Thể thao

V-League 'mắc kẹt' giữa lịch dày đặc của đội tuyển

Băng Tâm
ANTD.VN - Kế hoạch đá tập trung trong tháng 8 gần như phải hủy bỏ, V-League chưa biết khi nào có thể về đích khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và lịch thi đấu của đội tuyển dày đặc.

V-League 2021 mới hoàn thành được 12 vòng đấu song đã trải qua 2 lần hoãn do dịch Covid-19. Lần hoãn đầu tiên là khi vòng đấu thứ 3 còn đang dang dở, lần kế tiếp là sau vòng áp chót khiến giai đoạn 1 của giải chưa thể hạ màn.

V-League 'mắc kẹt' giữa lịch dày đặc của đội tuyển ảnh 1

V-League 2021 chưa biết bao giờ mới có thể về đích

Ban tổ chức - Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tính phương án tổ chức phần còn lại của giải theo thể thức thi đấu tập trung tại cụm 9 sân miền Bắc (trong bối cảnh nhiều tỉnh thành khu vực phía Nam đang bùng phát dịch) từ 31-7 đến 22-8, để ngày 23-8, các tuyển thủ yên tâm tập trung đội tuyển quốc gia làm nhiệm vụ tại vòng loại cuối World Cup 2022.

Kế hoạch này đã được 100% CLB đồng thuận, thế nhưng không thể triển khai do tình hình dịch Covid-19 phức tạp trở lại ở một số tình miền Bắc, tiềm ẩn rủi ro với các thành viên tham gia giải.

Lịch thi đấu các giải quốc nội nói chung và V-League 2021 nói riêng phụ thuộc vào kế hoạch của đội tuyển quốc gia.

Theo đó, từ nay tới hết năm 2021, tuyển Việt Nam sẽ thi đấu 6 trận, trung bình 2 trận/tháng vào các tháng 9, 10, 11. Nếu tính thời gian thi đấu, di chuyển và tập luyện trước trận, đội tuyển cần khoảng 15 ngày. Chưa kể trong tháng 10, ông Park còn cùng U23 sang Đài Loan đá 3 trận vòng loại châu Á.

Hiện thầy trò HLV Park Hang-seo chưa rõ có được tạo cơ chế đặc biệt - không phải cách ly y tế từ 14-21 ngày - ở các trận đấu vòng loại World Cup hay không. Nếu vẫn phải chấp hành quy định hiện hành, đội tuyển sẽ thi đấu sân trung lập, xen kẽ thực hiện cách ly theo quy định. Khi đó, thầy trò HLV Park Hang-seo cần trọn vẹn thời gian trong tháng để tập luyện, thi đấu và cách ly. Không còn khoảng trống để V-League "tranh thủ".

Quỹ thời gian còn lại của năm 2021 rơi vào tháng 12 - thời điểm vòng loại World Cup 2022 không thi đấu. Nhưng đây lại là thời điểm dự kiến tổ chức AFF Cup 2020, sau một năm trì hoãn. Nếu giải đấu diễn ra đúng kế hoạch, đội tuyển Việt Nam gần như sẽ sử dụng trọn quỹ thời gian này để bảo vệ thành công chức vô địch.

V-League 2021 cần khoảng 3 tuần đá tập trung để kết thúc, nhưng phải đáp ứng 3 điều kiện: ban tổ chức tìm ra khoảng trống giữa lịch dày đặc của các đội tuyển; các đội bóng đáp ứng đủ các tiêu chí phòng chống dịch và kế hoạch tổ chức được cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Không loại trừ khả năng, giải sẽ phải kéo dài sang năm 2022 hoặc kết thúc giữa chừng - những kịch bản chưa từng xảy ra trong lịch sử 20 năm chuyên nghiệp của giải.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC