Kinh doanh

Ủy ban Chứng khoán cảnh báo nhà đầu tư tham gia các hội nhóm lôi kéo giao dịch T+0

Nhật Linh
ANTD.VN - Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội, trong đó có các hội nhóm mời chào, lôi kéo nhà đầu tư giao dịch T+0.

Trong thông báo vừa phát đi, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết thời gian gần đây, trên các không gian mạng, điển hình là Zalo, facebook đã xuất hiện một số hiện tượng thành lập các hội nhóm, group để hô hào, mời chào, lôi kéo nhà đầu tư giao dịch mua và bán cổ phiếu trong ngày (T+0) hoặc đầu tư vào một số mã cổ phiếu sẽ đem lại tỷ lệ sinh lời rất cao.

Qua theo dõi, giám sát, UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc khi tham gia vào các hội nhóm nêu trên, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

“Trước khi giao dịch, nhà đầu tư nên tìm hiểu, kiểm chứng thật kỹ lưỡng thông tin dựa trên các kênh chính thống của các cơ quan chức năng, từ các đơn vị có chức năng tư vấn, môi giới chứng khoán được cơ quan quản lý cấp phép” – UBCKNN khuyến cáo.

Ủy ban Chứng khoán cảnh báo nhà đầu tư tham gia các hội nhóm lôi kéo giao dịch T+0 ảnh 1

Ủy ban Chứng khoán cảnh báo rủi ro khi các nhà đầu tư tham gia các hội nhóm kêu gọi giao dịch T+0

UBCKNN cũng cho biết, theo quy định pháp luật hiện hành, nhà đầu tư muốn giao dịch trên thị trường cổ phiếu đều phải thông qua công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ mà nhà đầu tư mở tài khoản, và công ty chứng khoán đó phải là thành viên của Sở Giao dịch chứng khoán.

Do đó, các giao dịch phát sinh liên quan (tiền, cổ phiếu…) đều phải thông qua pháp nhân là công ty chứng khoán. Đồng thời, theo quy định hiện hành, giao dịch T+0 vẫn chưa được áp dụng mà chỉ đang trong quá trình nghiên cứu và khi được cho phép được cơ quan quản lý công bố thông tin chính thức, rộng rãi.

Do vậy, UBCKNN chính thức khuyến cáo để nhà đầu tư tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội. “Trong quá trình thực hiện công tác quản lý, giám sát, UBCKNN rất chú trọng việc giám sát, xử lý thông tin trên không gian mạng; đồng thời, cơ quan quản lý đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm quy định của pháp luật chứng khoán và các quy định pháp luật có liên quan” – cơ quan quản lý chứng khoán nêu rõ.

"Giao dịch T+0" được nhiều cá nhân trong các hội nhóm chứng khoán tư vấn các nhà đầu tư giao dịch trong những phiên thị trường biến động. Trên thực tế, đây không phải là giao dịch mua - bán trong ngày như cơ chế giao dịch T+0 thông thường, mà là hình thức lướt sóng của các nhà đầu tư đang kẹt những cổ phiếu bị lỗ. Theo đó, nhà đầu tư có thể mua những mã cổ phiếu đang có trong tài khoản ở mức giá thấp, rồi bán cổ phiếu sẵn có trong tài khoản ở mức giá cao hơn để giảm lỗ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC