Ứng dụng bảo hiểm xã hội số: Nhiều tiện ích cho người thụ hưởng chính sách

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Để đạt mục tiêu 100% người dân cài đặt ứng dụng bảo hiểm xã hội số (VssID), Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đang tăng tốc chuẩn bị tốt nhất về công nghệ, thông tin để hướng dẫn hỗ trợ cài đặt VssID trên thiết bị di động của mỗi cá nhân.
Cán bộ BHXH TP Hà Nội hỗ trợ công chức, người lao động cài đặt tài khoản VssID

Cán bộ BHXH TP Hà Nội hỗ trợ công chức, người lao động cài đặt tài khoản VssID

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID

Nhằm đưa chính sách đến gần người dân, từ giữa tháng 11-2020, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) triển khai ứng dụng VssID - BHXH số trên nền tảng thiết bị di động. Thông qua ứng dụng VssID, chỉ với tài khoản duy nhất cho mỗi cá nhân (là mã số BHXH), người dân sẽ được tiếp cận với nhiều dịch vụ liên quan đến chính sách BHXH.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến ngày 9-3-2021, cả nước có hơn 620.000 lượt tải, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. Trong đó, có 5.974 lượt sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID khi đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn 10 tỉnh miền Trung-Tây Nguyên (khu vực hiện đang thực hiện thí điểm việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy để khám chữa bệnh).

Tại Hà Nội, để khuyến khích, hỗ trợ người dân sử dụng ứng dụng VssID, góp phần thực hiện công cuộc chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa đã yêu cầu 100% viên chức, người lao động thuộc đơn vị sử dụng thành thạo ứng dụng VssID, hướng dẫn và xử lý nhanh các tình huống phát sinh.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Hòa, BHXH TP đã thành lập Ban Chỉ đạo truyền thông và triển khai ứng dụng VssID, đồng thời phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, địa phương hướng dẫn người dân đăng ký giao dịch điện tử cá nhân và cài đặt ứng dụng VssID. Đơn vị này đang phấn đấu đến ngày 31/3/2021, tất cả các đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn đều cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

Theo kế hoạch, BHXH TP Hà Nội sẽ hướng dẫn cài đặt cho gần 5.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại 29 sở, ban, ngành của thành phố và gần 18.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại 68 bộ, ban, ngành và các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn.

Bổ sung tiện ích, thúc đẩy chuyển đổi số

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết qua theo dõi các phản hồi của người dùng trên hai kho ứng dụng, đã có hơn 1.000 nhận xét, đánh giá và góp ý về ứng dụng VssID. Nhiều ý kiến đánh giá cao khi Bảo hiểm xã hội Việt Nam cung cấp ứng dụng với các tính năng tra cứu, theo dõi các thông tin đóng-hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp... giúp người dân, người lao động chủ động quản lý các thông tin, trực tiếp giám sát, bảo đảm quyền lợi tham gia của bản thân.

Dưới góc độ người lao động, chị Nguyễn Lan Anh (công nhân giày da tại Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ, ứng dụng bảo hiểm xã hội số giúp người lao động có thể theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, bảo hiểm y tế một cách dễ dàng. Ứng dụng này thật tiện ích với người lao động, bởi qua đó chúng tôi giám sát được quá trình đóng BHXH của công ty cho người lao động.

Để tiếp tục giúp người dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng ứng dụng VssID, hiện BHXH Việt Nam đang tích cực triển khai biên tập/biên dịch, sản xuất các tờ gấp giới thiệu, hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID (bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài).

Theo dự kiến trong quý II/2021, BHXH Việt Nam sẽ tổ chức 5 hội nghị tư vấn, đối thoại, hướng dẫn đăng ký tài khoản giao dịch điện tử để sử dụng ứng dụng VssID cho các cán bộ làm công tác BHXH, bảo hiểm y tế của các đơn vị sử dụng lao động khối các cơ quan Trung ương tại các thành phố: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Cùng với đó, BHXH các tỉnh, thành phố cũng đang tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ, hướng dẫn người dân, người lao động trên địa bàn đăng ký tài khoản giao dịch điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh khẳng định, việc triển khai ứng dụng VssID là một bước đi quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, góp phần xây dựng Chính phủ số, quốc gia số; thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH.