Quân sự

Ukraine yêu cầu quốc hội phê chuẩn diễn tập chung với Mỹ

Đức Hùng
ANTĐ - Ukraine đang làm công tác chuẩn bị cho hàng loạt cuộc diễn tập quân sự liên hợp với các đối tác Mỹ và NATO.

Ngày 26-3, Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov đã yêu cầu quốc hội nước này phê chuẩn một loạt cuộc tập trận quân sự với các đối tác trong NATO, việc này sẽ đặt quân đội Mỹ đối mặt trực diện với các lực lượng vũ trang Nga trên bán đảo Crimea.

Yêu cầu của quyền Tổng thống Turchynov được đưa ra khi mà Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov tuyên bố tại Moskva rằng các lực lượng của ông hiện đã nắm quyền kiểm soát toàn bộ 193 căn cứ quân sự của Ukraine trên bán bán đảo Crimea.

Ông Turchynov tuyên bố rằng Ukraine muốn tiến hành hai cuộc diễn tập quân sự với Mỹ trong mùa hè này, đó là các cuộc diễn tập luôn làm Nga bất an trong những năm qua, mang tên Rapid Trident và Sea Breeze.

Ukraine yêu cầu quốc hội phê chuẩn diễn tập chung với Mỹ ảnh 1
Quân đội Ukraine

Theo cơ quan báo chí thuộc quốc hội Ukraine, một dự luật “về việc phê chuẩn quyết định của tổng thống Ukraine cho phép các đơn vị quân đội nước ngoài vào lãnh thổ Ukraine trong năm 2014 để chuẩn bị cho các cuộc diễn tập đa quốc gia” đã được Chủ tịch quốc hội và quyền Tổng thống Turchynov trình lên quốc hội. 

Theo đó, quốc hội nước này được đề xuất thông qua quyết định cho phép quân đội nước ngoài vào Ukraine trong năm nay để chuẩn bị tham gia các cuộc diễn tập quân sự như diễn tập không quân Ukraine-Ba Lan, diễn tập Rapid Trident 2014 và Sea Breeze 2014 với Mỹ, diễn tập quốc tế Bright Avalanche 2014, diễn tập bộ binh quốc tế Carpathians 2014, và diễn tập South 2014 giữa các đơn vị bộ binh cơ giới của Ukraine, Moldova và Romania.

Theo "The Voice of Rusia"

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC