Thế giới

Ứng viên Trung Quốc vào Ủy ban Interpol bị 40 nghị sĩ ở 20 nước phản đối

Hải Yến
ANTD.VN -  Ứng viên Trung Quốc vào Ủy ban Interpol đã bị hơn 40 nghị sỹ từ 20 quốc gia phản đối. Đó là ông Hu Binchen - quan chức Bộ Công an Trung Quốc, được đề cử cho cuộc bầu chọn vào Ủy ban điều hành Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) gồm 13 thành viên diễn ra vào tuần tới.
Ứng viên Trung Quốc vào Ủy ban Interpol bị 40 nghị sĩ ở 20 nước phản đối ảnh 1

Ứng viên Trung Quốc vào Ủy ban Interpol bị phản đối do lo ngại tổ chức sẽ bị Bắc Kinh lạm dụng

Nhóm nghị sĩ đồng thời là thành viên của Liên minh Nghị viện về Trung Quốc cho rằng việc đề cử ông Hu Binchen làm dấy lên lo ngại về nỗ lực của Trung Quốc trong việc thực thi luật pháp nước ngoài. Việc bầu chọn sẽ diễn ra trong khuôn khổ cuộc họp Đại hội đồng của Interpol ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới.

Họ cũng lo ngại Bắc Kinh lạm dụng lệnh truy nã đỏ cũng như hệ thống thông báo quốc tế của Interpol. “Với việc bầu ông Hu Binchen vào Ủy ban điều hành, Đại hội đồng sẽ bật đèn xanh cho chính phủ Trung Quốc tiếp tục lạm dụng tổ chức Interpol", văn bản của các nghị sỹ khẳng định.

Ứng viên Trung Quốc vào Ủy ban Interpol có hơn 20 năm công tác trong ngành. Ông Hu Binchen hiện là Cục Phó Cục hợp tác quốc tế của Bộ Công an Trung Quốc.

Trước đó 3 năm, dư luận xôn xao khi ông Meng Hongwei, cựu Chủ tịch Interpol và cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc bỗng dưng mất tích trong một chuyến thăm Trung Quốc. Ông Meng sau đó thông báo từ chức ở Interpol. Năm 2019, ông bị kết án 13 năm 6 tháng tù vì tội tham nhũng.

Reinhard Bütikofer, thành viên người Đức của Nghị viện châu Âu - một trong các nhóm nghị sỹ gửi thư phản đối đề cử ông Hu Binchen cho biết, thời ông Meng làm Chủ tịch, đã xuất hiện báo cáo cho hay ông này cố gắng thay đổi hoạt động của Interpol và trao quyền lực nhiều hơn cho Ủy ban điều hành.

Interpol đã bác bỏ cáo buộc rằng các thành viên trong Ủy ban điều hành có thể gây ảnh hưởng đến việc ban hành hoặc hủy bỏ thông báo đỏ, đồng thời cho biết họ có các vai trò bán thời gian không được trả lương khi vẫn đảm nhiệm các chức vụ ở quốc gia của mình.

Theo SCMP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC