Đời sống

Ước nguyện và ảo tưởng

Lan Tử

ANTĐ - Leo mất cả buổi chiều đi xe buýt, rồi đi bộ qua thành phố để ra vùng ngoại ô, tìm đến  chiếc giếng nước màu nhiệm mà mọi người thường bàn tán,gọi là: giếng nguyện vọng. Leo nghe mọi người đồn đại rằng chỉ cần đến bên giếng, nhắm mắt và thành tâm cầu nguyện, khi mở mắt ra, nguyện vọng sẽ được thực hiện. Leo rất muốn có một con thuyền, nhỏ thôi nhưng là của riêng cậu.

Tìm thấy chiếc giếng, Leo mừng rỡ chạy lại. Cậu nhắm mắt, trong đầu lặp đi lặp lại ý nguyện có một con thuyền nhỏ của riêng mình, nhưng khi mở mắt ra Leo chẳng thấy có chiếc thuyền nào cả. “Chẳng lẽ mình chưa thành tâm, hay đây không phải cái giếng đó?”, nhìn quanh có một bà lão đang đi từ dưới bến sông lên, cậu bèn đi đến hỏi: “Bà ơi, đây có phải là chiếc giếng nguyện vọng không?”. Bà lão cười: “Cháu cầu nguyện điều gì?”. “Cháu chỉ muốn có một chiếc thuyền nhỏ của riêng mình” - Leo nói “nhưng cháu đã cầu nguyện rồi mà chả thấy gì cả”.

Bà lão bật cười: “Lúc bằng tuổi cháu bà cũng có ước nguyện như vậy, bà cũng muốn có một chiếc thuyền nhỏ của riêng mình”. Leo tò mò: “Vậy nguyện vọng của bà được thực hiện chứ?”. Bà lão chỉ vào chiếc thuyền buồm rất đẹp đang đậu ở bến sông nói: “Hãy xem, đó là chiếc thuyền của bà”. Leo trầm trồ, lòng tràn đầy hi vọng, cậu ta rất muốn có một chiếc như vậy: “Bà có thể cho cháu biết làm cách nào bà có được nó?”.

“Lúc còn trẻ như cháu, bà cũng có nguyện vọng như thế. Vì nguyện vọng ấy, bà đã rất nỗ lực, học tập và chăm chỉ làm việc. Cuối cùng, bà cũng có chiếc thuyền của riêng mình”.

Nghe xong, Leo đã hiểu ra, chào bà lão và trở về nhà, việc đầu tiên là Leo lấy sách vở ra học. Từ nay Leo đã hiểu cậu phải làm gì để có được chiếc thuyền của riêng mình, đến lúc ấy còn rất xa nhưng cậu hiểu rằng mình đang bắt đầu con đường đúng.Mỗi người chúng ta ai cũng có ước mong của riêng mình và đều muốn những ước mong ấy thành hiện thực. Nhưng ước mong cũng như hạnh phúc vậy, không tự nhiên có, mà phải trải qua một quá trình học tập, lao động, phấn đấu và vượt qua khó khăn, trở ngại. Nếu không ước mong của bạn sẽ chỉ là ảo tưởng mà thôi.

Theo Futurelife

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC