Đời sống

Uống rượu ngâm rễ cây rừng để chữa xương khớp, người đàn ông nhập viện cấp cứu

Duy Tiến
ANTD.VN - Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận cấp cứu một người đàn ông ở Nghệ An có tiền sử uống rượu nhiều năm, gần đây còn uống rượu ngâm rễ cây rừng với lý do chữa bệnh xương khớp…
Uống rượu ngâm rễ cây rừng để chữa xương khớp, người đàn ông nhập viện cấp cứu ảnh 1

Lọ rượu ngâm rễ cây rừng mà bệnh nhân Đ. đã uống trước khi phải nhập viện cấp cứu

Ngày 18-5, thông tin từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân Trương Văn Đ. (60 tuổi, Nghệ An) có tiền sử uống rượu nhiều năm.

Gần đây, bệnh nhân bị bệnh đau xương khớp, theo lời mách của người quen, ông này lên rừng đào rễ cây mú từn (tên gọi địa phương) về ngâm rượu để uống, khoảng 50ml/ngày. Sau 10 ngày sử dụng sản phẩm rượu ngâm, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng chóng mặt, choáng váng, buồn nôn, huyết áp tăng cao.

Bệnh nhân được gia đình đưa đến Bệnh viện địa phương cấp cứu nhưng tình trạng càng tăng nặng, xuất hiện cơn co quắp chân tay nên được chuyển lên tuyến đến Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai.

Các bác sĩ Trung tâm Chống độc cho biết, trường hợp tương tự như bệnh nhân Đ. Không hiếm gặp. Ngay tại Trung tâm này hiện có một trường hợp khác là bệnh nhân Lê Bá T. (50 tuổi, cũng ở Nghệ An), có tiền sử uống rượu thường xuyên, khoảng 500ml/ngày, gần đây uống thêm rượu ngâm rễ cây rừng để chữa bệnh đau lưng, đau khớp gối.

Vợ bệnh nhân Đ. cho biết, sau 3 ngày uống rượu ngâm rễ cây, bệnh nhân xuất hiện chóng mặt, đau bụng thượng vị, buồn nôn nhưng bệnh nhân vẫn đi biển. Trên tàu, bệnh nhân xuất hiện đau bụng dữ dội, buồn nôn và nôn nhiều nên được đưa đi cấp cứu và chuyển đến Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, xét nghiệm mẫu rượu hai bệnh nhân kể trên mang đến và xét nghiệm máu của bệnh nhân phát hiện chất Salicylate có nguồn gốc từ rễ cây.

Đây là một loại thuốc giảm đau có trong nhiều loại cây cỏ tự nhiên, có thể được dùng để chữa giảm đau, tuy nhiên nó có độc tính nhất định nếu việc kiểm soát không đảm bảo về liều lượng, cách dùng. Do đó nếu chúng ta uống các loại rượu ngâm một cách tùy tiện thì rất dễ bị ngộ độc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC