Thế giới

Văn hóa - động lực phát triển

HOÀNG TUẤN
ANTĐ - Không hề đóng vai trò thụ động như quan niệm lâu nay, văn hóa sẽ được LHQ đặt vào vị trí trung tâm, một động lực quan trọng trong phát triển bền vững khi xây dựng chương trình nghị sự sau năm 2015.
Văn hóa - động lực phát triển ảnh 1
Du lịch khám phá văn hóa ngày càng thu hút các du khách trên thế giới

Phát biểu ngày 5-5 tại phiên thảo luận đặc biệt của Đại Hội đồng LHQ về chủ đề “Văn hóa và phát triển bền vững trong xây dựng Chương trình nghị sự về phát triển sau năm 2015”, Phó Tổng thư ký LHQ Jan Eliasson đã khẳng định, văn hóa sẽ đóng vai trò động lực quan trọng xuyên suốt các chương trình nghị sự của LHQ sau năm 2015, thời điểm hoàn thành các Mục tiêu thiên niên kỷ (MDGs). Với ý nghĩa như vậy nên phiên thảo luận đã thu hút sự tham gia của đại diện 193 thành viên LHQ nhằm hoạch định lộ trình phát triển toàn cầu sau năm 2015.

Khủng hoảng kinh tế toàn cầu, suy giảm kinh tế, chiến tranh, xung đột, nghèo đói, ô nhiễm môi trường… không những không làm giảm bớt mà còn ngày càng khẳng định vai trò của văn hóa với tương lai phát triển của thế giới. Theo Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, nếu thiếu những giá trị văn hóa thì mỗi con người, mỗi quốc gia và toàn thế giới không thể có sự phát triển toàn diện và đầy đủ. Ông cho biết, hiện nay trên thế giới ngày càng có nhiều quốc gia đã coi văn hóa như một động cơ thúc đẩy sự phát triển bền vững, đặc biệt khi con người là trung tâm của mọi sự sáng tạo và của quá trình phát triển.

Thực tế những năm qua cũng cho thấy, ngày càng có nhiều các quốc gia thành viên LHQ thông qua luật quốc gia về giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và hội nhập, qua đó góp phần duy trì và mở rộng sự đa dạng của văn hóa thế giới. Và chính điều này đã giúp tạo ra hàng triệu việc làm mới liên quan tới văn hóa, như: dịch vụ du lịch, âm nhạc, phim ảnh... đồng thời tăng cường hiểu biết và thông cảm lẫn nhau giữa các dân tộc trên Trái đất.

Tại phiên thảo luận đặc biệt, Tổng giám đốc Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) Irina Bokova nêu ra ví dụ về lễ hội Carnival ở Jacmel (Haiti) đã tạo ra hàng nghìn việc làm nhờ các sản phẩm thủ công mỹ nghệ để nhấn mạnh tới vai trò của văn hóa với thúc đẩy kinh tế và xóa đói giảm nghèo. Theo bà Bokova, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ có thể mang lại 624 triệu USD trên thế giới.

Coi trọng vai trò của văn hóa với phát triển bền vững, LHQ cũng đã ngày càng chú trọng hơn tới việc hỗ trợ cho những dự án văn hóa cho các nước thành viên. Theo các số liệu gần đây, trong nghị quyết Khung Hỗ trợ Phát triển của LHQ năm 2006, văn hóa chỉ được nhắc đến trong không đầy 30% nội dung, song nay, tỷ lệ này đã tăng lên hơn 70%. 

Văn hóa, với tất cả sự đa dạng của nó, cần được gắn kết toàn diện với chương trình phát triển sau năm 2015. Đây là tuyên bố được các quan chức tham gia phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng LHQ đưa ra ngày 5-5 nhằm nhấn mạnh vai trò có ý nghĩa sống còn của văn hóa trong cuộc chiến chống đói nghèo và thúc đẩy tăng trưởng bền vững của loài người. Tham gia phiên họp, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước ta Hoàng Tuấn Anh cho rằng việc nhấn mạnh vai trò trung tâm của văn hóa trong phát triển sẽ dẫn tới việc định hướng lại tư duy phát triển từ mô hình lấy sản xuất hàng hóa vật chất làm trung tâm chuyển sang mô hình lấy con người làm trung tâm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC