Đời sống

Uống sữa ngoại lo ngại an toàn

Vân Hằng
ANTĐ - Liên tiếp các vụ sữa ngoại Abbott, Dumex, Aptamil… có “sự cố”. Vụ sữa Aptamil xuất xứ từ Anh nghi nhiễm nhôm với hàm lượng cao, đe doạ sức khoẻ trẻ em khiến không ít người tiêu dùng giật mình lo ngại.
Uống sữa ngoại lo ngại an toàn ảnh 1
Khách hàng đắn đo giữa sữa nội và sữa ngoại

Sốc với chất lượng sữa ngoại

Chị Nguyễn Minh Thu (khu đô thị Việt Hưng- Hà Nội) không khỏi “sốc” khi thông tin sữa Aptamil, xuất xứ từ Anh mà con chị đã sử dụng gần 3 năm nay phải đi kiểm nghiệm lại vì nghi hàm lượng nhôm cao, ảnh hưởng tới sức khoẻ người sử dụng. “Sữa mát, vị nhạt, thơm, cháu tăng cân tốt và nhanh nhẹn nên tôi vẫn tiếp tục cho uống. Nhưng hôm nay thấy thông tin sữa này nghi có vấn đề về chất lượng, tôi lo quá”- chị Minh Thu chia sẻ. 

Không giấu nổi sự hoang mang, chị Mai Thị Thanh Hương (Cầu Giấy- Hà Nội) cho hay, trước đây con trai chị dùng sữa Abbott, nhưng vì sự cố mới đây của hãng này, chị Thanh Hương đã đổi sang Aptamil vì được nhiều bà mẹ “ca ngợi”. “Tôi không biết phải cho con dùng sữa gì nữa? Trước nay nhiều bà mẹ tin rằng cùng một loại sữa, nhưng sữa xách tay nguyên hộp ở nước ngoài về Việt Nam sẽ tốt hơn, vì tiêu chuẩn chất lượng, độ an toàn của sản phẩm cao hơn. Gần đây lại liên tiếp sự cố xảy ra liên quan đến sữa ngoại từ Abbott, Dumex đến Aptamil… Giá thì đắt đấy, ngon thì rất ngon, nhưng có an toàn cho trẻ không là vấn đề khác”!- chị Thanh Hương than thở.

Mới đây tạp chí BMC Pediatrics đăng một nghiên cứu chuyên sâu của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Keele, Anh (tiếp theo các nghiên cứu đã tiến hành trước đây) về hàm lượng nhôm trong các sản phẩm dinh dưỡng công thức dành cho trẻ nhỏ của các nhà khoa học. 30 mẫu đều có hàm lượng nhôm ở mức cao. Cả sữa uống và sữa bột đều bị ô nhiễm nhôm với hàm lượng từ 100-430µg/L. Đáng chú ý, tỷ lệ này đến nay chưa giảm so với nghiên cứu trước đây của. Điều đó chứng tỏ chất lượng sữa Aptamil xuất xứ từ Anh không đảm bảo mặc dù đã được cảnh báo. 

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã lấy mẫu giám sát hàm lượng nhôm đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức Aptamil, xuất xứ từ Anh đang lưu thông trên thị trường Việt Nam. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia báo cáo trước ngày 15-10.

Tại Việt Nam, sữa Aptamil được nhập về chủ yếu qua đường “xách tay” với giá bán từ 520.000-575.000 đồng/hộp 900g. Loại sữa này từng được không ít bà mẹ ca ngợi là mát, trẻ hấp thụ tốt và dễ tiêu hoá. 

Sữa nội tận dụng cơ hội

Giống như chị Mai Thị Thanh Hương, tâm lý sính ngoại đã ăn sâu vào bộ phận không nhỏ người tiêu dùng Việt Nam và thể hiện khá rõ  qua việc lựa chọn mua sữa của các mẹ. Đại diện một hãng sữa nổi tiếng của Bỉ từng chia sẻ với báo giới, sữa sản xuất cho thị trường Việt Nam không cần ghi nhãn tiếng Việt vì người tiêu dùng Việt Nam thích hộp toàn tiếng nước ngoài, chứng tỏ “sữa ngoại xịn”. Vì vậy mà nhiều trường hợp người tiêu dùng không hiểu gì về thành phần, công dụng của sữa. Tuy nhiên, sau loạt vụ sữa ngoại không đảm bảo chất lượng, nhiều người tiêu dùng Việt Nam đang dần thay đổi “thị hiếu”.

Chị Nguyễn Thanh Xuân (phố Vũ Thạnh- Hà Nội) cho biết: “Sau sự cố sữa Abbott, hãng sữa có nhắn tin khẳng định chất lượng, nhưng tôi không dùng sữa ngoại nữa. Tôi chuyển hẳn sang dùng sữa Nuti IQ 123 của Nutifood. Giá chưa bằng nửa hộp Abbott mà đọc được thành phần, tôi thấy hàm lượng can xi trong sữa nội rất cao”. 

Theo nhân viên cửa hàng sữa trên phố Sơn Tây, thời gian này, cửa hàng bán sữa nội “chạy chưa từng thấy”- nhân viên này nói. Các loại sữa bột của Nutifood hay Vinamilk được nhiều khách quen của cửa hàng lựa chọn. Người tiêu dùng có thể lựa chọn các loại sữa nội thông thường với giá chỉ khoảng 170.000-200.000 đồng/hộp 900g, hay lựa chọn dòng cao cấp với giá khoảng 340.000-380.000 đồng/hộp 900g, thấp hơn rất nhiều so với sữa ngoại cùng trọng lượng. 

Ghi nhận tại cửa hàng sữa tại tập thể Thành Công (gần hồ Thành Công) cho thấy, trước cửa hàng sữa này luôn có 5-6 nhân viên tiếp thị các hãng: Abbott, Enfa, Dumex… mời chào mua hàng, giới thiệu các chương trình khuyến mãi nhưng khách hàng vẫn thờ ơ, vào thẳng cửa hàng để lựa chọn sữa nội. 

Các nghiên cứu khoa học về ảnh hưởng của nhôm tới sức khoẻ đã chỉ ra, việc đưa vào cơ thể một lượng lớn nhôm có thể gây ra bệnh thiếu máu, chứng nhuyễn xương (osteomalacia), sự không dung nạp glucose và ngưng tim… Các nhà khoa học đã khuyến cáo nên công bố hàm lượng nhôm trong tất cả các loại thực phẩm và dược phẩm nhưng một số nước châu Âu chưa quy định về vấn đề này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC