Pháp luật

Ứng dụng Auto Ads huy động vốn đa cấp lừa đảo nguy hiểm mức nào?

Quang Trường
ANTD.VN - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa phát đi cảnh báo, cảnh tỉnh đối với những người sử dụng ứng dụng Auto Ads huy động vốn đa cấp lừa đảo đã khiến nhiều người sập “bẫy”…
Ứng dụng Auto Ads huy động vốn đa cấp lừa đảo nguy hiểm mức nào? ảnh 1
Hình ảnh ứng dụng trên các trang mạng xã hội của Auto Ads được quảng cáo, lừa đảo là một Robot thông minh, có khả năng giúp bất kỳ người nào cũng có thể kiếm tiền

Theo thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh, thời gian gần đây cơ quan chức năng phát hiện hoạt động của trang web có dấu hiệu tổ chức huy động vốn, lôi kéo một số lượng người tham gia đầu tư có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng sử dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo thành lập các hội nhóm để quảng cáo, lôi kéo người tham gia đầu tư vào hệ thống Auto Ads.

Theo thông tin giới thiệu, Auto Ads được quảng cáo là một Robot thông minh, có khả năng giúp bất kỳ người nào cũng có thể biến môi trường Internet trở thành “công nghệ kinh tế mạng” để kiếm tiền.

Muốn tham gia, người chơi phải đăng lý tài khoản trên trang web https://auto0ws3ei-www.shoutload.com (ứng dụng Auto Ads) bằng số điện thoại di động.

Người chơi nạp tiền theo 9 mức từ 180 nghìn đồng đến 99 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng được chỉ định sẵn trên website, nội dung chuyển khoản là “tên đăng nhập”.

Sau khi xác định người chơi chuyển khoản thành công, hệ thống sẽ ghi nhận số tiền của tài khoản trên ứng dụng Auto Ads và người chơi bắt đầu mua các gói đầu tư có giá trị từ 180 nghìn đồng đến 540 triệu đồng để được hưởng lãi suất tương ứng tử 20 – 55%/một ngày.

Ngoài lợi nhuận trên, nhà đầu tư còn được hưởng hoa hồng giới thiệu theo mô hình đa cấp như: giới thiệu trực tiếp F1 được 16%, giới thiệu gián tiếp F2 được 8%, F3 được 4% số tiền nhà đầu tư tương ứng nạp tiền thành công.

Ứng dụng Auto Ads có máy chủ ở nước ngoài, hoạt động ẩn danh từ năm 2020, tuy nhiên được các đối tượng giới thiệu công ty hoạt động từ năm 2007 để tạo niềm tin cho nhà đầu tư nạp tiền.

Hoạt động huy động vốn, mô hình trả thưởng, cách thức phát triển mạng lưới người tham gia của ứng dụng Auto Ads có dấu hiệu của tội pham “Vi phạm về kinh doanh theo phương thức đa cấp” và tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 217a và Điều 290 Bộ luật hình sự.

Hiện nay, lợi dụng tình hình dịch COVID-19, nhiều người tạm nghỉ việc, không có việc làm thường có xu hướng tham gia các mạng xã hội nhiều hơn, tạo điều kiện cho các đối tượng xấu, tội phạm lợi dụng không gian mạng để lừa đảo dưới nhiều hình thức, thủ đoạn khác nhau, trong đó có hình thức đầu tư vào các ứng dụng kiếm tiền trên mạng.

Cũng theo Công an tỉnh Quảng Ninh, hiện đơn vị chưa ghi nhận thông tin trình báo bị hại nhưng trước thực tế này, tuy nhiên Công an tỉnh Quảng Ninh cảnh báo người dân không tham gia ứng dụng Auto Ads bởi nguy cơ bị lừa đảo, mất toàn bộ số tiền khi tham gia.

Đồng thời, Công an tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị người dân không tham gia các ứng dụng kiếm tiền trên internet không rõ nguồn gốc, không được cấp phép hoạt động tại Việt Nam nói chung và ứng dụng Auto Ads nói riêng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC