Thế giới

Vaccine Abdala của Cuba đạt hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa tử vong do Covid-19

Quỳnh Chi
ANTD.VN - Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng thứ ba của vaccine ngừa Covid-19 mang tên Abdala do Cuba sản xuất, cho thấy đạt hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa tử vong do dịch bệnh nguy hiểm này.

Abdala là loại vaccine đầu tiên tự sản xuất được cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp tại Mỹ Latinh. Abdala trước đó đã được thông báo đạt hiệu quả 92,28% trong phòng ngừa truyền nhiễm Covid-19 có triệu chứng.

Theo bà Marta Ayala, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học Cuba (CIGB) - cơ sở phát triển dược phẩm, số người tình nguyện tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của loại vaccine này ở Cuba là 300.000 người.

Vaccine Abdala của Cuba đạt hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa tử vong do Covid-19 ảnh 1

Tính đến ngày 16/7, Cuba có 3,2 triệu người dân nước này được tiêm chủng ít nhất một mũi vaccine ngừa Covid-19, với tổng số 7,9 triệu liều đã được sử dụng. Trong đó hơn 2 triệu người đã hoàn thành việc tiêm chủng với đủ 3 liều.

Trước đó, ngày 16/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long cũng có cuộc làm việc trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba, lãnh đạo Trung tâm Kỹ thuật Gene và công nghệ sinh học Cuba, Tập đoàn Dược - sinh học Cuba về cung ứng vaccine Covid-19 do Cuba sản xuất và chuyển giao công nghệ, đóng ống vaccine này tại Việt Nam.

Tại cuộc làm việc, phía Cuba bày tỏ sẵn sàng ký kết hợp tác với Việt Nam về cung ứng vaccine Abdala, đồng thời hợp tác với Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này. Nếu Việt Nam có nhu cầu về vaccine lớn hơn số vaccine hiện Cuba đang sản xuất, Cuba sẽ mở thêm 2 xưởng sản xuất để đáp ứng nhu cầu của Việt Nam.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC