Văn hóa - Giải trí

Vận động góp tranh, mua giường tặng Bệnh viện dã chiến

Thanh Xuân

ANTD.VN - Nhà nghiên cứu mỹ thuật Lý Đợi đã đứng ra kêu gọi các họa sĩ đóng góp tác phẩm lấy tiền mua giường bệnh, tặng Bệnh viện dã chiến số 5 (quận 5, TP.HCM).

Một bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến số 5 tâm sự, bệnh viện hiện còn thiếu hơn 20 giường hồi sức, làm cho việc chữa trị các bệnh nhân mắc Covid-19 thêm khó khăn. Khi biết thông tin này, nhà nghiên cứu Lý Đợi đã tình nguyện đứng ra vận động các họa sĩ góp tác phẩm, đấu giá tranh để lấy tiền... mua giường. Mục tiêu là đóng góp chừng 4 - 5 giường bệnh, tương đương với số tiền từ 90-100 triệu đồng.

Sau 48 giờ đăng trên trang cá nhân, Ban tổ chức đã nhận về hơn 100 tác phẩm, tuyển chọn các tác phẩm phù hợp, còn hơn 70 tác phẩm. Đó là điều bất ngờ và hạnh phúc vì ban đầu, nhà nghiên cứu Lý Đợi dự đoán sẽ có 20 tác phẩm đã là quá may mắn, để đủ mua số giường hồi sức như dự kiến cho Bệnh viện dã chiến số 5.

Vận động góp tranh, mua giường tặng Bệnh viện dã chiến ảnh 1

Tác phẩm của họa sĩ Lê Quảng Hà

Sau hơn 24 giờ đăng tải trên trang cá nhân, nhà nghiên cứu Lý Đợi đã nhận về hơn 100 tác phẩm, tuyển chọn lại còn hơn 70 tác phẩm để tổ chức phiên đấu giá đầu tiên vào lúc 10h đến 22h ngày 20/8/2021.

Phiên đấu giá lần này sẽ có tác phẩm của họa sĩ nổi tiếng, chuyên nghiệp, không chuyên và của người chơi tranh, nhà sưu tập đóng góp như tác phẩm của họa sĩ Lưu Công Nhân, Lê Triều Điển, Thành Chương, Đỗ Duy Tuấn, Lê Quảng Hà, Phạm An Hải, Đinh Quân, Bùi Tiến Tuấn, Đặng Tiến, Doãn Hoàng Lâm, Đỗ Trung Quân, Lê Đức Hải (Le Brothers)…

Vận động góp tranh, mua giường tặng Bệnh viện dã chiến ảnh 2

Tác phẩm của họa sĩ Lưu Công Nhân

Nói về việc làm không giống ai của mình là… xin tranh bán mua giường gửi bệnh viện dã chiến, nhà nghiên cứu Lý Đợi chia sẻ: “Trong mấy việc từ thiện giống như thế này, các họa sĩ và nhà sưu tập cứ thấy mặt tôi là biết y như rằng sẽ bị xin tranh. Xin hoài, tôi quá ái ngại. Nay tình thế cấp bách, ai cũng khó khăn, nên không dám nhắn tin xin riêng, mà lần đầu tiên xin công khai luôn. Tôi chỉ dám làm phiền một lần này thôi”.

Với số lượng tranh vượt dự kiến, mục tiêu đặt ra ban đầu là mua 4-5 giường bệnh của nhà nghiên cứu này hoàn toàn có thể thực hiện được, thậm chí vượt kỳ vọng. Trước mắt, Ban tổ chức sẽ ứng tiền mua 3 giường bệnh cho kịp việc cấp cứu bệnh nhân Covid-19.

Vận động góp tranh, mua giường tặng Bệnh viện dã chiến ảnh 3

Tác phẩm của họa sĩ Doãn Hoàng Lâm

Nhà nghiên cứu Lý Đợi hy vọng, sự góp mặt của các họa sĩ tên tuổi trong phiên đấu giá sẽ nhận được sự quan tâm của các nhà sưu tầm. Từ đó có nguồn kinh phí cho một chương trình thiện nguyện 'độc nhất vô nhị' và vô cùng ý nghĩa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC