Vấn đề và dư luận

Uống nước đóng chai, đá bẩn: Người dân mắc bệnh biết kêu ai?

ANTĐ điện tử
ANTĐ - Nền xưởng sản xuất nhớp nháp, túi nilon đóng bao gói đá viên thành phẩm để đầy trên mặt bàn ghế, chậu thau bụi bẩn, thậm chí rải cả dưới nền xưởng ẩm ướt, đá được sản xuất từ nước giếng khoan … đó là những gì phóng viên ghi nhận tại một cơ sở sản xuất đá sạch. Đây cũng là vấn đề nhận được sự quan tâm nhiều nhất của bạn đọc trong tuần qua.

Uống nước đóng chai, đá bẩn: Người dân mắc bệnh biết kêu ai? ảnh 1

Bất ngờ kiểm tra cơ sở khá lớn chuyên sản xuất đá sạch Ngọc Hường, số 85 đường Trung Văn (xã Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội), lực lượng chức năng Hà Nội đã phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng về vấn đề đảm bảo vệ sinh trong sản xuất. Tại thời điểm kiểm tra, nền xưởng sản xuất nhớp nháp, túi nilon đóng bao gói đá viên thành phẩm để đầy trên mặt bàn ghế, chậu thau bụi bẩn, thậm chí rải cả dưới nền xưởng ẩm ướt. Công nhân được bố trí phòng ăn, ở ngay trong nhà xưởng, các dây quần áo treo lủng lẳng bên cạnh dây chuyền sản xuất đá rất bừa bộn, mất vệ sinh. Đáng chú ý, cơ sở này sử dụng nguồn nước giếng khoan để sản xuất đá viên và nguồn nước này chỉ được lọc thô qua bể cát rồi đưa vào hệ thống máy lọc. Ngay khi được đăng tải, thông tin này lập tức thu hút được sự quan tâm của bạn đọc và một lần nữa, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe của người dân lại được dư luận “mổ xẻ”.

“Loại hình sản xuất như thế này nhiều lắm và cơ quan chức năng đều biết rõ là các cơ sở  không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng không hiểu sao chẳng bao giờ các cơ sở ấy bị xử lý”, bạn đọc Minh Hòa lên tiếng. Cùng quan điểm đó, bạn đọc Thanh Sơn chia sẻ: “Có đến 90% các nước uống, thực phẩm chế biến ở nước ta không ai kiểm soát, riêng các mặt hàng bày bán ở siêu thị do có cam kết và chịu sự kiểm soát theo quy chuẩn của siêu thị thì còn có thể tạm tin tưởng được”.

“Cần kiểm tra chặt chẽ các cơ sở nước đóng bình, chai, đặc biệt là các cơ sở sản xuất nước có quy mô nhỏ” bạn đọc Viết Long nhấn mạnh và cho biết: “Tại Hà Nội có rất nhiều điểm sản xuất nước đóng chai nhỏ lẻ nhưng việc kiểm soát chất lượng ở các cơ sở này không được thường xuyên. Do đó, chất lượng nước dùng để sản xuất không đảm bảo gây bệnh tật và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dùng”.

Bạn đọc Thanh Hà xót xa: “May nhờ rủi chịu, có ai bảo vệ người tiêu dùng chúng tôi. Chả trách bệnh viện ngày càng đông người bệnh, tuyến trên xua xuống, tuyến dưới ứ đọng. Người dân bỏ tiền ra mua, đóng thuế cho người bảo vệ an toàn thực phẩm mà vẫn không được an toàn”.

Thậm chí bạn đọc ký danh Teo còn cho rằng: “Đây là tội vô ý gây chết người, mà là nhiều người. Độc giả Minh Hiếu kiến nghị: “Cần công bố trên các phương tiện thông tin là đã kiểm tra cơ sở nào, đâu đạt tiêu chuẩn, đâu không đạt cho mọi người cùng biết để có lựa chọn đảm bảo vệ sinh khi chọn nước bình để sử dụng”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC