Đời sống

Ước mơ giản dị của người thầy ở đảo xa

Vinh Hương
ANTD.VN - Sau khi tốt nghiệp, thầy giáo Lê Xuân Quyết (SN 1990) đã nhiều lần “gõ cửa” Sở GD-ĐT Khánh Hòa để xung phong ra dạy học ở Trường Sa, không để học sinh nơi đảo xa bị thiệt thòi.

Ước mơ giản dị của người thầy ở đảo xa ảnh 1Những học trò đáng yêu bên thầy giáo trẻ Lê Xuân Quyết (bên trái) tại đảo Song Tử Tây

Xung phong đem chữ ra đảo

Sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo, chứng kiến nhiều bạn bè cùng trang lứa có hoàn cảnh giống mình phải nghỉ học, Lê Xuân Quyết mong muốn trở thành người đem con chữ đến với những vùng đặc biệt khó khăn. Năm 2012, vừa tốt nghiệp ra trường, thầy Lê Xuân Quyết đã nộp đơn tình nguyện xung phong ra đảo cống hiến.

Sau vài tháng chờ đợi, thầy Quyết được lên tàu ra đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) nhận công tác. Ấn tượng đầu tiên của thầy Quyết là chuyến đi dài tới 14 ngày mới ra được điểm dạy. Trường học ở Trường Sa lúc đó rất đơn sơ, chỉ là những lớp học tạm trong lô cốt của bộ đội, phía trên lợp mái tôn rất nóng. “Thầy trò học trong lớp mà mồ hôi đầm đìa vì nắng nóng và không có điện. Tôi thương học sinh vô cùng nhưng lúc đó cũng chỉ biết động viên các em. Thế nhưng, một em học sinh mới 6 tuổi lại động viên lại tôi rằng, “chúng em vẫn học được...” - thầy Lê Xuân Quyết chia sẻ.

Ở Song Tử Tây thời điểm đó, điện và nước ngọt là của hiếm. Thầy Lê Xuân Quyết cho biết: “Nhiều đêm đảo mất điện, tôi phải ôm cả tập vở học sinh ngồi chấm bài dưới cột đèn đường. Gặp hôm trời mưa, tôi phải thắp nến ngồi chấm bài. Việc trồng rau cũng rất khó khăn bởi nước khan hiếm. Nhiều khi đánh răng, rửa mặt xong, dư nửa cốc nước vẫn giữ lại để tận dụng cho sinh hoạt những ngày tới”. 

Kỷ niệm mà thầy nhớ nhất chính là dịp Trung thu vừa qua: “Học sinh ở ngoài đảo không có điều kiện xem múa lân, tôi cùng với các giáo viên đã nghĩ ra cách tận dụng những sọt nhốt gia cầm tạo thành đầu lân. Các thầy giáo và chiến sĩ trên đảo đã vào vai các nghệ sĩ múa lân và đó là một ngày vui nhất với các học sinh, thầy cô và cả các chiến sĩ trên đảo”. Cứ vậy, 4 năm trôi qua, thầy Lê Xuân Quyết ngày càng gắn bó với Trường Sa và càng quyết tâm đeo đuổi ước mơ được cống hiến của mình. 

Như tiếp lửa cho quyết tâm của thầy giáo trẻ, năm 2015, ngành giáo dục TP.HCM đã xây tặng cho thầy và trò nơi đây một ngôi trường khang trang, sạch sẽ có đủ ánh sáng và quạt điện. Khi được hỏi, điều mong mỏi nhất hiện giờ là gì, thầy Quyết chia sẻ: “Tôi mong Nhà nước xem xét, hỗ trợ đưa mạng Internet đến với đảo để các giáo viên như tôi có thể cập nhật thông tin trong đất liền và tìm hiểu, nâng cao chất lượng các bài dạy; không tụt hậu với đồng nghiệp trong đất liền”.

Dồn sức đầu tư cho những hạt giống nơi hải đảo

Chia sẻ với các thầy cô giáo nơi hải đảo, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nói: “Tôi mong muốn được lắng nghe trực tiếp tâm tư, nguyện vọng của các thầy cô, chứ không phải nghe qua trung gian hoặc các báo cáo thành tích. Từ đó, tôi có thông tin để chỉ đạo các ban, ngành chức năng làm thế nào để chất lượng giáo dục ở các vùng khó khăn được nâng lên. Tại những đảo tiền tiêu của Tổ quốc, các em học sinh được chăm sóc, học hành đến nơi đến chốn chính là những chiến sỹ. Rồi đây, các em sẽ trưởng thành, càng thêm thấu hiểu vai trò của mình trong việc giữ gìn biển đảo quê hương”.

Lắng nghe nguyện vọng của thầy cô giáo nơi hải đảo, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Long, ông Phan Thành Nghĩa chia sẻ: “Chúng tôi không kinh doanh dịch vụ Internet nhưng vẫn có thể biến những giấc mơ đời thường đó của các thầy cô nơi hải đảo trở thành hiện thực. Đó là trách nhiệm của những người đang sống thanh bình trong đất liền như chúng tôi. Và không chỉ có Internet, chúng tôi sẽ tính đến những hỗ trợ thiết thực khác để phần nào chia sẻ khó khăn với các thầy cô…”.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng nhận định, xã đảo, huyện đảo rất cần sự hỗ trợ, chung tay của các doanh nghiệp, tổ chức. “Các em học sinh như hạt giống. Người vun trồng những hạt giống đó chính là các thầy cô giáo đang ngày đêm bám biển. Tôi đề nghị Cục Nhà giáo thống kê cụ thể số lượng chính sách đối với giáo viên ở xã đảo, huyện đảo hiện nay để có những điều chỉnh phù hợp. Không chỉ đồng lương, chúng ta cần tạo điều kiện tốt hơn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho những hải đảo tiền tiêu của Tổ quốc…” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC