Thế giới

Vận động viên leo núi người Mỹ trở về từ ‘cõi chết’ sau gần một giờ tim ngừng đập

Thảo Lương

ANTD.VN -  Bạn có thể sống sót sau gần một giờ tim ngừng đập? Điều này về lý thuyết là gần như không thể, vì không được nhận máu từ tim não sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Tuy nhiên mới đây, đã có kỳ tích - một vận động viên leo núi người Mỹ trở về từ ‘ cõi chết ’ sau khi lâm vào trạng thái tim ngừng đập trong khoảng 45 phút.

Quá trình thực hiện chuyến leo núi đường dài trong Vườn quốc gia Mount Rainier ở Washington Mỹ, Michael Napinski (45 tuổi) đã bị gặp tai nạn lúc nửa đêm. “Tôi không chắc chuyện gì đã xảy ra. Tôi nghĩ rằng tôi đã bị ngã”, Michale tường thuật lại khi ở bệnh viện với rất nhiều những vết bầm tím và trầy xước khắp cơ thể.

Vận động viên leo núi người Mỹ trở về từ ‘cõi chết’ sau gần một giờ tim ngừng đập ảnh 1
Vườn quốc gia Mount Rainier, nơi một vận động viên leo núi người Mỹ hồi phục sau gần một tiếng tim ngừng đập.

Ngay khi nhận được tin báo mất tích, hàng chục nhân viên kiểm lâm, cứu hộ, y tế đã tiến hành một cuộc tìm kiếm quy mô rộng trong điều kiện băng giá, tuyết trắng xóa ở Vườn quốc gia Mount Rainier. Vì điều kiện thời tiết xấu nên đội cứu hộ không thể triển khai các hoạt động tìm kiếm ngay bằng trực thăng. Phải mất hơn 1 ngày, đội cứu hộ mới tìm thấy Knapinski gần hệ thống thoát nước sông Nisqually, cách cầu Glacier khoảng 1,6 km về phía thượng lưu. Khi các nhân viên cứu hộ tiếp cận Knapinski, anh ấy đã ở trong trạng thái rất nguy kịch và ngay lập tức được đưa đến Trung tâm Y tế Harborview ở Seattle bằng trực thăng.

Tiến sĩ Jenelle Badulak, một trong những người đầu tiên điều trị cho Knapinski cho biết: “Anh ấy đã sớm lâm vào tình trạng ngừng tim ngay khi đến phòng cấp cứu, điều này khiến chúng tôi phải thực hiện phẫu thuật cung cấp oxy ngoài cơ thể để cố gắng cứu sống anh ấy, đây là hình thức hỗ trợ sự sống nhân tạo tiên tiến nhất trên thế giới”. Sau khoảng 45 phút, tim Knapinski bắt đầu đập trở lại và hai ngày sau anh ấy tỉnh dậy sau cơn hôn mê.

Vận động viên leo núi người Mỹ trở về từ ‘cõi chết’ sau gần một giờ tim ngừng đập ảnh 2

Knapinski đã tỉnh lại sau một thời gian điều trị.

Wickney Hollan, một y tá trong phòng chăm sóc đặc biệt của Trung tâm Y tế Harbourview nói: “Thật sự xúc động khi chứng kiến ​​một bệnh nhân tỉnh dậy một cách ngoạn mục và ấn tượng như vậy, anh ấy đã khóc và tất cả chúng tôi đều khóc”.

Các chuyên gia phân tích rằng sự hồi sinh của Napinski có thể là kết quả của một hiệu ứng nhiệt độ thấp. Khi ở điều kiện nhiệt độ cực lạnh có thể gây chết người, nhưng trong một số trường hợp nhất định, nó cũng có thể bảo vệ cơ thể con người. Nếu tim ngừng đập trong thời gian dài ở nhiệt độ bình thường thì không còn hy vọng sống sót do não bị tổn thương. Tuy nhiên, ở nhiệt độ đóng băng, quá trình phân hủy não và cơ thể cũng bị ngừng lại nên có thể được bảo vệ.

Hiệu ứng đóng băng đôi khi được các bác sỹ sử dụng với các phương pháp điều trị dựa trên nguyên tắc hạ nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh để ngăn ngừa tổn thương não ở những ca trẻ sinh khó.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC