Kinh doanh

Ủy ban chứng khoán nhà nước: Khuyến cáo nhà đầu tư bình tĩnh

Anh Tú
ANTĐ - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, trước sự việc “bầu Kiên” bị bắt, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phản ứng tiêu cực, với hàng loạt các mã chứng khoán giảm mạnh ở mức giá sàn, nhà đầu tư có dấu hiệu bán tháo nhóm cổ phiếu ngân hàng và lan truyền sang các mã chứng khoán khác. 

Trước diễn biến suy giảm mạnh của thị trường, UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư cần bình tĩnh, thận trọng trong giao dịch chứng khoán. Tránh bị tác động tâm lý lan truyền từ các thông tin chưa được kiểm chứng từ các nhà đầu cơ, trục lợi, giao dịch nhằm thao túng thị trường.

Cần theo dõi sát sao các thông tin từ các nhà chức trách, cơ quan quản lý nhà nước (NHNN; UBCKNN và các Sở GDCK) để có quyết định hợp lý, tránh tâm lý bán tháo cổ phiếu. Hiện UBCKNN đang chỉ đạo các Sở GDCK và tổ chức niêm yết công bố các thông tin có liên quan ra thị trường để cung cấp cho nhà đầu tư. Về phía Ngân hàng Nhà nước, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã khẳng định vấn đề ông Kiên chỉ là vấn đề cá nhân. NHNN cũng đã sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản để đáp ứng mọi nhu cầu của người gửi tiền.

Mặt khác, UBCKNN cũng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thanh tra xử lý nghiêm các nhà đầu tư lợi dụng tung tin đồn thất thiệt để giao dịch đầu cơ, trục lợi trên thị trường. Các công ty chứng khoán cũng cần tuyên truyền để nhà đầu tư hiểu rõ vấn đề và trong các hoạt động giao dịch chính các công ty cũng phải tuân thủ các quy định hiện hành.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC