Thế giới

Ướp lạnh cơ thể để kéo dài sự sống?

MINH KHUÊ
ANTĐ - Các bậc đế vương từ ngàn xưa, không phải riêng đất nước có ông vua tàn bạo nhất trong lịch sử Trung Hoa là Tần Thủy Hoàng luôn luôn muốn được trường sinh bất tử, mà ngay cả các hàng đế vương của xứ sở Ai Cập cũng muốn được sống mãi hoặc bằng hình thức này hay hình thức khác, miễn sao họ có sự hiện diện của họ trên thế gian này. Các Kim Tự Tháp xuất hiện để đặt xác các Pharaon cùng với của cải quý báu nhất trần đời. Các Pharaon tin rằng rồi đây xác của chính mình sẽ được sống dậy nếu biết giữ cho thân xác của mình... không bị rữa nát và linh hồn sẽ trở về nhập vào để tiếp tục sống nắm lại quyền uy trị vì thiên hạ.

Đến thời hiện đại, các nhà khoa học đã phát hiện những loại vi khuẩn tạo men và những con côn trùng có thể sống sót trong một môi trường khắc nghiệt và lạnh giá trong khi tuổi thọ vòng đời của chúng là rất ngắn ngủi. Hiện tượng đó dẫn các nhà khoa học, trong suốt nhiều năm qua, đi vào con đường nghiên cứu cơ chế giữ lạnh cơ thể sống trong môi trường thiếu ôxy. Trung tâm nghiên cứu ung thư tại Seattle, Washington, Mỹ đã nghiên cứu thành công và giải mã bí mật về việc sự sống có thể trở lại sau khi cơ thể bị đóng băng trong tình trạng thiếu ôxy.

Ướp lạnh cơ thể để kéo dài sự sống? ảnh 1

Những trường hợp sống sót sau khi bị chết cóng 

Hồi sinh người đã qua đời là việc chỉ xuất hiện trong phim khoa học viễn tưởng, nhưng trong thực tế bác sĩ có thể cứu sống những người chết trong một số trường hợp.

Năm 1999, Anna Bagenholm - một sinh viên y khoa Thụy Điển bị ngã khi trượt tuyết và bị lớp băng tuyết có độ dày khoảng 0,2m bao phủ ở gần một con suối trên núi, chỉ có ván trượt và phần mắt cá chân nhô lên. Bagenholm đã tìm thấy một lỗ không khí dưới lớp tuyết và cố gắng chống chọi chờ đợi người giúp. Sau đó tim nữ sinh viên ngừng đập nhưng cô vẫn sống. Đội cứu hộ đã mất 40 phút để gạt tuyết cứu Bagenholm và đưa cô tới bệnh viện bằng máy bay trực thăng. Gần 4 giờ sau vụ tai nạn, tim của cô mới hoạt động trở lại.

Mùa đông năm 2001, một phụ nữ người Canada sau khi gặp nạn và bị ngất đi trong cái giá lạnh của tuyết với nhiệt độ ngoài trời xuống tới âm độ, cô đã rơi vào trạng thái chết lâm sàng trong lúc nằm dưới sự bao phủ của lớp tuyết lạnh. Nhiệt độ cơ thể lúc đó được duy trì ở mức 16oC và ở trong một điều kiện khắc nghiệt tưởng chừng như không thể sống sót.

Một điều bất ngờ đã xảy ra, vài ngày sau khi người ta tìm thấy xác của nạn nhân, các hoạt động cấp cứu và sưởi ấm cơ thể đã giúp cô gái này sống trở lại.

Tạp chí khoa học Livescience cho biết, một trường hợp khác, một vận động viên leo núi người Nhật Bản tên là Mitsutaka Uchikoshi trong một lần leo núi tuyết năm 2006 đã bị ngã và bị chôn vùi dưới lớp tuyết lạnh. 23 ngày sau đó, người đàn ông này được phát hiện khi cơ thể đã bị lạnh cóng và thân nhiệt ở 22oC. Sự sống quay trở lại với anh Uchikoshi sau gần 1 tháng bị chôn vùi dưới lớp tuyết dày đã thực sự khiến cho các nhà khoa học phải kinh ngạc.

Ướp lạnh - để kéo dài sự sống 

Từ những trường hợp sống sót một cách kỳ lạ sau khi bị chết cóng nhiều ngày cho tới các công trình thực nghiệm mà các nhà khoa học đã tiến hành thành công trong phòng thí nghiệm đã mở ra những ứng dụng tuyệt vời cho ngành y học trong tương lai.

Trong những trường hợp khẩn cấp mà không thể cấp cứu kịp thời hoặc chuyển đến nơi cấp cứu mất nhiều thời gian do nhiều nguyên nhân, nếu để bệnh nhân tiếp tục phải chịu đựng cơn đau trong điều kiện bình thường và chờ tới khi được cấp cứu, có thể sẽ là quá muộn. Tuy nhiên, nếu áp dụng cách làm lạnh và giữ thân nhiệt thấp trong điều kiện thiếu ôxy cho tới khi được cấp cứu, bệnh nhân sẽ có thêm nhiều cơ hội sống sót.

Đông lạnh là kỹ thuật bảo tồn xác chết trong nitrogen lỏng ở nhiệt độ -196°C, đã được khởi đầu từ thập niên 1960. Giáo sư Robert Ettinger (1918 –2011) thuộc Đại học Tiểu  bang Wayne ở Michigan là cha đẻ của kỹ thuật đông lạnh cơ thể, đảm bảo sự toàn vẹn thi thể người đã khuất trong điều kiện nhiệt độ siêu lạnh, với hy vọng các tiến bộ về công nghệ và y học trong tương lai có thể giúp người ta sống lại. Cho tới khi nhắm mắt xuôi tay, giáo sư Robert Ettinger vẫn tin rằng một ngày nào đó ông sẽ được thế hệ tương lai với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật giúp sống lại. Theo ông, thời gian sẽ không còn là yếu tố quan trọng khi người ta được đông lạnh cơ thể và họ có thể ngủ như vậy trong 50, 100 hay 1000 năm mà vẫn được cứu sống thành công. Ông tuyên bố "Không cần biết điều gì đã giết chúng ta -- tuổi già hay bệnh tật - những người bạn trong tương lai sẽ cứu sống và chữa lành bệnh cho chúng ta" . 

Vào năm 1976 ông Ettinger đã   thành lập Viện Nghiên cứu Đông lạnh Cơ thể ở Clinton, Michigan. Trung tâm được trang bị  rất nhiều máy điều lạnh lớn hình trụ, với phần vỏ làm từ sợi thủy tinh màu trắng - nơi ở  của những người chờ “sống lại”. Lúc dầu ý tưởng “sống lại” của Ettinger được cho là điên rồ nhưng về sau thực tế khoa học kỹ thuật đã có những bước tiến nhảy vọt theo hướng ủng hộ lý thuyết của ông. Người ta đã làm đông lạnh tới nhiệt độ -135 độ C một trái thận thỏ  và sau khi làm ấm trở lại đã được cấy ghép thành công vào cơ thể một con thỏ sống khác. Đầu thập niên 90, một nhóm các nhà khoa học Nga do Viện sĩ V. Kovanov lãnh đạo đã thành công trong việc làm lạnh không đóng băng và hồi sinh một con chuột thí nghiệm rồi sau đó được làm ấm lên từ từ.  Kết quả là con vật không bị chết trong suốt quá trình thí nghiệm.

Đến nay, công nghệ phân tử nano hiện đã đạt những bước tiến nhảy vọt và người ta tin rằng có thể áp dụng công nghệ này để sửa chữa các tế bào bị tổn thương vì đông lạnh trong cơ thể con người. Robert A Freitas, một nhà khoa học tiên phong trong công nghệ phân tử nano, thậm chí còn lạc quan dự báo rằng việc hồi sinh "bệnh nhân" đông lạnh đầu tiên sẽ diễn ra trong giai đoạn 2040 - 2050. 

Số liệu thống kê chính xác không được công bố, nhưng ước tính có khoảng 2.000 người đã đăng ký chương trình mạo hiểm này và đã có 250 người hiện trong tình trạng đông lạnh, cùng với hơn 100 thú cưng. Và số những người thích thú với viễn cảnh bất tử nhờ vào phương pháp này có Giám khảo chương trình X-Factor nổi tiếng Simon Cowell, theo báo Daily Mail cho biết.

Kho lưu trữ bằng kĩ thuật khí đông lạnh đầu tiên của Nga tại làng Alabychevo, cách Thủ đô Moskva khoảng 50km về hướng Tây Bắc lưu trữ những bộ não đông lạnh của những người có ước nguyện trở thành bất tử. Trong vòng 50 năm tới, công ty sẽ làm dịch vụ lưu trữ thi thể của những người ước nguyện sống mãi không chết trong những thiết bị sản xuất nitơ lỏng - gọi là bình chứa chất sinh hàn Dewar - có khả năng chứa 250 lít nitơ lỏng. Những bộ não ngâm như thế sẽ được lưu giữ ở nhiệt độ cực thấp: -196oC cho đến khi công nghệ tương lai cho phép các nhà khoa học cấy chúng vào đầu một số người máy tính hóa hoặc một người bình thường. Vậy là chủ thể mới sẽ sở hữu ngay thói quen và kiến thức của chủ thể cũ. 

Tiến trình đông lạnh cơ thể diễn ra tương đối đơn giản. Ngay khi một người qua đời, thi thể của họ sẽ được làm lạnh dần trong một thời gian kéo dài 5 ngày, cho tới khi nhiệt độ xuống tới nhiệt dộ của nitơ lỏng (-200 độ C). Máu được rút hết ra ngoài và thay thế bằng dung dịch chống đông lạnh, nhằm ngăn chặn việc hình thành các tinh thể băng tuyết, có thể phá hoại cấu trúc tế bào trong thi thể. Tiếp đó các thi thể được bỏ vào những chiếc túi đặc biệt và được bảo quản ngập trong nitơ lỏng. 

Hiện tại đã có 2 công dân Nga chọn phương pháp trên để trở thành bất tử với kinh phí đông lạnh não người: 9.000 USD và phí lưu giữ hằng năm: 500 USD. Nếu khách hàng muốn giữ trọn vẹn cơ thể mình thì kinh phí đông lạnh trọn cơ thể người, kể cả phí vận chuyển đến Viện Đông lạnh bằng khí tại Mỹ: 45.000 USD.

Khách hàng thứ nhất là cụ bà 79 tuổi, Giáo sư toán Lydia Fedorenko tại St. Petersburg . Cháu nội bà, nhà nghiên cứu Daniil Fedorenkon tại Viện Quang học và Cơ học chính xác, nhất định lưu giữ não của bà mình chờ cơ hội sống lại. Vì là khách hàng đầu tiên của KrioRus nên cụ bà Lydia Fedorenko được miễn hoàn toàn phí lưu giữ tại đây. Vị khách hàng thứ hai là đàn ông độ tuổi 60-70, chết vì ung thư tuyến tiền liệt. Người con trai, một doanh nhân thành đạt có 2 quốc tịch Nga và Thụy Sĩ, quyết định đông lạnh não cha mình trong hy vọng cả ông ta và cha mình có thể sống lại vào một ngày không xa trong tương lai.

Những người đồng ý ký vào thỏa thuận đông lạnh cơ thể đều được cảnh báo trước là có thể mất từ 20 đến 50 năm, hay 200 năm trong trường hợp viễn cảnh mà họ luôn mơ tưởng trở thành hiện thực. Trong tương lai, phương pháp giữ lạnh mới có thể sẽ giúp giữ cơ thể con người ngủ một giấc ngủ qua nhiều năm và rồi bỗng nhiên một ngày lại tỉnh dậy. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC