Quân sự

Uy lực pháo tự hành nội địa Bohdana của Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - Pháo tự hành Bohdana do Ukraine tự nghiên cứu và sản xuất đã chứng tỏ sức mạnh trên chiến trường. Hiện loại pháo cỡ nòng 155mm này đang tiếp tục giáng hỏa lực vào các vị trí của quân Nga.
Mặc dù được Mỹ và châu Âu chuyển giao hàng loạt vũ khí, trang thiết bị quân sự, nhưng lực lượng vũ trang Ukraine vẫn song song sử dụng các sản phẩm quân sự nội địa, trong số này có pháo tự hành Bohdana.
Mỹ, Anh, Pháp, Hà Lan, Đức, Na Uy, Bỉ, Canada và Ý hiện đã sẵn sàng cung cấp cho Ukraine các hệ thống pháo cỡ nòng 155mm cùng một số lượng lớn đạn cho Ukraine.
Bohdana là loại lựu pháo tự hành bánh lốp 155mm được thiết kế và phát triển thành công ở Ukraine vào năm 2018 theo tiêu chuẩn của NATO.
Ngay sau khi được phát triển thành công, pháo tự hành Bohdana đã ngay lập tức được Ukraine sản xuất loạt để biên chế.
Được thừa hưởng nền tảng kỹ thuật quân sự lớn từ Liên Xô, Ukraine đang từng bước khẳng định mình bằng việc cho ra các loại khí tài cực mạnh.
Pháo tự hành Bohdana cùng với các dòng xe chiến đấu bộ binh cũng như một số hệ thống vũ khí khác được cho là đã thể hiện xuất sắc trong cuộc xung đột đang diễn ra, bất chấp việc trước đó chúng luôn bị nghi ngờ về hiệu suất hoạt động.
Bohdana sở hữu một khẩu pháo nòng đường kính 155mm, chúng được đặt trên xe tải KrAZ-6322 cho độ cơ động và ổn định khi bắn.
Cabin của pháo tự hành này được bọc thép dày để có thể chống lại được đạn súng máy.
Khi pháo tự hành Bohdana khai hỏa, đế thép dày được hạ xuống đất để giữ sự ổn định.
Tốc độ khai hỏa của khẩu pháo này lên tới 6 phát/phút, cơ số đạn mang theo 20 viên. Ngoài ra còn có xe tiếp đạn giúp nhanh chóng bổ sung hỏa lực khi tham chiến.
Tấm bắn của pháo đạt tới 40km với đạn thường và lên tới 50km với đạn tăng tầm.
Trọng lượng của toàn bộ tổ hợp pháo tự hành này chỉ nặng 28 tấn, do đó chúng có thể cơ động rất tốt trên chiến trường.
Để vận hành, một động cơ 420 mã lực được tranng bị cho phép xe có thể chạy tối đa 80km/h. Tầm hoạt động lên tới 1.200km.
Để vận hành khẩu pháo này cần có kíp trắc thủ lên tới 5 người.
Pháo tự hành Bohdana 155mm sau màn thể hiện xuất sắc trong cuộc xung đột hiện tại có thể sẽ được một số quốc gia để ý tới và đặt mua.
Các loại vũ khí Ukraine vẫn được coi là có ưu thế về giá so với Nga trong khi hỏa lực không hề thua kém, thậm chí còn nhỉnh hơn một số thông số. Điểm yếu của vũ khí Ukraine nói chung là tốc độ sản xuất chậm và thường bị trễ tiến độ bàn giao.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC