Thế giới

Uống nước suối thiêng Giải Oan, khỏi bệnh đau đầu?

Tự Long

ANTĐ - Tây Thiên không chỉ được biết đến là một thắng cảnh hùng vĩ, thơ mộng mà nó còn mang trong mình những huyền thoại bí ẩn làm say lòng người. Nằm vắt vẻo giữa lưng Chừng ngọn núi Thạch Bàn thuộc dãy Tam Đảo, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, suối Giải Oan được rất nhiều khách hành hương biết đến không chỉ sự linh thiêng mà còn bởi vì: Nếu ai lấy nước từ suối hoặc giếng cổ với sự thành tâm khi uống vào sẽ thấy lòng mình thư thái, thanh thản quên hết mọi lo âu, phiền muộn.

Uống nước suối thiêng Giải Oan, khỏi bệnh đau đầu? ảnh 1

Lấy nước suối 

Huyền thoại về dòng suối thiêng

Theo sách cổ xưa thì Ngọc phả thời Hùng Vương còn chép lại rằng: Vào một ngày đẹp trời Vua Hùng thứ bảy đến Tây Thiên để thỉnh Phật, chính tại nơi đây Ngài đã gặp gỡ và kết duyên cùng tiên nữ Lăng Thị Tiêu, người phụ nữ được sinh ra từ khí thiêng của núi rừng Tam Đảo. Suốt một thời gian dài, Hoàng Phi Lăng Thị Tiêu đã cùng Vua mở mang bờ cõi, thống nhất giang sơn, dạy nhân dân trồng lúa, giữ lửa trong buổi bình minh của dân tộc, xây dựng một đất nước thái bình thịnh trị. Với những công lao đó, bà được nhân dân yêu mến sắc phong là Quốc Mẫu Tây Thiên và được thờ tự chính tại đền Thượng trên đỉnh núi Thạch Bàn.

Nhân dân còn suy tôn bà với danh hiệu Tam Đảo sơn trụ Quốc Mẫu tối linh Đại vương - Đệ nhất Thượng đẳng Phúc Thần. Có nghĩa là vị thần tối cao bảo trợ cho dãy Tam Đảo, là hiện thân của Mẫu Thượng Ngàn - một trong Thánh Mẫu Tứ Phủ chuyên trách cai quản, sáng tạo vũ trụ. Sách cổ còn ghi chép rằng bên cạnh Quốc Mẫu Tây Thiên có một vị con nhà Trời tên là Cô Bé đã cùng Quốc Mẫu Tây Thiên giúp dân giúp nước. Khi theo Quốc Mẫu về Tam Đảo, Cô Bé đã hóa thân thành dòng suối mát lạnh bao quanh khu rừng Tam Đảo. Để tưởng nhớ công ơn người dân cũng xây dựng đền Cô Bé ngay sát dòng suối Giải Oan, mạch nước to nhất trước đền được xây thành một chiếc giếng có từ lâu đời.  

 

Trước cảnh sắc thanh nhã, thoáng đãng và yên bình với khí hậu quanh năm trong lành, mát mẻ. Dòng suối Giải Oan cùng giếng nước cổ sát chân đền Cô Bé càng làm tăng thêm vẻ tĩnh mịch và thanh tịnh cho không gian nơi đây. Tương truyền “suối và giếng này rất thiêng”, nếu ai lấy nước từ đó dâng lên cùng lễ vật rồi uống sẽ thấy trong lòng thư thái, thanh thản và tịnh tâm đến lạ lùng. Dòng Suối Giải Oan quanh năm róc rách chạy quanh sườn núi tuôn nước trắng xóa xuống Hồ Sen dưới chân núi.

Phật tử khắp các nơi trên mọi miền Tổ quốc từ những chốn phồn hoa đô hội đến đây để được nhìn tận mắt những vẻ nguyên sơ, ngắm mây mù, nghe thông reo kèm theo tiếng chim hót và điều đặc biệt nhất là tìm đến dòng suối Giải Oan uống nước mát lạnh để thấy lòng mình thanh thản, nhẹ nhàng, tìm lại sự cân bằng trong tâm hồn. Sau những lần hòa mình vào dòng nước mát họ sẽ cảm nhận được sự tĩnh tại trong tâm hồn, để có thêm sức lực và minh mẫn sau những tháng ngày làm việc mệt mỏi.

Cụ Nguyễn Thị Chén (76 tuổi), nhà ở ngay cạnh chân núi Thạch Bàn xã Đại Đình, một trong những người đã từng uống nước suối Giải Oan và đang bán hàng nước ở chân núi cho biết: “Từ hồi còn nhỏ tôi bị chứng đau đầu nên mẹ tôi đã lên lấy nước suối chỗ đền Cô Bé về cho tôi, khi uống vào thấy cảm giác mát lạnh, đầu óc nhẹ nhàng hẳn, vài ngày sau thì không còn đau đầu nữa. Cũng cách đây một vài năm, do thời tiết khó chịu nên chứng đau đầu lại tái phát, tôi tìm đến dòng suối xin nước uống được vài hôm thì hết đau đầu. Vì bán nước ở đây nên tôi thường xuyên nhìn thấy những khách du lịch mang chai, lọ lên đó xin nước. Mỗi khi uống nước suối họ đều có cảm giác sảng khoái, tiêu hao hết mệt nhọc”.

Không chỉ có cụ Nguyễn Thị Chén được nước dòng suối chữa khỏi những cơn đau đầu mà nhiều người sống quanh chân núi cũng cảm thấy nhẹ nhàng, thư thái khi uống nước suối vào. Chị Phạm Thị Hương (41 tuổi), sống ngay cạnh dòng suối cho biết: “Gia đình chúng tôi ăn nước suối thường xuyên nên mới được trẻ như thế này. Tôi thường thấy các sư thầy cứ thế lấy nước suối uống không cần đun sôi gì cả. Mùa hè đến du khách các nơi đến, họ xin chai lọ của tôi để đựng nước mang về uống. Nhiều đoàn còn mang cả can thuê gánh xuống chân núi, mang về dùng dần vì họ thấy uống nước suối này ngon hơn bất cứ nơi nào khác”. Chúng tôi đi men theo con suối Giải Oan cũng thấy một vài người hứng nước đem về uống, hoặc xin hộ cho người khác. Chị Phạm Thị Hương kể tiếp: “Nhiều du khách vào nhà tôi còn nói rằng họ thấy suối chảy rầm rì trong khu rừng sâu u tịch, mây nước hiền hòa cùng với không gian thanh tịnh giúp cho họ được thăng hoa trong cảm xúc”. 

Uống nước suối thiêng Giải Oan, khỏi bệnh đau đầu? ảnh 2

Không dám xâm phạm suối Giải Oan

Trải qua biết bao thăng trầm biến cố, dòng suối Giải Oan vẫn ngày đêm tuôn chảy minh chứng cho sức sống kỳ diệu để giúp cho cỏ cây hoa lá trên ba ngọn núi Thạch Bàn - Phù Nghĩa - Thiên Thị xanh tươi. Có thể nói rằng dòng suối ngự trị trên đỉnh núi cùng hình tượng Quốc Mẫu Tây Thiên đã in sâu vào bản sắc văn hóa địa phương nói chung và trong đời sống văn hóa, tín ngưỡng và tâm linh của người Việt biết bao đời nay. Hình tượng Quốc Mẫu Tây Thiên góp phần quan trọng trong việc giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, thiết thực nhất ở đây là bảo vệ cây rừng, dòng suối - dòng nước mát lạnh, sạch sẽ chảy mãi cùng với sự tồn tại của núi rừng quê hương.

Cũng vì thế mà hàng thế kỷ nay khu rừng bao quanh dòng suối Giải Oan chưa từng bị chặt một cây nào, việc bảo vệ rừng đã trở thành nhiệm vụ chung của tất cả cư dân nơi đây. Một cụ cao niên ở xã Đại Đình cho biết: “Dân làng chúng tôi chẳng bao giờ dám xâm phạm đến cây rừng trên ngọn núi Thạch Bàn, rừng xanh tốt thì ngọn suối còn tuôn chảy, dân làng chúng tôi cũng vì thế có nước để sinh hoạt. Ai phá rừng sẽ bị người trong làng tẩy chay và chịu phạt của chính quyền. Cũng vì sự linh thiêng của dòng suối mà không ai dám mạo phạm đến một cây rừng nào trên núi cả”.

Và điều đặc biệt nhất là mỗi khi vợ chồng con cái giận hờn nhau không bao giờ đánh nhau mà họ chỉ tìm đường đến với dòng suối ngồi lên những tảng đá ở đó rồi để kể lại những hờn giận, trách móc. Vì vậy, dòng suối đã trở thành người bạn nghe những bầu tâm sự của rất nhiều đôi vợ chồng trẻ, những người cảm thấy ngột ngạt trước cuộc sống hiện đại.

Không chỉ có khả năng mang lại sự bình yên thư thái, chữa đau đầu mà dòng suối còn cứu hàng nghìn hộ dân nơi đây thoát khỏi cơn hạn hán khi cung cấp nước sinh hoạt. Những ngày nghỉ hè nóng bức, hàng đoàn người đến với Tây Thiên để được lội suối, leo núi và ngắm cảnh rừng nguyên sinh và đặc biệt họ được uống dòng nước suối mát để thấy lòng mình được thanh thản, tịnh tâm… 

Việc giữ gìn Vườn Quốc gia Tam Đảo và khu danh thắng luôn sạch sẽ, thanh tịnh, với vẻ nguyên sơ đã là nếp sống văn hóa của người dân nơi đây. Ý thức bảo vệ rừng cùng dòng suối thiêng của người dân quanh vùng đã trở thành những câu chuyện giáo dục, bố dạy con, con dạy cháu. Những thế hệ trước nối tiếp thế hệ sau cùng nhau bảo vệ dòng suối vì dòng suối còn thì nguồn nước và khu rừng còn. Nếu ai đó một lần về Tây Thiên được thả hồn vào chốn tâm linh nguyên sơ, tĩnh lặng, để được uống nước dòng suối linh thiêng sẽ thấy lòng mình được thanh thản và bình an!                               

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC