Pháp luật

Vận chuyển pháo phạm tội gì?

ANTD.VN - Trước Tết, con tôi được người khác thuê vận chuyển hơn 10kg pháo từ Lạng Sơn về Hà Nội tiêu thụ. Mặc dù biết pháo là mặt hàng bị cấm nhưng vì ham tiền công người ta thuê cao nên cháu vẫn làm. Khi về gần đến Hà Nội thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Xin hỏi luật sư con tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?Hà Thị Tuyết (Huyện Gia Lâm, Hà Nội)

Pháo là một dạng của vật liệu nổ, thuộc danh mục hàng cấm. Con chị vận chuyển pháo nổ có thể phạm tội vận chuyển trái phép vật liệu nổ được quy định tại Điều 232 BLHS. Thông tư liên tịch 06/2008 hướng dẫn Điều 232 BLHS cũng nêu rõ: Người nào có hành vi mua bán hoặc tàng trữ, vận chuyển trái phép pháo nổ với mục đích buôn bán ở trong nước thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Buôn bán hàng cấm” quy định tại Điều 155 BLHS.

Theo tình huống chị nêu thì con chị được thuê vận chuyển pháo từ Lạng Sơn về Hà Nội tiêu thụ để nhận tiền công. Điều này đã thể hiện con chị biết rõ mình đang vận chuyển hàng cấm mà vẫn thực hiện.

Thông tư liên tịch 06/2008 quy định: “Người nào mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo nổ có số lượng từ 10 kg đến dưới 50 kg (được coi là số lượng lớn) hoặc dưới số lượng đó, nhưng đã bị xử phạt hành chính, hoặc gây hậu quả nghiêm trọng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Khoản 1 Điều 155 quy định: “Người nào sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng hoá mà Nhà nước cấm kinh doanh có số lượng lớn, thu lợi bất chính lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại điều này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng-5 năm”. Như vậy, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, con chị sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 155 BLHS với mức hình phạt như trên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC