Thể thao

V-league 2014: Thuê Trưởng giải nước ngoài, "cạch mặt" 6 trọng tài dính phốt

Hoàng Hiếu
ANTĐ - Sau cuộc họp sáng nay 24-12, Quyền chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng công bố, sẽ có 6 trọng tài bị từ chối triệu tập làm nhiệm vụ tại mùa giải 2014.

Trong số 6 ông vua áo đen này thì có 5 trọng tài dính líu tới nghi án nhận tiền hối lộ tại mùa giải 2013 gồm: Bùi Quang Thông, Đinh Hải Dương, Phạm Bá Chiến, Đỗ Mạnh Hà và Kiều Việt Hùng. Gương mặt còn lại khá bất ngờ là cây còi được đánh giá khá cứng tay là Ngô Quốc Hưng.

V-league 2014: Thuê Trưởng giải nước ngoài, "cạch mặt" 6 trọng tài dính phốt ảnh 1
Dính phốt tại giải sinh viên, trọng tài Ngô Quốc Hưng mất suất cầm còi tại V-League 2014

Theo tìm hiều, nguyên nhân khiến trọng tài Hưng bị gạt ra khỏi cuộc chơi tại V-League 2014 là do bị tố là lợi dụng mối quan hệ trong giới còi cờ để nhờ vả trọng tài bắt chính trận tứ kết giữa ĐH dân lập Hải Phòng (do ông Hưng làm HLV trưởng) và ĐH Bách khoa Hà Nội “nương tay” cho một số cầu thủ bị dính thẻ thuộc đội ĐH Dân lập Hải Phòng. Sau khi trận đấu kết thúc, tổ trọng tài đã thảo ngay một bản báo cáo khẩn cấp gửi lên Ban Trọng tài VFF về sự vụ này. Dù trọng tài Hưng sau đó giải trình là không liên quan gì tới scandal này, bởi sự thật theo ông Hưng là do một sinh viên trong đội đã “mượn danh” của ông để nói với trọng tài nhằm giúp cho đồng đội tránh bị phạt thêm thẻ, nhưng “một mất mười ngờ”, trọng tài Ngô Quốc Hưng vẫn bị VFF đưa vào “danh sách đen” các cây còi không được làm nhiệm vụ trong mùa giải mới.

Quyết định này cũng có thể xem là đòn dằn mặt đầu tiên của VFF trong nỗ lực làm trong sạch và trả lại sự công bằng (dù là tương đối) cho V-League, đặc biệt là về công tác trọng tài.

Quyền chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cho biết, để đối phó với vấn nạn các đội bóng đưa tiền bồi dưỡng trái phép cho các trọng tài vẫn đang tồn tại ở sân chơi quốc nội, VFF đã có một sáng kiến là bạo chi thưởng đậm cho bất kỳ ai phát hiện đội bóng đưa tiền cho trọng tài và cho chính các trọng tài tố cáo đội bóng đưa tiền hối lộ cho mình. Ông Lê Hùng Dũng nói: “Chúng tôi sẽ thưởng gấp 3 số tiền so với số tiền trong “phong bì” mà đội bóng “bồi dưỡng” cho trọng tài. Ví dụ, nếu trọng tài nào tố cáo đội bóng hối lộ mình 30 triệu đồng và có đủ bằng chứng, trọng tài đó sẽ được nhận tiền thưởng là 90 triệu đồng. Nếu đội bóng cho trọng tài 1 tỷ đồng, chúng tôi cũng sẵn sàng mở hầu bao chi 3 tỷ thưởng cho trọng tài. Tất nhiên, trọng tài đó phải có đủ bằng chứng chứng minh điều này. Với cách làm như thế, chúng tôi tin rằng sẽ không có đội bóng nào đủ can đảm để đưa tiền “lót tay” cho các trọng tài”.

Cũng liên quan đến V-League 2014, ông Lê Hùng Dũng tiết lộ VPF đã có kế hoạch mời một chuyên gia người Nhật Bản sang làm Trưởng BTC. Tuy nhiên, do đang vướng bận công việc nên vị Trưởng giải này chỉ có thể xuất hiện sau khi V-League trôi qua được 1-2 vòng đấu. Trong thời gian này, TGĐ VPF Phạm Ngọc Viễn sẽ tạm ngồi ghế nóng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC