Pháp luật

Vạch trần mánh khóe nhóm “trai Tây” chuyên lừa đảo phụ nữ Việt Nam

P.Hà
ANTĐ -Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hà Nội cho biết, vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện kiểm sát, truy tố các đối tượng trong vụ án Nguyễn Minh Thi cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Trước đó, tháng 3-2013 Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can đối với đối tượng Nguyễn Minh Thi (SN 1988, trú tại phường An Bình, Biên Hòa, Đồng Nai) về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Ngày 29-4-2014 vừa qua, Cơ quan công an cũng đã khởi tố bị can đối với Oshanugor James Anyasi (SN 1980, quốc tịch Nigeria) - "cạ cứng" của Thi trong vụ án.

Vào khoảng tháng 12-2012, chị Nguyễn Thị Thúy V. (trú tại Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội) nhận được một lời đề nghị của một người ngoại quốc tên Herry (Chị V và Herry trước đó đã quen biết nhau qua mạng Internet, nhiều lần “chat” với nhau). Herry đề nghị gửi hàng hóa gồm quần áo, laptop, điện thoại di động Iphone, trang sức… và tiền cho chị V thông qua một công ty chuyển phát nhanh. Trị giá của kiện hàng là 50 nghìn bảng Anh. Sau đó, có một nữ giới tự xưng là Mè Thị Hường, nhân viên chuyển phát nhanh của công ty Global Delivery gọi điện cho chị V yêu cầu thanh toán phí hải quan số tiền 12 triệu đồng cho kiện hàng trên. Tin tưởng người bạn Tây này, chị V ra ngân hàng gửi tiền mà không một chút đắn đo.

Vạch trần mánh khóe nhóm “trai Tây” chuyên lừa đảo phụ nữ Việt Nam ảnh 1
Đối tượng Oshanugor James Anyasi.


Hôm sau, Hường lại gọi cho chị V, bảo rằng vì kiện hàng gửi có cả tiền mặt nên chị V phải gửi thêm 2.000 USD để làm thủ tục và “lót tay” cho nhân viên hải quan, và hẹn 10 giờ sáng mai sẽ chuyển hàng. Cho đến chiều hôm sau tiếp theo, Hường lại gọi cho chị V. bảo trằng vì số tiền gửi quá nhiều nên hải quan yêu cầu phải nộp thuế 10% tương ứng với số tiền là 8.000 USD thì mới lấy được hàng. Ngày 14 và 15-12-2012 chị V chuyển cho Hường 160 triệu đồng nữa. Sau đó chị V gọi cho Hường nhiều lần yêu cầu Hường giao hàng nhưng không thể liên lạc được.

Với thủ đoạn này, Thi và đồng bọn đã lừa đảo trót lọt ít nhất 13 vụ, chiếm đoạt hàng trăm triệu của nhiều chị em phụ nữ Việt Nam từ Bắc vào Nam.

Cơ quan điều tra cho biết, quá trình đi du học ở Malaysia từ năm 2010, Thi có quen với các đối tượng người nước ngoài, sau đó bàn cách về Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các phụ nữ Việt Nam, dưới hình thức làm quen qua mạng Internet.

Để thực hiện hành vi lừa đảo này, bọn chúng phân chia cho các đối tượng nước ngoài lấy ảnh và tên giả là người mang quốc tịch ở các quốc gia châu Âu để làm quen, nói chuyện trên mạng Internet với các cô gái Việt Nam.

Sau khi lấy được lòng tin của các bị hại, họ sẽ thông báo là sẽ gửi cho họ một kiện hàng gồm đồ trang sức, điện thoại, vàng, kim cương… có giá trị lớn. Khi đến ngày nhận hàng, các đối tượng người nước ngoài sẽ gửi thông tin của bị hại cho Thi từ hộp thư điện tử của mình. Sau đó Thi sẽ sử dụng sim rác gọi điện cho bị hại và mạo danh là nhân viên Hải quan sân bay, thông báo là Hải quan đang giữ lại kiện hàng gửi từ nước ngoài về, yêu cầu người nhận phải đóng một khoản tiền từ 550 USD đến 15.000 USD để nộp tiền thuế và “lót tay” cho nhân viên hải quan thì họ mới được nhận hàng.

Tháng 9-2012 Thi quen với đối tượng James Anyasi Oshanugor (SN 1980 quốc tịch Nigeria). James cho biết bạn bè James ở Malaysia cũng có "ngón nghề" này, nên đã cùng tham gia vào hành vi lừa đảo trên với Thi.

Số tiền chiếm được, các đối tượng gửi vào tài khoản của Mè Thị Hường (SN 1985, trú tại Đông Linh, Thanh Ba, Phú Thọ), sau đó ăn chia phần trăm với nhau.

Mới đây nhất là vào tháng 7-2014 vừa qua cơ quan Công an cũng đã nhận đơn trình báo của chị Ph. (trú tại phố Nguyễn Khuyến, Đống Đa, Hà Nội). Chị Ph. cho biết cũng qua mạng xã hội, chị quen với một đối tượng người Nigeria. Anh ta tự nhận là một quân nhân, sắp được giải ngũ nên cần chuyển một lượng lớn hàng hoá, tiền… về quê hương. Nhưng nếu chuyển thẳng thì sẽ bị mất rất nhiều phí nên nhờ chị Ph. nhận giùm, sau đó sẽ sang Việt Nam nhận lại.

Quá tin lời đường mật của anh chàng Ty này, chị Ph. đã gửi tới 24 nghìn USD cho các “cán bộ hải quan”, “công ty chuyển phát nhanh”… Sau khi gửi 24 nghìn USD thì vị quân nhân kia cũng lặn mất tăm...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC