Thể thao

V-League bây giờ, nhìn đâu cũng nghi... có bán độ !

Thuần Thư
ANTĐ - Có phần hơi nhạy cảm, nhưng sự thật là một ngày sau khi vụ tiêu cực ở V.Ninh Bình bị phanh phui, kết thúc trận Thanh Hóa thua sốc Đồng Nai 0-8, có phóng viên đã hỏi thẳng HLV Mai Đức Chung: "Ông có nghi cầu thủ đội nhà bán độ không?"

Câu hỏi đó khiến chính người được hỏi bất ngờ, bởi lâu nay chuyện tiêu cực ở V-League vốn là chuyện nhạy cảm, và chẳng ai dám nói bừa nếu không có chứng cớ rõ ràng.

Vị thuyền trưởng Thanh Hóa đã trả lời: "Sau 9 trận bất bại nên mọi người đều nghĩ Thanh Hóa là đội bóng mạnh, nhưng thật sự hôm nay Đồng Nai mới là đội mạnh hơn và họ chơi rất tốt. Chúng tôi thua đậm vì mất thủ môn và vỡ trận, thể lực cầu thủ yếu và không triển khai lối chơi tốt nên càng đá càng tạo sơ hở cho đối phương khai thác".

Cách trả lời ở góc độ chuyên môn của một người giỏi chuyên môn như HLV Mai Đức Chung (ông Chung là HLV lão làng ở V-League, nhiều năm liền là Ủy viên Hội đồng HLV quốc gia) thuyết phục được mọi người. Và thực tế cũng đã cho thấy trên sân Đồng Nai chiều 12-4, đội chủ nhà đã chơi cực hay trước một Thanh Hóa sớm vỡ trận để rồi liên tiếp phải vào lưới nhặt bóng.

Thế nhưng, việc phóng viên kia đặt câu hỏi sau một trận đấu có kết quả khá sốc ở V-League cũng không phải vô cớ.


V-League bây giờ, nhìn đâu cũng nghi... có bán độ ! ảnh 1
Người ta đặt câu hỏi: Ngoài AFC Cup, cầu thủ V.Ninh Bình có tiêu cực ở V-League không?

Suốt thời gian dài vừa qua, chuyện móc ngoặt, dàn xếp tỷ số, bán độ, cá độ ở các trận đấu được cho vẫn tồn tại ở V-League, nhất là sau khi các trận đấu thuộc giải này "lên sàn" cá cược quốc tế. Có trận bị đặt dấu hỏi sau khi kết thúc, nhưng có trận - điển hình như siêu cúp mùa 2013 giữa XMXT Sài Gòn và SHB Đà Nẵng - có hẳn những tin nhắn cảnh báo "sẽ có bán độ" gửi tới những người có trách nhiệm trước giờ bóng lăn. Và sự thật sau đó, kết quả đúng như lời cảnh báo.

Thế nhưng từ những "nghi án đồn thổi" cho đến "nghi án tin nhắn cá độ" đều không được giải quyết triệt để và dần chìm xuồng trong sự bất lực của giới quản lý - đứng đầu là VFF - trước câu hỏi: "Bằng chứng đâu?"

Cũng bởi những trận đấu khét mùi tiêu cực không được điều tra tới cùng và xử lý nghiêm khiến V-League ngày càng xuống giá trong mắt người hâm mộ. Bởi sẽ chẳng ai dại gì khi trong thời buổi khó khăn, còn phải vật lộn mưu sinh lại bỏ công, bỏ việc và bỏ tiền mua vé vào sân xem những trận đấu "dối trá" chưa đá mà đã biết tỷ số, xem cầu thủ "đóng kịch".

Và giờ, khi cơ quan điều tra vừa phát hiện vụ 11 cầu thủ V.Ninh Bình dàn xếp tỷ số, bán độ và cá độ ở giải AFC để kiếm 800 triệu đồng từ một "trùm cá độ" ở Hải Phòng, thì người ta bắt đầu đặt những câu hỏi: "Liệu các cầu thủ V.Ninh Bình có "nhúng chàm" ở V-League nữa không?"; "Liệu còn bao nhiêu trận đấu V-League đã từng có bán độ/cá độ trong quá khứ nhưng chưa được phát hiện?". Và: "Làm thế nào để xóa bỏ những mầm mống tiêu cực đang hủy hoại nền bóng đá nước nhà?".

Sẽ thật nguy hiểm cho một nền bóng đá mà người hâm mộ nhìn đâu cũng nghi ngờ có tiêu cực, và chẳng ai khẳng định giúp họ sự nghi ngờ đó là đúng hay sai...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC