Pháp luật

Vạch trần thủ đoạn của chủ hiệu cầm đồ cho vay lãi "cắt cổ"

Linh Nhi
ANTD.VN -  Ngoài việc phải thế chấp tài sản như xe máy để được vay tiền, vợ chồng chủ cửa hàng cầm đồ còn “cắt lãi” 15 ngày đầu tiên ngay khi vừa giao tiền cho người vay.

Với thủ đoạn núp bóng cửa hàng cầm đồ, vợ chồng Phạm Thị Linh – Nguyễn Khánh Thượng đã cho nhiều người dân vay tiền với lãi suất cao lên đến hơn 182%/năm.

Núp bóng cửa hàng cầm đồ hoạt động 'tín dụng đen'

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên – Hà Nội đang áp dụng các biện pháp tố tụng đối với Phạm Thị Linh (SN 1982, trú tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên) và Nguyễn Khánh Thượng (SN 1983, trú tại xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) để điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Vạch trần thủ đoạn của chủ hiệu cầm đồ cho vay lãi "cắt cổ" ảnh 1

Các đối tượng Thượng - Linh bị bắt giữ

Trước đó, qua công tác quản lý địa bàn, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên có thông tin về hoạt động của vợ chồng Linh, Thượng có những dấu hiệu nghi vấn liên quan đến hoạt động 'tín dụng đen'. Từ đó, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên đã báo cáo lãnh đạo Công an quận lập án đấu tranh.

Trong khi các biện pháp nghiệp vụ đang được Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Long Biên tiến hành thì ngày 7-1, Đội Cảnh sát hình sự phối hợp cùng Công an phường Ngọc Thuỵ tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn phường, trong quá trình kiểm tra tại khu vực đầu ngõ 476 đường Ngọc Thuỵ, thuộc địa phận tổ 19, đã phát hiện 1 nam thanh niên có nhiều biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác đã yêu cầu nam thanh niên xuất trình giấy tờ tuỳ thân.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện trong người nam thanh niên có 2 tờ giấy liên quan đến việc vay nợ.

Quá trình đấu tranh, nam thanh niên khai tên là H.T.A (trú tại quận Long Biên). Do cần tiền, H.T.A đã vay lãi ngày của Phạm Thị Linh (ở số 36 phố Ngọc Trì, phường Thạch Bàn, Long Biên). Tổ công tác đã mời nam thanh niên về trụ sở làm việc.

Căn cứ vào lời khai của H.T.A, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên đã mời Phạm Thị Linh và chồng là Nguyễn Khánh Thượng về trụ sở để làm rõ sự việc.

Cơ quan công an đã làm rõ, Phạm Thị Linh cùng chồng là Nguyễn Khánh Thượng mở cửa hàng kinh doanh cầm đồ tại địa chỉ 36 phố Ngọc Trì, phường Thạch Bàn từ tháng 11-2014 để hoạt động kinh doanh. Song thực chất đây chỉ là vỏ bọc để đối tượng thực hiện hành vi cho vay nặng lãi.

Tiền chưa cầm “nóng tay” đã bị cắt lãi

Do có nhu cầu kinh doanh, anh H.T.A đã nhờ bạn tìm cơ sở cầm đồ để vay tiền lãi ngày. Qua sự giới thiệu, ngày 20-12-2019, H.T.A đi đến cửa hàng cầm đồ của Phạm Thị Linh hỏi vay 25 triệu đồng. Các bên thỏa thuận vay số tiền trên với lãi suất 5.000 đồng/1 triệu/ ngày, thanh toán theo kỳ. 15 ngày là 1 kỳ và phải thế chấp tài sản cho Linh để đảm bảo việc vay tiền, nên Linh đã yêu cầu người vay tiền viết giấy bán xe cho Linh.

Sau đó, anh T.A viết giấy bán xe máy nhãn hiệu SH Mode BKS 29N1 - 546.48 cho Linh. Khi vừa nhận xe, Linh đã chủ động cắt lại số tiền 1.875.000 đồng của kỳ lãi đầu tiên. Sau đó, anh H.T. A đã đóng tiền lãi cho Linh đến ngày 25-8-2020 với số tiền 31,5 triệu đồng. H.T.A đã trả Linh số tiền gốc 25 triệu đồng và lấy lại chiếc xe máy.

Đến ngày 11-11-2020, anh H.T.A tiếp tục vay của Linh 40 triệu đồng với lãi suất 4.000 đồng/ 1 triệu/ ngày, thanh toán theo kỳ, 15 ngày là 1 kỳ và thế chấp lại chiếc xe máy SH BKS 29P1 - 480.32.

Sau khi cho chồng là Nguyễn Khánh Thượng kiểm tra, cũng như lần trước Linh chuyển tiền vào tài khoản cho H.T.A và tự động cắt lại 2.400.000 đồng tiền lãi kỳ đầu tiên. Đối với khoản vay này, anh H.T.A mới đóng được thêm 2 kỳ lãi sau tương ứng với số tiền 4.8000.000 đồng, còn chưa đóng tiền lãi của kỳ tiếp theo.

Quá trình đấu tranh, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên xác định ngoài hành vi trên, thì vào tháng 5-2020, Linh còn cho anh K.Q.T vay 50 triệu đồng với lãi suất 3.000 đồng/ 1 triệu/ ngày; thỏa thuận 15 ngày 1 kỳ, anh K.Q.T đã đóng được một số kỳ lãi tuy nhiên đến nay đã chậm đóng tiền nhiều kỳ và chưa thanh toán tiền gốc cho Linh.

Cũng với thủ đoạn tương tự, ngày 13-10-2020, Linh cho anh P.V.C vay 50 triệu đồng, với lãi suất 3.000 đồng/ 1triệu/ ngày và anh C đã đóng 5 kỳ lãi cho Linh với số tiền là 11,2 triệu đồng.

Quá trình điều tra xác minh, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên xác định giúp sức cho Linh trong việc cho vay tiền là đối tượng Nguyễn Khánh Thượng. Quá trình điều tra, Thượng khai nhận cùng góp tiền với Linh trong việc cho vay; tham gia kiểm tra, cất giữ tài sản thế chấp của 'con nợ' và sử dụng tiền lãi thu được từ các khách vay tiền, đồng thời trực tiếp cho anh K.Q.T vay và đòi tiền lãi của anh Thanh.

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi làm việc và nơi ở của Linh và Thượng, cơ quan công an đã phát hiện, thu giữ 7 chiếc xe máy các loại là tài sản thế chấp...

Theo tài liệu điều tra của cơ quan công an, nạn nhân trong vụ này là những người lao động tự do, công nhân lao động... Nhiều người vì túng quẫn đã phải đặt xe, nhà, trở thành 'con nợ' của đối tượng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC