Uống nước nấu từ lá cây rừng để chữa táo bón, nhiều bệnh nhân nguy kịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Một nam thanh niên 28 tuổi và một bệnh nhân 78 tuổi ở Hòa Bình vừa phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do ăn, uống nước nấu từ lá du mại – một loại rau rừng…
Nam bệnh nhân nguy kịch đang được cấp cứu ngộ độc do ăn lá du mại

Nam bệnh nhân nguy kịch đang được cấp cứu ngộ độc do ăn lá du mại

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 30-5 cho biết, gần đây, bệnh viện này liên tiếp tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc lá cây du mại. Đa số bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng do tan máu, kèm theo suy đa tạng.

Mới tuần qua, Bệnh viện tiếp nhận nam bệnh nhân (28 tuổi) nhập viện trong tình trạng mệt nhiều, da xanh, niêm mạc-củng mạc mắt vàng. Xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân thiếu máu nặng, suy gan cấp, tổn thương thận cấp và rối loạn nước, điện giải. Bệnh nhân được điều trị tích cực, truyền máu nhiều lần.

Trước đó, nam bệnh nhân này đi ăn cỗ, trong đó có món ăn chế biến với lá du mại. Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được theo dõi sát tình trạng sức khỏe

Ca bệnh thứ hai là cụ ông (78 tuổi), hái lá du mại đun với nước để uống chữa táo bón. Vài ngày sau khi sử dụng, ông xuất hiện vàng da, vàng mắt, nước tiểu đỏ, tiểu ít, kèm theo sốt và mệt mỏi nhiều, được người nhà đưa đi cấp cứu.

Khi nhập viện, bệnh nhân đã trong tình trạng lơ mơ, suy hô hấp, tụt huyết áp, da xanh, niêm mạc, củng mạc mắt vàng, vô niệu (không có nước tiểu). Bệnh nhân có tình trạng thiếu máu nặng, suy gan cấp, tổn thương thận cấp, rối loạn nước, điện giải và rối loạn toan, kiềm.

Bệnh nhân nhanh chóng được cấp cứu ban đầu, sau đó được điều trị chuyên sâu bằng thuốc vận mạch để duy trì huyết áp; thở máy, lọc máu liên tục, lọc máu chu kỳ và thay huyết tương để hỗ trợ các tạng suy. Ngoài ra, bệnh nhân còn phải truyền một khối lượng lớn máu và các chế phẩm của máu. Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn phải điều trị và chăm sóc tích cực.

Cây du mại hay còn gọi là cây lộc mại, mọ trắng, rau mại, rau mọi. Lá du mại thường được người dân sử dụng làm rau ăn, chế biến với thức ăn hoặc đun nước uống để chứa một số bệnh trong đó táo bón.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, đây là loại cây có độc tố. Lá cây du mại có thể gây vỡ hồng cầu (tan máu) dẫn đến thiếu máu nặng, đặc biệt là ở những người thiếu hụt men G6PD - loại men giúp tế bào hồng cầu hoạt động bình thường. Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên sử dụng lá du mại để làm thức ăn hoặc đun nước uống vì sự nguy hiểm của nó đến sức khỏe con người.