Đời sống

Vẫn nặng tâm lý sính ngoại

Phú Khánh (Thực hiện)
ANTĐ - Trước thông tin thu hồi các lô sản phẩm Similac GainPlus Eye-Q nghi vấn nhiễm vi khuẩn gây bệnh độc thịt, chị Trịnh Ngọc Nguyệt (24 tuổi, trú tại Trương Định, Hà Nội) băn khoăn về chất lượng các mặt hàng nhập ngoại.

- Đâu phải lần đầu các mặt hàng ngoại nhập bị thu hồi vì chất lượng không đảm bảo. Vì sao vẫn nhiều người chuộng hàng nhập khẩu thế?

- Những mặt hàng đấy giá cả thường không được kiểm soát, luôn tăng giá vô tội vạ, như thuốc ngoại, sữa ngoại chẳng hạn. Các bà mẹ thường có tâm lý muốn cái tốt nhất cho con, mặc dù méo mặt vì sữa tăng giá nhưng vì không muốn con bị thua thiệt, nên phải thắt lưng buộc bụng, cắn răng mà mua. Tâm lý sính ngoại còn phổ biến nên nhiều người thích hàng hóa của nước ngoài mà ít quan tâm đến chất lượng cụ thể.

- Theo chị, chất lượng các mặt hàng nhập ngoại có đảm bảo?

- Tùy loại thôi. Như sữa chẳng hạn, sai lầm của một số bà mẹ hiện nay khi mua sữa cho con cứ tưởng đắt là tốt, mà không biết được sự hấp thụ dinh dưỡng của từng đứa trẻ là khác nhau. Tốt với trẻ này, chưa chắc đã tốt với trẻ khác. Ăn sữa ngoại mà khối trẻ vẫn suy dinh dưỡng. Thế mà ra Hàng Buồm sẽ thấy người ta đua nhau mua sữa ngoại!

- Sao hàng nội không chiếm lĩnh nổi thị trường?

- Tôi nghĩ nhiều thương hiệu Việt chất lượng đã được khẳng định cả trên thị trường quốc tế, có điều khả năng cạnh tranh kém, chưa có cơ chế hỗ trợ hiệu quả. Quan trọng là người tiêu dùng vẫn còn nặng tâm lý sính ngoại. Cứ mù quáng mua rồi thì tiền mất, tật mang. Đắt chưa chắc đã tốt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC