Thể thao

V-League chắc chắn sẽ mở cửa đón trọng tài ngoại ở cuối lượt về

Hoàng Hiếu
ANTĐ - Trong đợt tập huấn giám sát, trọng tài giữa mùa bóng khai mạc sáng nay (12-5) tại Đà Nẵng, VPF một lần nữa khẳng định sẽ mời các trọng tài nước ngoài tham gia điều hành các vòng đấu cuối của V-League 2014.
V-League chắc chắn sẽ mở cửa đón trọng tài ngoại ở cuối lượt về ảnh 1
Lần đầu tiên trong lịch sử, V-League sẽ có sự hiện diện của trọng tài nước ngoài

Theo báo cáo của VPF, tại giai đoạn lượt đi, về cơ bản các trọng tài đã thể hiện tính đúng đắn, nghiêm khắc trong khi điều hành, đa số các tổ trọng tài hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, ở một vài trận đấu, vẫn có trọng tài chưa bắt kịp tốt với tốc độ của trận đấu hoặc thiếu cương quyết, thiếu linh hoạt khi xử lý nên còn mắc một số thiếu sót. Đặc biệt, có 2 trọng tài là Nguyễn Văn Kiên, Phùng Quốc Quân và 2 trợ lý trọng tài là Trương Đức Chiến, Trần Thanh Liêm do mắc những sai sót nghiêm trọng đã phải nhận án treo còi. Tại đợt tập huấn giữa mùa, họ tiếp tục không có tên trong danh sách hơn 60 trọng tài và trợ lý trọng tài được triệu tập. Nếu căn cứ vào những phát ngôn cứng rắn về việc cải tổ công tác trọng tài của tân chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng hồi mới nhậm chức, có thể hiểu rằng, 4 ông “Vua áo đen” nói trên xem như đã tiêu tan sự nghiệp cầm cân nảy mực tại V-League.

Nhằm chấn chỉnh công tác trọng tài, song song với các biện phát siết chặt kỷ luật, Ban trọng tài cũng đã được tái cơ cấu, trong đó đáng chú ý là sự trở lại của cựu Chủ tịch Hội đồng trọng tài QG Nguyễn Văn Mùi trên cương vị Trưởng ban. Theo ông Mùi, mặc dù số lượng trọng tài và giám sát trọng tài  hiện tại vẫn được đánh giá là đủ đáp ứng được cho giai đoạn lượt về, nhưng công tác phân công sẽ gặp nhiều khó khăn do chất lượng thiếu đồng đều. Để giải quyết bài toán này, ông Mùi cho biết, trước mắt Ban trọng tài sẽ xin ý kiến VFF về một số điều chỉnh trong nguyên tắc phân công. Cụ thể, nếu một trọng tài bắt chính hoàn thành tốt nhiệm vụ thì có thể sẽ tiếp tục được cầm còi tại vòng đấu kế tiếp thay vì phải chuyển xuống làm trọng tài bàn như trước đây. Điều này một mặt sẽ giúp có thêm nhiều trận đấu được điều hành bởi các cây còi cứng tay, mặt khác cũng tạo động lực phấn đấu cho chính các trọng tài.

Tuy nhiên, theo ông Mùi, giai đoạn lượt về thường sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, số lượng các trận cầu nhạy cảm tăng cao trong khi nguồn cung các trọng tài có năng lực vẫn còn hạn chế. Chính vì vậy, được sự đồng ý của VFF, đồng thời cũng tránh cho công tác trọng tài khỏi nguy cơ bị “gãy” ở thời điểm quan trọng cuối mùa, Ban trọng tài đã lên kế hoạch mời một số trọng tài nước ngoài tham gia điều hành các trận đấu. Theo thông tin của ANTĐ, các trọng tài ngoại được Ban trọng tài VFF đặt vấn đề đều đang cầm còi tại J-League của Nhật Bản và A-League của Australia.

Theo kế hoạch, sáng mai (13-5), các trọng tài sẽ bước vào buổi kiểm tra thể lực theo các nguyên tắc tiêu chuẩn của FIFA. Tại đợt kiểm tra hồi đầu mùa giải, đã có 5 trọng tài và 8 trợ lý trọng tài bị loại vì không qua được các bài sát hạch. Vì vậy, nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, các trọng tài rất dễ bị trượt và buộc phải ngồi chơi xơi nước trong cả giai đoạn lượt về.

Ngoài các nội dung tập huấn, rút kinh nghiệm như thông lệ, một điểm mới tại đợt tập huấn giữa mùa giải năm nay là BTC đã mời Giảng viên AFC đến trao đổi kinh nghiệm công tác trọng tài và điều hành các  trận đấu ở J-League. Bên cạnh đó, VPF cũng mời đại diện cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Bộ Công An trao đổi tại lớp tập huấn. Mục đích để xác định cho đội ngũ giám sát, trọng tài và đại diện các CLB tham dự giải thống nhất nhận thức về trách nhiệm phối hợp, cộng tác để hoàn thành mùa giải theo định hướng bóng đá chuyên nghiệp; ngăn ngừa và phòng chống mọi hiện tượng tiêu cực.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC