Đời sống

Vẫn có thưởng là may…

Nguyễn Phan (Thực hiện)
ANTĐ - Tết dương lịch này, Phạm Kim Dung (công nhân Công ty TNHH May mặc xuất khẩu V., khu Công nghiệp Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội) được  thưởng 300.000 đồng. So với nhiều công nhân ở các nhà máy khác trong khu công nghiệp này, Dung cảm thấy mình khá may mắn.

- Tình hình thưởng Tết của công ty em năm nay thế nào?

- Từ vài ngày trước, lãnh đạo công ty em đã nói rằng sẽ cố gắng duy trì mức thưởng Tết năm nay bằng hoặc chỉ thấp hơn chút ít so năm ngoái, mà năm ngoái em được thưởng thêm tháng lương thứ 13. Qua trò chuyện với công nhân ở những nhà máy bên cạnh, em thấy mình còn may mắn hơn họ bởi không ít bạn năm nay không được thưởng Tết Dương lịch mà Tết Âm lịch thì càng chưa thấy có tín hiệu khả quan. 

- Sở LĐ-TB&XH Hà Nội vừa công bố mức thưởng Tết âm lịch bình quân của công nhân các doanh nghiệp trên địa bàn năm nay dao động từ 3,1-3,7 triệu đồng. Mức thưởng này không phải thấp?

- Em có đọc thông tin đó trên mạng nhưng thấy nó không sát với thực tế cho lắm. Hà Nội có hàng chục nghìn doanh nghiệp mà chỉ có chưa đến 200 doanh nghiệp báo cáo mức thưởng Tết. Chắc chắn đây là những doanh nghiệp có mức thưởng Tết kha khá hoặc chí ít là không thấp hơn năm ngoái, còn những doanh nghiệp không có thưởng Tết hoặc mức thưởng quá thấp thì đâu có dại gì mà công bố.

- Lương thưởng thấp trong khi mọi chi phí sinh hoạt đều tăng, giá cả đắt đỏ. Người lao động biết trông chờ vào đâu?

- Đương nhiên là phải tiết kiệm chi tiêu tối đa rồi. Nhiều bạn công nhân quê ở xa nói với em rằng, nếu Tết này không có thưởng hoặc thưởng thấp quá thì có khi họ phải ở lại nhà trọ đón Tết, chứ về quê mà không biếu bố mẹ được vài đồng cũng ngại. Năm ngoái thành phố có tổ chức một số xe đưa đón miễn phí công nhân tỉnh xa về quê đón Tết nhưng năm nay chưa thấy có động tĩnh gì. Hy vọng công đoàn và các cơ quan chức năng quan tâm hơn đến Tết của người lao động nghèo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC