Kinh doanh

Vải thiều Bắc Giang “an toàn dịch bệnh”, muốn được xuất khẩu sang Nhật Bản, Singapore

Vân Hằng
ANTD.VN -  Việc tiêu thụ vải thiều Bắc Giang được cho là gặp nhiều khó khăn khi khách hàng lo ngại bị lây bệnh dịch từ “tâm dịch” lớn nhất cả nước này. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang khẳng định, Bắc Giang có “vùng vải an toàn dịch bệnh”, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang cả thị trường “khó tính”.
Vải thiều Bắc Giang “an toàn dịch bệnh”, muốn được xuất khẩu sang Nhật Bản, Singapore ảnh 1

Các Bộ, ngành tích cực hỗ trợ tiêu thụ vải thiều cho tỉnh Bắc Giang

Vải thiều Bắc Giang không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Sáng nay, (25-5), Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang để bàn về giải pháp góp phần cùng Bắc Giang tiêu thụ các nông sản tới vụ, giải pháp để chống đứt gãy chuỗi cung ứng các sản phẩm thiết yếu, chống đứt gãy chuỗi sản xuất…

Ông Lê Ánh Dương- Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, năm 2021, diện tích vải thiều toàn tỉnh là 28.100 ha, sản lượng ước đạt 180.000 tấn (tăng khoảng 15.000 tấn so với năm 2020), trong đó vải chín sớm 6.050ha, sản lượng ước 45.000 tấn; vải thiều chính vụ diện tích 22.050ha, sản lượng ước đạt 135.000 tấn.

Thời gian thu hoạch vải dự kiến: Vải chín sớm sẽ tập trung thu hoạch rộ 20/5-10/6/2021; vải chính vụ sẽ thu hoạch rộ từ 10/6-20/7/2021.

Ông Lê Ánh Dương khẳng định: “Vải thiều Bắc Giang có chất lượng vượt trội, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, được trồng trọt, chăm sóc ở“Vùng vải an toàn dịch bệnh”,không bị tác động Covid-19; thị trường trong và ngoài nước có thể yên tâm tin dùng”.

Do đó, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang mong muốn được tạo điều kiện cho hàng hóa nông sản Bắc Giang được lưu thông tiêu thụ khi đảm bảo các điều kiện về an toàn dịch bệnh, dự kiến khoảng 60% vải thiều được tiêu thụ trong nước; Đồng thời, được hỗ trợ, tạo điều kiện tuyên truyền, quảng bá và thúc đẩy kết nối, tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều Bắc Giang ở thị trường các nước như: Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Singapore...

Nên bán vải thiều online tại thị trường nội địa

Theo ông Trần Duy Đông – Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) với tiêu thụ nông sản, cần đẩy mạnh thương mại điện tử.

Về xuất khẩu vải thiều, bà Lê Hoàng Oanh – Vụ trưởng, Vụ thị trường châu Á, châu Phi (Bộ Công Thương) cho rằng, Bắc Giang chiếm tới 80% sản lượng vải của cả nước và Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ chính.

“Đề nghị Bắc Giang đẩy mạnh quảng bá sản phẩm qua Zalo… hướng dẫn đối với người tiêu dùng; bao gói quy chuẩn, bên cạnh đảm bảo vùng trồng không Covid-19 nhưng cần theo dõi tâm lý người tiêu dùng và kịp thời thực hiện các biện pháp truyền thông”.

Cho ý kiến về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho rằng, trong tình hình hiện nay Bắc Giang cần đảm bảo quy trình 4 bước cho quả vải xuất khẩu.

“Đề nghị sớm liên hệ với Bộ Y tế để xác nhận quả vải an toàn. Quy cách sản phẩm, số lượng, chất lượng – đề nghị giao cho Sở Công Thương và sở NN&PTNT. Chúng tôi kêu gọi không chỉ riêng Bắc Giang mà đối với tất cả các địa phương là chuyển mạnh sang xuất khẩu chính ngạch – Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ các thương nhân cũng cần bàn nhau để chia sẻ chi phí để đi chính ngạch. Lưu chuyển, nếu có vấn đề cần liên hệ ngay với Bộ Công Thương để tạo thuận lợi nhất cho Bắc Giang”- Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nêu rõ.

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định sẽ phối hợp cùng Bắc Giang triển khai tốt 3 nội dung quan trọng: đảm bảo môi trường sản xuất an toàn trong các KCN, doanh nghiệp; tiêu thụ nông sản và khôi phục chuỗi cung ứng.

Riêng đối với trái vải thiều, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên lưu ý, cần nâng cao tỷ lệ vải thiều tiêu thụ trong nước, đồng thời, xuất khẩu duy trì như các năm, phương châm giá thành không thay đổi.

“Chi phí có thể chia sẻ với đối tác để giữ thương hiệu và giữ thị trường. Chúng ta không dùng “giải cứu” mà là hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm có thương hiệu này”- Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Cục Hải quan Lào Cai) cho biết, từ ngày 8-5 đến ngày 24-5, có tổng cộng 3.400 tấn vải thiều được đơn vị thực hiện thủ tục thông quan với tổng kim ngạch hơn 2 triệu USD.

Hiện đang là đầu vụ vải nên mỗi ngày mới có khoảng hơn 10 xe với 200 đến 250 tấn vải thiều làm thủ tục xuất khẩu. Tại cửa khẩu, quả vải tươi luôn được ưu tiên bố trí phân luồng riêng để xuất khẩu trước.

Để tạo thuận lợi cho xuất khẩu quả vải, mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã cử Tổ công tác lên nắm tình hình và phối hợp với cơ quan chức năng tại Lào Cai.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC