Thế giới

Ứng viên Tổng thống Nicaragua bị quản thúc tại gia

Yên Vũ
ANTD.VN - Ngày 2-6, nữ nhà báo Cristiana Chamorro - chính trị gia đối lập người Nicaragua đã bị quản thúc tại gia vì cáo buộc rửa tiền. Đáng chú ý, bà Chamorro (67 tuổi) được đánh giá là nhân vật có thể thách thức Tổng thống Daniel Ortega trong cuộc bầu cử tháng 11 tới, mặc dù chưa rõ ông Ortega có tìm kiếm nhiệm kỳ thứ tư hay không.
Ứng viên Tổng thống Nicaragua bị quản thúc tại gia ảnh 1

Bà Cristiana Chamorro được đánh giá sẽ là ứng cử viên Tổng thống sáng giá cho cuộc bầu cử

tổ chức vào ngày 7-11-2021

Hôm 2-6, cảnh sát đã đột kích vào nhà bà Chamorro ở Thủ đô Managua. Sau khi khám xét nơi này trong hơn 5 giờ, họ đã tiến hành “phong tỏa, quản thúc tại gia” - gia đình bà Chamorro cho biết trên Twitter. Truyền thông xã hội và truyền hình địa phương phát trực tiếp hình ảnh cảnh sát ập vào và bao vây nhà của bà Chamorro. Lực lượng cảnh sát đã sử dụng vũ lực để đuổi các nhà báo đã đến đưa tin về hiện trường.

Hôm 1-6, các công tố viên đã cáo buộc bà Chamorro về một loạt tội danh và cấm bà thi hành công vụ do đang phải đối mặt với thủ tục tố tụng hình sự. Các cáo buộc xuất phát từ vai trò của bà Chamorro với tư cách là người đứng đầu một quỹ tự do báo chí. Các công tố viên cho rằng, vấn đề mấu chốt là tài chính “không nhất quán”. Bà Chamorro đã từ bỏ vai trò này vào tháng 2-2021, từ chối tuân thủ luật mới bắt buộc bất kỳ người nào nhận tiền từ nước ngoài phải khai báo với chính phủ là “đại lý nước ngoài”. Bên công tố đã mở cuộc điều tra chống lại nữ nhà báo này vào ngày 20-5 theo yêu cầu của chính phủ. Phản ứng lại, bà Chamorro cho rằng, đó chỉ là “trò hề” nhằm ngăn cản bà tham gia kỳ bầu cử vào tháng 11.

Bà Chamorro gần đây đã nổi lên như một ứng cử viên đoàn kết tiềm năng, người có thể đã tập hợp một phe đối lập để đánh bại ông Ortega trong cuộc bỏ phiếu ngày 7-11. Hôm 1-6, người phụ nữ không thuộc một đảng chính trị nào tuyên bố sẽ tìm kiếm một đề cử từ phe đối lập. Đáng nói, nữ nhà báo này là con gái của ông Violeta Chamorro, người từng đánh bại ông Ortega trong cuộc bầu cử năm 1990 để trở thành Tổng thống Nicaragua. Sự việc xảy ra với bà Cristiana Chamorro làm chính trường Nicaragua thêm “nóng lên” trước thềm cuộc bầu cử vào cuối năm nay.

“Chính quyền đương nhiệm tin rằng, đây là cách để có thể loại bỏ tất cả các thủ lĩnh phe đối lập trước cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Bà Chamorro sẽ là ứng cử viên tổng thống thứ ba đã bị bỏ tù, trong khi 2 trong số các đảng đối lập hiện đã bị tuyên bố là bất hợp pháp” - phóng viên Lucia Newman của Al Jazeera đưa tin từ Santiago (Chile).

Ngay trước khi cảnh sát ập vào nhà của bà Chamorro hôm 2-6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã lên tiếng về các động thái nhắm vào bà Chamorro. “Việc tùy tiện cấm thủ lĩnh đối lập phản ánh nỗi sợ hãi của Tổng thống Ortega về cuộc bầu cử tự do và công bằng. Người dân Nicaragua xứng đáng có nền dân chủ thực sự” - ông Blinken viết trên Twitter. Các đảng đối lập trong một tuyên bố chung đã cáo buộc ông Ortega “mở một cuộc săn phù thủy” chống lại các ứng cử viên vì ông “lo sợ về một cuộc bầu cử tự do, minh bạch và được tuân thủ”. Tháng trước, cơ quan lập pháp của Nicaragua đã bổ nhiệm đa số các thẩm phán có mối liên kết với đảng cầm quyền vào cơ quan bầu cử sẽ giám sát cuộc bầu cử vào tháng 11.

Ông Ortega là lãnh đạo lâu đời của Nicaragua, cầm quyền từ năm 1979 đến 1990, sau đó trở lại nắm quyền vào năm 2007 và giành chiến thắng trong 2 cuộc bầu cử lại liên tiếp. Kể từ năm 2018, nhà lãnh đạo 75 tuổi đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chính trị do các cuộc biểu tình lớn chống lại các chính sách của chính phủ ông. Ông Ortega từng thông báo rằng, Nicaragua đã chặn được một âm mưu đảo chính do Washington hậu thuẫn.

Theo Al Jazeera

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC