Quân sự

Uy lực khủng khiếp của máy bay ném bom và tên lửa hành trình Kh-101 Nga

Đức Hùng
ANTĐ - Trong năm nay, Phi đội không quân tầm xa thuộc lực lượng không quân chiến lược của Nga, sẽ tiến hành các cuộc tuần tra tầm xa và phóng thử các tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Ngày 22-1, Tư lệnh phi đội tầm xa của Không quân Nga cho biết, lực lượng này có kế hoạch sẽ tiến hành một loạt các vụ phóng thử tên lửa hành trình mới, cũng như thực hiện các cuộc tuần tra bằng máy bay ném bom chiến lược bao gồm cả hạ cánh xuống các nước khác trong năm nay.

"Trong năm 2014, chúng tôi có kế hoạch sẽ thực hành phóng các tên lửa hành trình, bao gồm cả những mẫu tên lửa mới", Trung tướng Anatoly Zhikharev nói, nhưng không cho biết rõ loại tên lửa nào sẽ được phóng. Trong năm 2013, các máy bay ném bom Nga đã phóng 15 quả tên lửa hành trình.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã từng tuyên bố, Nga có kế hoạch sẽ tăng gấp 30 lần kho tên lửa hành trình của nước này vào năm 2020. Trong đó, có loại tên lửa hành trình Raduga Kh-101 mới có thể mang đầu đạn nặng 400 kg và tầm bắn lên đến 9.600 km.

Uy lực khủng khiếp của máy bay ném bom và tên lửa hành trình Kh-101 Nga ảnh 1

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack của Nga có thể mang theo tên lửa Kh-101


Tên lửa hành trình tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Kh-101 (X-101) có tầm bắn tới 9.600 km, sai số mục tiêu chỉ có 10m, có khả năng bắn trúng các loại mục tiêu kích thước chỉ 2-3m, bao gồm cả muc tiêu di động. Trong khi đó, loại tên lửa hành trình tiên tiến nhất của Mỹ là AGM-129 cũng chỉ có tầm bắn trên 3.000km.

Tầm bay hơn 12.500 và 15.000km của Tu-160 Blackjack và Tu-95MS Bear kết hợp với tên lửa hành trình tầm xa Kh-101 và Kh-102 sẽ có tầm tấn công xa gấp đôi những tên lửa đạn đạo liên lục địa khủng nhất.

Khả năng cơ động của máy bay sẽ nâng cao hiệu quả tấn công và khiến kẻ địch không thể đánh chặn được. Vì vâỵ, thật dễ hiểu là cứ khi nào máy bay ném bom chiến lược Nga bay tuần đường dài là Mỹ và NATO lại phải cử máy bay chiến đấu lên giám sát.

Uy lực khủng khiếp của máy bay ném bom và tên lửa hành trình Kh-101 Nga ảnh 2

Tên lửa hành trình tầm xa Kh-101 lắp đặt trên máy bay ném bom TU-95MS


Trung tướng Zhikharev còn cho biết, phi đội không quân tầm xa của Nga sẽ tiến hành các cuộc tuần tra tầm xa trong năm nay, bao gồm cả các điểm dừng chân tại các căn cứ không quân ở các nước khác. Những điểm dừng chân này sẽ được công bố sau.

Tháng 10 năm ngoái, 2 chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack đã đến thăm Venezuela và Nicaragua và tuần tra trên vùng biển Caribbean. Đây là chuyến thăm đầu đến khu vực này kể từ năm 2008.

Theo RIA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC