League" là lợi thế lớn của Nguyễn Văn Quyết (CLB Hà Nội) ở cuộc đua Quả bóng Vàng Việt Nam 2020.

Sau gần một tháng phát động và thu thập phiếu bầu chọn, mới đây, ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2020 đã công bố danh sách rút gọn với 5 đề cử.

Trong đó, CLB Viettel - đương kim vô địch V-League - áp đảo với 3 ứng viên gồm Quế Ngọc Hải, Nguyễn Trọng Hoàng và Bùi Tiến Dũng. Hai ứng viên còn lại đến từ CLB Hà Nội - á quân V-League 2020 - gồm Nguyễn Quang Hải và Nguyễn Văn Quyết.

Văn Quyết trước cơ hội lần đầu đoạt Quả bóng Vàng ảnh 1

Văn Quyết đứng trước cơ hội lần đầu đoạt Quả bóng vàng Việt Nam

Cuộc đua danh hiệu cao nhất được nhận định là giữa hai người đội trưởng CLB: Quế Ngọc Hải và Nguyễn Văn Quyết.

Xét về danh hiệu tập thể, Quế Ngọc Hải nhỉnh hơn với chiếc cúp vô địch cùng CLB Viettel, nơi anh cùng đồng đội đã có một mùa giải ấn tượng, tiến "chậm mà chắc" trước khi bứt tốc những vòng cuối cùng để lần đầu đứng lên bục cao nhất.

Nhưng nếu xét ở sự đóng góp của cá nhân cho đội bóng, Văn Quyết lại được đánh giá cao hơn. Tiền vệ sinh 1991 là thủ lĩnh đích thực của Hà Nội FC, chi phối lối chơi, bền bỉ đóng góp và duy trì phong độ tốt trong một thời gian dài.

Danh hiệu "Cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2020" là một sự ghi nhận cho đóng góp ấy. Và chính danh hiệu này giúp Văn Quyết có lợi thế trong cuộc đua Quả bóng Vàng năm nay.

Trong quá khứ, Văn Quyết từng đoạt Quả bóng bạc năm 2014, 2015. Năm 2017, anh tràn trề cơ hội lần đầu có Quả bóng Vàng nhưng đáng tiếc bị gạch tên khỏi danh sách đề cử do có hành vi phi thể thao với đồng nghiệp trong một trận đấu cuối mùa, bị Ban Kỷ luật ra án "treo giò".

Trong số 5 ứng viên Quả bóng Vàng 2020, ngoại trừ Quang Hải, cả 4 cái tên còn lại đều chưa một lần chạm tay vào danh hiệu cao quý nhất. Và nhiều khả năng, giải thưởng năm nay sẽ xướng tên một cầu thủ trong số họ. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố tại gala trao giải, dự kiến tổ chức ngày 12-1-2021.

Văn Quyết đạt nhiểu chỉ số chuyên môn ấn tượng

Ngoài 5 bàn thắng ghi được, hệ thống cung cấp dữ liệu chuyên môn Instat đã chấm Văn Quyết số điểm cao nhất trong số các cầu thủ dự V-League 2020, qua một loạt chỉ số chuyên môn. Cụ thể, trung bình mỗi trận đội trưởng Hà Nội FC có tới 42 đường chuyền và 32 đường chuyền trong số đó thành công, đạt hiệu suất lên đến 76%. Suốt mùa giải, anh thực hiện 55 đường chuyền mang tính quyết định và 53% trong số đó thành công. 196 lần chuyền bóng vào vòng cấm đối phương thành công, trung bình cứ mỗi 9 phút có mặt trên sân, Văn Quyết lại thực hiện một đường chuyền như thế.

Văn Quyết còn tham gia vào 20/37 pha tấn công dẫn đến bàn thắng của đội bóng Thủ đô ở V-League năm nay, 61% số lần anh tham gia tấn công, đội Hà Nội có bàn thắng. Ngoài ra, Văn Quyết có số phút thi đấu tương đương 19,5/20 trận.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC