Vẫn lệch pha cung - cầu nhà ở

ANTD.VN - Những tháng cuối năm, số lượng dự án bất động sản mở bán và giao dịch thành công tập trung chủ yếu ở phân khúc căn hộ chung cư trung và cao cấp. Một số chuyên gia nhận định, đã bắt đầu xuất hiện sự “lệch pha” cung - cầu khi thiếu vắng những dự án nhà ở giá rẻ.
Vẫn lệch pha cung - cầu nhà ở ảnh 1

Nguồn cung bất động sản trung, cao cấp được cho là đang dư thừa

Dư thừa căn hộ trung, cao cấp

Qua số liệu báo cáo của một số chủ đầu tư và một số sàn giao dịch bất động sản, tại Hà Nội, trong tháng 11-2016, có khoảng 1.350 giao dịch thành công (tăng 3,9% so với tháng trước). Số lượng giao dịch thành công tập trung tại những dự án nhà ở căn hộ chung cư trung và cao cấp; giao dịch đất nền tại các khu vực vùng ven đô.

Phần lớn các dự án được mở bán cũng nằm ở phân khúc trung và cao cấp như dự án Seasons Avenue (quận Hà Đông); Eco Green (quận Thanh Xuân); Sunshine Garden (quận Hai Bà Trưng); Osaka Complex, Parkview Tower (quận Hoàng Mai).

Trong khi đó, nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ khá hiếm hoi. Một số ít dự án thuộc phân khúc giá rẻ được mở bán đều nằm ở vị trí xa trung tâm thành phố như The Golden An Khánh, Thăng Long Victory (huyện Hoài Đức), dự án nhà ở xã hội Kiến Hưng, The Vesta Phú Lãm (quận Hà Đông).

Nhận định về thị trường bất động sản hiện nay, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, đã bắt đầu xuất hiện xu hướng lệch cung - cầu, tức là hiện tượng phát triển quá nóng thị trường nhà ở cao cấp và thiếu vắng nhà ở thương mại quy mô nhỏ, trung bình, giá hợp lý cũng như nhà ở xã hội.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, số người có thu nhập tốt, có thể mua nhà tầm trung, cao cấp chỉ chiếm khoảng 20%, 80% còn lại là những người có thu nhập vừa và thấp. Tuy nhiên, hiện nay thị trường đang thiếu căn hộ dành cho 80% này.

Cùng quan điểm, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, năm 2016, tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM có sự chênh lệch lớn về cung và cầu. “Phân khúc cao cấp chỉ có lượng cầu 20% nhưng cung lại chiếm đến 80%. Ngược lại, phân khúc nhà giá rẻ nhu cầu chiếm tới 80% thị trường thì nguồn cung vẫn chỉ ở mức 20%. Đây là nghịch lý mà chúng ta cần giải quyết trong năm 2017”, ông Đặng Hùng Võ nói.

Giá nhà khó tăng

Dù cuối năm nguồn cung căn hộ khá dồi dào song theo nhận định của các chuyên gia thì sức hấp thu của thị trường sẽ không tương ứng. Nguyên nhân, theo ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản, là do nhiều chủ đầu tư đã quá kỳ vọng vào sức mua, trong khi thực tế kinh tế năm 2016 không thực sự tăng trưởng như dự đoán. 

Một điều đáng chú ý, theo nhận định của các chuyên gia,  thị trường đang có sự tham gia mạnh của nhà đầu cơ sử dụng vốn vay ngân hàng và có nhu cầu “thoát” hàng khi nhận căn hộ. CBRE Việt Nam cho biết trong quý III-2016, giá các dự án đã hoàn thành giảm trung bình 2,6%.

Nguyên nhân do các nhà đầu cơ không có nhu cầu sử dụng, việc cho thuê gặp khó khăn nên tìm cách thoát hàng. Dự kiến, năm 2017, rất nhiều người sẽ nhận căn hộ bàn giao và có nhu cầu “thoát” hàng trả nợ, khiến cho nguồn cung càng tăng và cầu suy giảm. 

Cùng với đó, theo ông Nguyễn Văn Đính, trong năm 2017, nguồn tín dụng từ ngân hàng, vốn giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển thị trường bất động sản sẽ bị thu hẹp hơn nhiều khi các quy định siết tín dụng bất động sản của Ngân hàng Nhà nước sẽ có hiệu lực.

Vậy liệu trong năm 2017, giá nhà sẽ giảm? Hiện vẫn có những dự đoán trái chiều xung quanh câu hỏi này. Theo GS Đặng Hùng Võ, trong năm tới, giá nhà sẽ vẫn có xu hướng nhích lên, tuy nhiên sẽ không có hiện tượng tăng giá trên toàn thị trường mà chỉ có ở những nơi có điều kiện hạ tầng tốt và vị trí đẹp. Trong khi một số chuyên gia cho rằng, giá nhà thời gian tới sẽ chững lại, thậm chí giảm giá. 

Có một thực tế là để cạnh tranh khách hàng trong những tháng cuối năm 2016, nhiều chủ đầu tư đã liên tục đưa ra những chương trình giảm giá, khuyến mãi hấp dẫn. Nhiều chủ đầu tư sẵn sàng hạ giá thành xuống mức thấp tối thiểu, nhưng thay vì bàn giao căn hộ hoàn chỉnh thì họ sẽ bàn giao cho khách hàng căn hộ xây thô.

Cùng với đó, để giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, các chủ đầu tư cũng bắt tay với ngân hàng để đưa ra những gói tín dụng hấp dẫn. Đồng thời, việc trưng ra những minh chứng về sức mạnh tài chính cũng như ký kết các thỏa thuận bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai cũng là một “bảo bối” để khách hàng yên tâm khi mua nhà...

Rõ ràng thực tế trên cho thấy một bức tranh không hề dễ dàng đối với các chủ đầu tư bất động sản trong năm 2017.