Kinh doanh

Ủy ban Chứng khoán: Có thể thực hiện giao dịch lô lẻ từ đầu tháng 6

Nhật Linh
ANTD.VN - HoSE đang test hệ thống để giao dịch lô lẻ với các công ty chứng khoán, dự kiến hoàn tất trong tuần sau. Việc giao dịch lô lẻ dự kiến sẽ thực hiện chính thức từ đầu tháng 6 tới.

Đây là thông tin được ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa cho biết. Cụ thể, ông Phạm Hồng Sơn cho hay, liên quan đến giao dịch lô lẻ, UBCKNN đã chỉ đạo Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) và hiện nay theo báo cáo của HoSE thì họ đang test hệ thống với các công ty chứng khoán, dự kiến tuần sau sẽ hoàn tất. Ngay sau khi hoàn tất và tiến hành test lại thì có thể đầu tháng 6 sẽ thực hiện giao dịch lô lẻ được.

Còn liên quan đến việc công bố thông tin giao dịch tự doanh, ông Phạm Hồng Sơn cho hay, trong ngày 16/5, UBCKNN đã có công văn đề nghị Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam chỉ đạo HNX và HoSE công bố thông tin cuối ngày giao dịch về tổng khối lượng và tổng giá trị giao dịch mua, bán tự doanh đối với từng mã chứng khoán, thực hiện trước ngày 23/5.

“Nguyên tắc thị trường chứng khoán công khai, minh bạch. Quan điểm của cơ quan quản lý là càng công khai bao nhiêu càng tốt cho hoạt động của thị trường bấy nhiêu. Đây là công bố thông tin của các Sở giao dịch chứng khoán và tất cả mọi người đều có thể tiếp nhận thông tin này” – ông Sơn nói.

Ủy ban Chứng khoán: Có thể thực hiện giao dịch lô lẻ từ đầu tháng 6 ảnh 1

Dự kiến thực hiện giao dịch lô lẻ chứng khoán từ đầu tháng 6 tới

Ngoài ra, HoSE, HNX yêu cầu tổ chức niêm yết, tổ chức đăng ký giao dịch trong thời hạn 24 giờ kể từ khi giá cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn từ 5 phiên liên tiếp trở lên phải báo cáo, công bố các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu; Sở giao dịch chứng khoán đồng thời công bố nội dung báo cáo giải trình của tổ chức niêm yết/tổ chức đăng ký giao dịch trên trang thông tin điện tử của Sở.

Về việc thị trường chứng khoán điều chỉnh thời gian vừa qua, trong khi dòng tiền không quá hào hứng với việc bắt đáy, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán cho rằng, đầu tư vào cổ phiếu là đầu tư vào giá trị doanh nghiệp, trong khi số liệu thống kê quý 1/2022 cho biết, 86% doanh nghiệp niêm yết báo cáo có lãi.

Do đó ông Sơn khuyến nghị nhà đầu tư: “Hãy bình tĩnh, đầu tư vào giá trị doanh nghiệp, tránh bán tháo một cách không cần thiết. Chúng ta có nền tảng vĩ mô tốt, khung pháp lý về thị trường chứng khoán tương đối hoàn chỉnh. Chúng ta có những chiến lược về phát triển thị trường chứng khoán về dài hạn".

Liên quan đến hoạt động thanh, kiểm tra liên tục khiến nhà đầu tư lo lắng, ông Phạm Hồng Sơn cho rằng việc thanh tra, kiểm tra trên thị trường chứng khoán là việc làm thường xuyên, liên tục.

“Đây là trách nhiệm của cơ quan quản lý. Quan điểm của cơ quan quản lý là chúng ta làm thị trường, mở rộng thị trường thì phải có kỷ cương và thanh kiểm tra là công việc thường xuyên, liên tục. Những vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định, nên việc xử lý vi phạm là tốt cho thị trường, đây không phải là lý do có thể ảnh hưởng đến nhà đầu tư", ông Sơn nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC