Kinh doanh

Ủy ban chứng khoán Nhà nước khuyến cáo nhà đầu tư bình tĩnh

Anh Tú
ANTĐ - Trước diễn biến suy giảm mạnh của thị trường chứng khoán (TTCK), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khuyến cáo nhà đầu tư cần bình tĩnh, thận trọng trong giao dịch.

Ngày 20-8-2012 Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt giam ông Nguyễn Đức Kiên, nguyên là cổ đông sáng lập của Ngân hàng Á Châu (người trước đây từng giữ các chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT; Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB - một tổ chức niêm yết trên Sở GDCK Hà Nội).

Trước sự việc trên, TTCK Việt Nam đã có sự phản ứng tiêu cực, với hàng loạt các mã chứng khoán giảm mạnh ở mức giá sàn, nhà đầu tư có dấu hiệu bán tháo nhóm cổ phiếu ngân hàng và lan truyền sang các mã chứng khoán khác.

Về phía Ngân hàng Nhà nước, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã khẳng định vấn đề ông Kiên chỉ là vấn đề cá nhân. NHNN cũng đã sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản để đáp ứng mọi nhu cầu của người gửi tiền.

Trước diễn biến suy giảm mạnh của TTCK, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khuyến cáo nhà đầu tư cần bình tĩnh, thận trọng trong giao dịch chứng khoán. Tránh bị tác động tâm lý lan truyền từ các thông tin chưa được kiểm chứng từ các nhà đầu cơ, trục lợi, giao dịch nhằm thao túng thị trường.

Cần theo dõi sát sao các thông tin từ các nhà chức trách, cơ quan quản lý nhà nước (NHNN; UBCKNN và các Sở GDCK) để có quyết định hợp lý, tránh tâm lý bán tháo cổ phiếu. Hiện UBCKNN đang chỉ đạo các Sở GDCK và tổ chức niêm yết công bố các thông tin có liên quan ra thị trường để cung cấp cho nhà đầu tư.

Mặt khác, UBCKNN cũng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thanh tra để xử lý nghiêm các nhà đầu tư lợi dụng để tung tin đồn thất thiệt để giao dịch đầu cơ, trục lợi trên thị trường. Các công ty chứng khoán cũng cần tuyên truyền để nhà đầu tư hiểu rõ vấn đề và trong các hoạt động giao dịch chính các công ty cũng phải tuân thủ các quy định hiện hành.

Để hỗ trợ thị trường từ nay đến cuối năm, UBCKNN tập trung triển khai hướng dẫn thực hiện các văn bản pháp lý Chính phủ mới ban hành (Nghị định 58/CP); đẩy mạnh triển khai việc tái cấu trúc hoạt động các công ty chứng khoán; tổ chức tập huấn các văn bản đã ban hành như Thông tư về quản trị công ty; Thông tư về công bố thông tin; Thông tư về niêm yết chứng khoán...vv.

Đồng thời phối hợp với các Vụ chức năng của Bộ Tài chính để sớm ban hành Thông tư hướng dẫn về thuế cho thị trường chứng khoán theo hướng hỗ trợ, ưu đãi đối với thị trường và đặc biệt là các sản phẩm mới trên thị trường.

Mặt khác, UBCKNN cũng xem xét để triển khai một số các giải pháp kỹ thuật để hỗ trợ thị trường, trước mắt ngày 4-9-2012 sẽ đưa vào áp dụng việc rút ngắn chu kỳ thanh toán chứng khoán từ 15h00 ngày T+3 xuống 9h00 ngày T+3, qua đó cho phép nhà đầu tư có thể bán chứng khoán vào sáng ngày T+3 (rút ngắn được 1 ngày so với trước đây).

Xem xét khi thị trường thuận lợi có thể điều chỉnh biên độ giao dịch trên các Sở GDCK để hỗ trợ thanh khoản của thị trường.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC