Chính trị - Xã hội

Vẫn khó xử lý quảng cáo, rao vặt sai quy định

MAI ANH

ANTĐ - Mặc dù cơ quan chức năng đã quyết liệt vào cuộc nhưng việc quản lý, xử phạt các hoạt động quảng cáo, rao vặt sai quy định, tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo vẫn chưa… thấm vào đâu. Nguyên nhân do ngày càng có nhiều hình thức quảng cáo biến tướng, trong khi đó nguồn nhân lực để dẹp quảng cáo thì không có. 

Vẫn khó xử lý quảng cáo, rao vặt sai quy định ảnh 1

Quảng cáo rao vặt tấn công mọi ngõ ngách của thành phố 

Nhiều phương thức quảng cáo tinh vi

Nhằm tăng cường quản lý Nhà nước và chấn chỉnh hoạt động quảng cáo rao vặt sai quy định, tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, sáng 31-3, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội (TT-TT) tổ chức lấy ý kiến các doanh nghiệp viễn thông, các Phòng Văn hóa thông tin trên địa bàn. Theo thống kê, từ năm 2010 đến nay trên địa bàn thành phố có 13.000 số điện thoại quảng cáo, rao vặt sai quy định.

Trong đó, Sở TT-TT đã ban hành 53 văn bản đề nghị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông tạm ngừng cung cấp dịch vụ đối với tổng số 9.415 số điện thoại quảng cáo, rao vặt vi phạm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy các chiêu trò, thủ đoạn và hình thức quảng cáo, rao vặt ngày càng tinh vi khiến cho cán bộ cơ sở khó nắm bắt, quản lý.

Đại diện Phòng Văn hóa thông tin quận Long Biên cho biết, “Thay vì quảng cáo trên tường, các đối tượng lại quảng cáo bằng tờ phướn trên thân cây, cột điện, đường dây điện cao thế…”. Các đối tượng dùng các miếng đề can nhỏ, mỏng nhưng lại dính rất chặt dán vào những vị trí rất dễ thấy như dưới chuông cửa, ô khóa… Việc dán những miếng đề can, phướn chỉ diễn ra trong vài giây và tại thời điểm ít người qua lại gây khó khăn cho công tác quản lý tại các phường, xã. 

Thiếu chỗ để quảng cáo, đó là nguyên nhân dẫn đến những mẩu quảng cáo, rao vặt xấu xí ngang nhiên “chèn ép” bộ mặt đô thị. Theo phản ánh của đại diện Phòng Văn hóa thông tin quận Long Biên, mặc dù tại nhiều nơi đã cung cấp biển quảng cáo, rao vặt miễn phí, nhưng do số lượng hạn chế nên các doanh nghiệp dán đè lên nhau để quảng cáo. Bên cạnh đó,  việc xử lý các đối tượng quảng cáo, rao vặt rất khó.

Đại diện Phòng Văn hóa thông tin quận Hà Đông cho biết: “Khi chúng tôi gọi chủ thuê bao đến thì hầu như không nhận được sự hợp tác. Chỉ những ai có nhu cầu khôi phục số mới quay lại. Nhiều đối tượng rất không thiện chí, thậm chí lăng mạ cán bộ Phòng Văn hóa”. Mặt khác, cũng theo đại diện các quận, huyện, chế tài xử phạt với hành vi quảng cáo, rao vặt hiện nay chưa đủ sức răn đe. Cụ thể, theo Nghị định số 75/2010/NĐ-CP năm 2010, quảng cáo, rao vặt sai quy định sẽ bị phạt từ 5 - 10 triệu đồng, tuy nhiên theo Nghị định số 158/2013/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1-4-2014 thì mức phạt được giảm xuống chỉ từ 1 - 2 triệu đồng.

Vẫn khó xử lý quảng cáo, rao vặt sai quy định ảnh 2

Thay vì dán lên tường, quảng cáo được chăng lên… dây điện 

Khó xử lý tin nhắn rác

Không chỉ quảng cáo, rao vặt, trên thực tế, nạn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo cũng gây không ít phiền toái cho người dân. Tuy nhiên để xử lý tin nhắn rác cũng không đơn giản khi một chứng minh nhân dân có thể đăng ký nhiều thuê bao khác nhau, thực hiện hàng chục, hàng trăm tin nhắn cùng một lúc.

Ông Hồ Viết Thắng - đại diện Cục An toàn thông tin, Bộ TT-TT khẳng định, đối với quảng cáo rao vặt, việc liên hệ mời chủ thuê bao vi phạm đến để xử lý có thể khả thi nhưng với tin nhắn rác thì rất khó vì nó sẽ phát sinh số lượng rất lớn, tốn thời gian, nhân lực, vật lực của cơ sở.

Ông Đỗ Đình Rô, Thanh tra Bộ TT-TT khuyến nghị Sở TT-TT cần xem xét cẩn trọng việc dừng cung cấp dịch vụ thuê bao. Theo ông Đỗ Đình Rô, có những người có ý đồ “chơi xấu”, đăng các số sim đẹp trong nội dung tin nhắn quảng cáo để nhà mạng thu hồi hoặc đưa số điện thoại của đối thủ cạnh tranh vào nội dung. Bởi vậy, việc thu hồi số thuê bao đôi khi không có kết quả mà có thể gây ra tác dụng ngược. 

Bà Phan Lan Tú - Giám đốc Sở TT-TT Hà Nội cho biết, Sở TT-TT sẽ tiếp thu ý kiến các doanh nghiệp, chuyên gia để hoàn thành dự thảo “Quy trình xử lý đối với các đầu số, các số điện thoại nhắn tin rác, các số điện thoại thực hiện cuộc gọi nhỡ lừa đảo trên địa bàn TP Hà Nội (sửa đổi)”. Cùng với đó, Sở TT-TT sẽ đẩy mạnh ứng dụng thông tin để giảm những biện pháp thủ công trong xử lý quảng cáo rao vặt, tin nhắn rác, lừa đảo. Sở TT-TT đề nghị sẽ công khai vi phạm trên cổng thông tin điện tử của Sở để đảm bảo  việc lưu trữ cũng như răn đe đối với đối tượng, chủ thuê bao vi phạm.     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC