Chính trị - Xã hội

Ứng phó bão số 8 giật cấp 14 đổ bộ Thanh Hóa-Quảng Bình, quân đội sẵn sàng 380.000 chiến sỹ cùng máy bay

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Dự báo, trong ngày mai, 14/10, bão số 8 sẽ đổ bộ vào đất liền khu vực Thanh Hóa-Quảng Bình.

Bão số 8 đang giật cấp 14 ở quần đảo Hoàng Sa

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, vào đầu giờ sáng nay, 13/10, bão số 8- Kompusa chỉ còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 250km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-120km/giờ), giật cấp 14. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 350km tính từ tâm bão.

Trong ngày hôm nay, bão số 8 di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 25-30km, đi vào vùng biển phía Nam Vịnh Bắc bộ và có khả năng suy yếu dần về cường độ. Đến đầu giờ sáng mai, 14/10, vị trí tâm bão ở khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 107,7 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 16,0 đến 22,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 117,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.

Ứng phó bão số 8 giật cấp 14 đổ bộ Thanh Hóa-Quảng Bình, quân đội sẵn sàng 380.000 chiến sỹ cùng máy bay ảnh 1

Bão số 8 được dự báo đổ bộ Thanh Hóa- Quảng Bình trong ngày 14/10

Sau khi đi vào Vịnh Bắc bộ bão số 8 sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi sâu vào đất liền khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Từ đêm nay đến ngày 14/10, ở vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9; một số nơi ở phía Bắc hoàn lưu bão có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 do kết hợp với không khí lạnh.

Ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh cần đề phòng nước dâng do bão cao từ 0,4-0,6m, kết hợp với triều cường gây ngập úng tại các khu vực trũng, thấp vào sáng ngày 14/10.

Từ chiều nay đến ngày 15/10, ở khu vực Bắc bộ và Quảng Trị có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 100-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt; Từ chiều nay đến đêm 15/10, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-300mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt. Đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Đặc biệt, từ ngày 16/10, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới nên ở khu vực Trung bộ tiếp tục có khả năng xảy ra mưa to đến rất to.

Hỗ trợ người dân đi từ Nam ra Bắc trong bão

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai diễn ra vào cuối giờ chiều 12/10, Đại tá Nguyễn Hải Châu, Phó Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thông tin, quân đội vẫn duy trì nghiêm hơn 380.000 cán bộ chiến sĩ và dân quân tự vệ cùng hơn 3.000 phương tiện, trong đó có cả máy bay sẵn sàng tham gia ứng phó với các tình huống trong bão số 8.

Các địa phương, các đơn vị trong quá trình triển khai “4 tại chỗ” đề nghị cần lưu ý đến việc đã bố trí phương tiện thì phải bố trí đồng bộ về nhân lực sử dụng phương tiện, tránh những trường hợp phương tiện có nhưng không có người điều khiển phương tiện, không đủ bằng cấp, không đủ trình độ ảnh hưởng đến công tác cứu hộ, cứu nạn.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nêu rõ, triển khai các biện pháp phòng, chống giảm nhẹ thiệt hại do cơn bão số 7 có những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Mặc dù bão chưa phải là lớn nhưng trường hợp tàu ở tỉnh Thái Bình bị chìm gây chết người; tại tỉnh Yên Bái 1 cháu bé rơi xuống suối bị tử vong nguyên nhân do chủ quan.

Bão số 8 di chuyển nhanh và mạnh hơn vì vậy các địa phương không lơ là chủ quan, mất cảnh giác, tiếp tục nắm bắt tình hình nhất là tàu thuyền chưa về đến nơi an toàn, không để bà con ở trên biển khi cơn bão số 8 áp sát đất liền. Đặc biệt là công tác sơ tán dân ở các khu vực có nguy cơ cao, và phải đảm bảo an toàn phòng chống thiên tai và phòng chống dịch Covid-19.

Người dân các tỉnh phía Nam di chuyển ra Bắc để về quê còn rất đông, tinh thần của Trung ương và Chính phủ giao nhiệm vụ cho các địa phương phân công các ngành thông tin về thiên tai cho người dân, tạo điều hiện hỗ trợ đảm bảo chỗ ở và ăn uống cho người dân, sau khi kết thúc bão thì mới di chuyển tiếp”- Phó Thủ tướng yêu cầu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC