Kinh doanh

Vaccine Covid-19 có thực sự sẽ “thổi bay” mọi nỗ lực của giá vàng?

Nhật Linh

ANTD.VN - Giá vàng thế giới đang giao dịch thấp hơn tới trên 250 USD so với mức cao kỷ lục đạt được hồi tháng 8. Tuy nhiên, theo Tập đoàn Ngân hàng Úc và New Zealand (ANZ), nhưng tâm lý ưa thích rủi ro hiện tại sẽ không dễ đảo ngược xu hướng tăng dài hạn của vàng.

Sau đợt bán tháo gần đây nhất trong tuần này, giá vàng hiện đang giao dịch ngay trên ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.800 USD/ounce. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm (đêm qua theo giờ Việt Nam), hợp đồng vàng giao ngay tiến 0,3% lên 1.811,31USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cũng nhích nhẹ 0,2% lên 1.808,70USD/oz.

Trong nước, giá vàng có xu hướng giảm trong phiên sáng. Tính đến 10h sáng, vàng SJC đang được niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) mức 54,30 – 54,80 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 54,30 – 54,82 triệu đồng/lượng (Hà Nội). So với chốt phiên hôm qua, giá thương hiệu vàng quốc gia đã giảm 550 nghìn đồng/lượng.

Vaccine Covid-19 có thực sự sẽ “thổi bay” mọi nỗ lực của giá vàng? ảnh 1

Đà giảm của giá vàng đã được "hãm phanh"

Có thể thấy, giá vàng đã có những phiên giảm mạnh khi triển vọng vaccine Covid-19 đã phục hồi sức hấp dẫn của những tài sản rủi ro như chứng khoán.Tuy nhiên, ANZ cho rằng họ không tin điều này sẽ phá hủy vàng.

Tin tức về vaccine và triển vọng lạc quan hơn cho năm tới không làm thay đổi môi trường vĩ mô đang rất hỗ trợ vàng. ANZ chỉ ra các động lực chính của vàng là lãi suất thực và đồng đô la Mỹ yếu. Với những thông tin từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ về tỷ lệ và lạm phát thì tỷ giá thực sẽ tiếp tục bị đẩy vào vùng âm. Và một nhịp tăng trưởng toàn cầu mạnh mẽ sẽ thấy đồng USD suy yếu hơn nữa.

Triển vọng này, theo ANZ, có thể giá vàng sẽ vẫn tăng và có khả năng tăng lên 2.100 USD/ounce vào năm tới với giả định lạm phát của Mỹ tăng lên 1,7%, chỉ số USD giảm xuống 90 và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm ổn định quanh mức 1,6%.

Ngân hàng cũng nhận ra một số trở ngại ngắn hạn đối với vàng, bao gồm sự phục hồi của chứng khoán và sự quay vòng của các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng.

“Chúng tôi đã cắt giảm mục tiêu 0-3 tháng xuống còn 1.900 USD/oz. Tuy nhiên, chúng tôi duy trì mục tiêu 12 tháng là 2.100 USD/oz", ANZ nhận định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC