Quân sự

V-22 Ospreys Mỹ dính đạn tại Nam Sudan, 4 lính bị thương

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 21-12, ba chiếc máy bay quân sự của Mỹ được triển khai tới Nam Sudan hỗ trợ hoạt động di tản tại khu vực do quân nổi dậy kiểm soát đã bị tấn công, làm 4 lính Mỹ bị thương.

Theo các quan chức Mỹ và Uganda, 3 chiếc máy bay quân sự Mỹ đang nỗ lực hạ cánh xuống Bor, một thị trấn do quân nổi dậy kiểm soát tại bang Jonglei, đã bị tấn công và buộc phải trở lại thủ đô Kapala của Uganda, trong đó một chiếc bị dính đạn làm rò rỉ nhiên liệu.

Trong số 4 lính Mỹ bị thương, có một người đang trong tình trạng nguy kịch và những người bị thương được đưa tới thủ đô Nairobi của Kenya để chữa trị.

Lầu Năm Góc đã xác nhận 4 lính Mỹ bị thương trong vụ tấn công này, nhưng không cho biết rõ loại máy bay nào bị tấn công. Tuy nhiên, các nguồn tin ngoại giao và quân sự Uganda cho rằng số máy bay bị tấn công là trực thăng. Một số nguồn tin thì cho rằng chúng là loại máy bay cánh quạt nghiêng Bell Boeing V-22 Ospreys.

V-22 Ospreys Mỹ dính đạn tại Nam Sudan, 4 lính bị thương ảnh 1
Một chiếc Bell Boeing V-22 Ospreys (bay bên trên)


Chính phủ quốc gia trẻ nhất châu Phi này đã quy trách nhiệm cho quân nổi dậy gây lên vụ tấn công này và cho rằng thị trấn này đang nằm dưới quyền kiểm soát của những binh lính phản loạn.

Hoạt động này của Mỹ thuộc một phần trong nỗ lực lớn của khu vực nhằm di tản công dân nước ngoài ra khỏi quốc gia mà xung đột đang ngày càng gia tăng này.

Tình trạng bất ổn tại quốc gia non trẻ nhất thế giới xảy ra bất chấp việc Tổng thống Salva Kiir đã để ngỏ kênh đối thoại với cấp phó cũ của mình là Riek Machar, người bị buộc tội phát động chiến tranh nhằm tiến hành một cuộc đảo chính.

Ít nhất 500 người đã bị giết ở Juba trong 6 ngày chiến sự, trong khi hàng ngàn người đã phải đi chạy loạn, trong đó nhiều người đã tới các trại tị nạn của Liên hợp quốc dọc theo đất nước đang nằm bên bờ một cuộc nội chiến đẫm máu.

Theo AFP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC