Chính trị - Xã hội

Vaccine Nanocovax sẽ được đánh giá khả năng sinh miễn dịch tại Ấn Độ

K.H
ANTD.VN - Viện KHCN Y tế liên hợp của Ấn Độ sẽ hợp tác đánh giá tính sinh miễn dịch của vaccine Nanocovax do Công ty Nanogen, Việt Nam nghiên cứu, phát triển.

Ngày 23/9/2021 đã diễn ra lễ ký biên bản ghi nhớ (MOU) giữa Viện KHCN Y tế liên hợp của Ấn Độ (THSTI) và Công ty Nanogen Việt Nam về hợp tác nghiên cứu đánh giá chất lượng vaccine Nanocovax (đánh giá khả năng sinh miễn dịch).

Sự kiện được tổ chức tại trụ sở trụ sở Viện THSTI tại Ấn Độ. Chứng kiến có Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu và các thành viên trong Nhóm đặc trách về ngoại giao vaccine và thuốc của Đại sứ quán; Tiến sỹ Pramod Kumar Garg, Giám đốc Viện THSTI, cùng các nhà khoa học của THSTI. Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma và đại diện của Công ty Nanogen tham gia qua hình thức trực tuyến.

Vaccine Nanocovax sẽ được đánh giá khả năng sinh miễn dịch tại Ấn Độ ảnh 1

Lễ ký biên bản ghi nhớ (MOU) giữa Viện KHCN Y tế liên hợp của Ấn Độ (THSTI) và Công ty Nanogen Việt Nam

Theo thỏa thuận, Viện THSTI sẽ hợp tác đánh giá tính sinh miễn dịch của vaccine Nanocovax do Công ty Nanogen nghiên cứu, phát triển. Công ty Nanogen sẽ gửi mẫu tế bào đơn nhân máu (PBMC sample) của những người tham gia thử nghiệm vaccine Nanocovax trong giai đoạn 3 tới Viện THSTI để tiến hành các xét nghiệm đánh giá tính sinh miễn dịch. Sau 30 ngày kể từ ngày nhận các mẫu cuối cùng, Viện THSTI sẽ hoàn thành các xét nghiệm và gửi kết quả cho Công ty Nanogen.

Việc hợp tác với Viện THSTI có ý nghĩa quan trọng đối với Công ty Nanogen trong quá trình nghiên cứu, phát triển vaccine Nanocovax. Kết quả đánh giá khách quan của Viện THSTI sẽ giúp khẳng định chất lượng vaccine Nanocovax của Việt Nam; đồng thời, sẽ là cơ sở tốt để vaccine Nanocovax tiếp cận các thị trường quốc tế bên cạnh việc sản xuất, cung ứng cho nhu cầu phòng, chống dịch của Việt Nam.

Sự hợp tác này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác khác trong thời gian tới giữa hai bên, nhất là hợp tác đánh giá chất lượng và tiến hành thử nghiệm các vaccine Covid-19 khác mà Việt Nam đang nghiên cứu, phát triển.

Đây là kết quả của việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc thúc đẩy tiếp cận các nguồn vaccine Covid-19 và hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển vaccine Covid-19 của Việt Nam, Nhóm đặc trách về ngoại giao vaccine, thuốc của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tích cực trao đổi, làm việc với các cơ quan nghiên cứu và doanh nghiệp dược phẩm của Ấn Độ để kết nối hợp tác cung ứng và hỗ trợ nghiên cứu, phát triển vaccine Covid-19 cho Việt Nam. Với tiềm lực và thế mạnh của Ấn Độ trong nghiên cứu phát triển vaccine nói chung và vaccine Covid-19 nói riêng, việc hợp tác với các cơ sở nghiên cứu của Ấn Độ sẽ giúp tạo thuận lợi cho các đơn vị nghiên cứu của Việt Nam trong quá trình nghiên cứu, phát triển vaccine Covid-19.

Viện THSTI là cơ sở nghiên cứu thuộc Tổng cục Công nghệ sinh học, Bộ Khoa học Công nghệ Ấn Độ. Đây là viện nghiên cứu lớn, có uy tín của Ấn Độ trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và đánh giá, thử nghiệm lâm sàng vaccine. Viện THSTI đã tham gia vào nhiều dự án phát triển và đánh giá, thử nghiệm vaccine của Ấn Độ, trong đó có nhiều vaccine Covid-19 như Sputnik V, Covaxin, ZyCoV-D, Corbevax.... Đầu năm 2020, Viện THSTI đã được Liên minh CEPI chọn bổ sung vào mạng lưới các viện nghiên cứu để đánh giá chất lượng vaccine Covid-19 trên toàn thế giới. Mạng lưới này hiện nay có 10 viện nghiên cứu tại Mỹ, Canada, Anh, Hà Lan, Italy, Ấn Độ, Bangladesh và Mexico.

Nanocovax là ứng viên vaccine Covid-19 do Công ty Nanogen của Việt Nam nghiên cứu, phát triển. Vaccine đang được tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Việt Nam và bước đầu cho kết quả tích cực. Hiện công ty Nanogen đang phối hợp các cơ quan trong nước thúc đẩy quá trình thử nghiệm để có thể sớm tiến hành thủ tục xin cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Việt Nam.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Vaccine Nanocovax sẽ được đánh giá khả năng sinh miễn dịch tại Ấn Độ ảnh 2
Vaccine Nanocovax sẽ được đánh giá khả năng sinh miễn dịch tại Ấn Độ ảnh 3
Vaccine Nanocovax sẽ được đánh giá khả năng sinh miễn dịch tại Ấn Độ ảnh 4

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC