Ứng dụng cho vay ngang hàng VO247 mất thanh khoản: Fiin Credit đưa 2 phương án hoàn tiền cho nhà đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chiều 30/11, CEO Fiin Credit và CEO VO247 đã có cuộc gặp gỡ với các nhà đầu tư vào ứng dụng VO247 để trao đổi về các các phương án giải quyết vấn đề hoàn tiền cho nhà đầu tư.

Thông tin tại cuộc gặp gỡ, ông Trần Việt Vĩnh, CEO Fiin Credit khẳng định Fiin Credit và VO247 không có quan hệ cổ đông, không có quan hệ hợp tác nhưng Fiin Credit tham gia trên tinh thần cá nhân và việc cùng VO247 giải quyết các nghĩa vụ với nhà đầu tư là cần thiết để bảo vệ thị trường chung, bảo vệ mô hình dịch vụ mới hình thành tại Việt Nam trong 4-5 năm qua, trong bối cảnh khuôn khổ pháp lý chưa đầy đủ.

“Nếu như chúng tôi không tham gia sự vụ này thì hiệu ứng lan ra từ sự việc VO247 đổ vỡ, mất khả năng thanh khoản sẽ ảnh hưởng tới góc nhìn của cơ quan quản lý trong việc xây dựng chính sách, thậm chí dẫn đến đóng cửa dịch vụ cho vay ngang hàng” – ông Vĩnh nói.

Ngoài ra, nếu VO247 tuyên bố phá sản, để nhà đầu tư đơn phương đi giải quyết, theo ông cũng gây hiệu ứng tiêu cực đối với khách hàng vay.

Ông dẫn chứng, cách đây vài năm khi các công ty Trung Quốc mở dịch vụ cho vay ngang hàng tại Việt Nam với thủ tục rất đơn giản, lãi suất khoảng 30%/tuần, thủ tục rất đơn giản.

Nhiều người vay tiền lao vào các ứng dụng này, sau đó không trả tiền, thậm chí tạo ra các cộng đồng trên internet chia sẻ các app có thể vay và “bùng”, cách xử lý để “bùng” tiền. Đây là giai đoạn khủng hoảng đối với dịch vụ này khi các công ty Trung Quốc làm “hoen ố thị trường”.

“Nếu sự việc VO247 không được giải quyết có thể thổi lên ngọn lửa tiếp sức cho nguy cơ này” – ông Vĩnh nói.

Ông Trần Việt Vĩnh trao đổi cùng các nhà đầu tư VO247

Ông Trần Việt Vĩnh trao đổi cùng các nhà đầu tư VO247

Ông Trần Việt Vĩnh cũng cho biết, qua trao đổi với ông Tạ Thanh Long, CEO VO247 thì tổng số tiền mà VO247 cần trả cho các nhà đầu tư, bao gồm cả gốc và lãi, vào khoảng 150 tỷ đồng. Trong khi đó, giá trị các tài sản VO247 đang sở hữu ước tính khoảng 120 tỷ đồng.

CEO Fiin Credit đưa ra cam kết sẽ cùng VO247 thực hiện các nghĩa vụ với nhà đầu tư. Trong đó, ông đề xuất 2 giải pháp:

Thứ nhất, Fiin Credit sẽ chịu trách nhiệm cùng VO247 tổ chức, duy trì hoạt động của VO247 nhằm thu hồi nợ, thanh lý tài sản, trả tiền cho nhà đầu tư. Trong thời gian này, VO247 sẽ không tiến hành giải ngân khoản vay mới.

“Sau khi VO247 thực hiện thu hồi nợ, thanh lý tài sản và hoàn trả tiền, nếu VO247 hoặc CEO Tạ Thanh Long không hoàn trả được hết, tính tới thời điểm chốt sổ trên hệ thống, cá nhân tôi cùng Fiin Credit sẽ đứng ra trả toàn bộ số nợ còn lại”, ông Vĩnh cam kết.

Để làm được điều này, Fiin Credit sẽ tham gia để làm rõ số liệu, tra soát tài sản cho vay, thẩm định lại khách hàng và tính thanh khoản của các tài sản cầm cố…

Phương án thứ hai, Fiin Credit, VO247 và nhà đầu tư có thể thực hiện lấy số liệu để xác nhận và làm hợp đồng 3 bên, cho phép VO247, hoặc Fiin Credit nhận nợ số tiền của nhà đầu tư trên hệ thống. Khi đó, VO247 hoặc Fiin sẽ trở thành “con nợ” và có trách nhiệm trả nợ cho nhà đầu tư.

Lãnh đạo Fiin Credit đưa ra lộ trình có thể là 12 tháng để thực hiện các hoạt động tiếp theo như thu hồi nợ, thanh lý tài sản và trả dần tiền cho nhà đầu tư.

Bởi qua tìm hiểu ban đầu, các dự án bất động sản, tài sản mà VO247 nhận cầm cố từ khách hàng sẽ phải cần thời gian vài ba tháng cho tới cả năm để thanh lý, do các yếu tố như diễn biến chung của thị trường và các yếu tố pháp lý.

Ông Vĩnh cũng mong muốn nhà đầu tư chia sẻ bằng việc thỏa thuận lại lãi suất ở mức thấp hơn mức lãi suất hiện tại.

“Mức lãi suất mà VO247 cam kết trước đây với nhà đầu tư là 18 - 18,25%/năm. Chúng tôi mong khách hàng có thể chấp nhận mức lãi suất khoảng 15 -16%/năm, hợp lý cho cả hai bên và giảm bớt gánh nặng cho chúng tôi” – ông Vĩnh đề xuất.

Tại cuộc gặp, ông Tạ Thanh Long không có mặt trực tiếp nhưng qua ứng dụng trực tuyến, ông Long đồng tình với các giải pháp mà ông Vĩnh đưa ra.

Về phía các nhà đầu tư, cơ bản cũng đồng tình với phương án của Fiin Credit và đề xuất làm rõ các cam kết về thời gian trả nợ, lãi suất… trong một văn bản hoặc hợp đồng 3 bên sau khi Fiin Credit rà soát các số liệu cùng VO247.

Trước đó, sự việc ứng dụng cho vay ngang hàng (P2P Lending) với gần 6.000 nhà đầu tư cạn thanh khoản, dẫn đến không thể trả tiền cho nhà đầu tư đã gây xôn xao dư luận.

Ngày 29/11/2022, CEO VO247 Tạ Thanh Long đã gặp gỡ trực tuyến với nhà đầu tư đưa ra các giải pháp, trong đó ông Long đưa ra giải pháp tiến hành phá sản công ty, chuyển giao quyền sở hữu các tài sản cho nhà đầu tư để các nhà đầu tư tự thực hiện quá trình thanh lý và thu hồi vốn. Điều này khiến nhà đầu tư hoang mang, bức xúc.

VO247 là ứng dụng vay và cho vay online, có website vayonline247.vn, do Công ty cổ phần Công nghệ tài chính VO247 điều hành. CEO VO247 Tạ Thanh Long trước đây từng là cộng sự của ông Trần Việt Vĩnh và làm việc tại Fiin Credit trước khi tách ra thành lập VO247 vào năm 2019.