Quân sự

Ukraine tung tổ hợp phòng không Pechora-2D vào trận khi Buk-M1 cạn kiệt

Bạch Dương
ANTD.VN - Tổ hợp phòng không Pechora-2D Ukraine có thể gây nguy cơ lớn cho máy bay chiến đấu Nga khi chúng được tung vào trận chiến.
Hiện tại chủ lực của lưới lửa bảo vệ bầu trời Ukraine là các hệ thống Buk-M1, nhưng do nguồn đạn dự trữ sụt giảm mạnh sau 7 tháng giao tranh khi viện trợ chưa bù đắp được số tiêu hao cho nên những tổ hợp phòng không Pechora-2D có lẽ sắp ra trận.
Trong vài năm qua, ngoài việc tích cực tái biên chế những hệ thống tên lửa di động như Buk-M1, S-300PS/V1M… thì Ukraine còn đặt niềm tin vào các tổ hợp S-125 Pechora-2D, vai trò của chúng hiện nay như lực lượng dự bị chiến lược.
S-125 Pechora (đây là tên xuất khẩu, bản nội địa tên gọi Neva) là một hệ thống phòng không tầm ngắn được đưa vào hoạt động từ năm 1961. Các biến thể đầu tiên có khả năng bắn trúng một mục tiêu đang bay với tốc độ lên tới 560 m/s bằng hai tên lửa.
Sau khi Neva được hiện đại hóa nhiều lần, hơn 400 tổ hợp dưới tên Pechora đã được Liên Xô xuất khẩu sang nhiều quốc gia đồng minh. Mặc dù có tuổi đời cao nhưng đây là một hệ thống phòng không khá hiệu quả.
Phiên bản Pechora-2M của Nga thậm chí có thể sử dụng để chống lại tên lửa hành trình. Năm 2001, Ba Lan đã sửa đổi Neva SC của riêng mình. Khoảng 10 năm trước, Pechora-2D mà chúng ta đang nói đến đã được thử nghiệm ở Ukraine.
Sau khi hiện đại hóa, các đặc tính kỹ chiến thuật của vũ khí đã được cải thiện đáng kể. Năm 2018, tại thao trường ở vùng Kherson đã diễn ra cuộc bắn thử tên lửa 5V27D-M1 nâng cấp của tổ hợp.
Lực lượng phòng không Ukraine đã nhận tới 5 tiểu đoàn S-125 Pechora-2D, trong đó họ triển khai bảo vệ các nhà máy điện hạt nhân và một số cơ sở hạ tầng trọng yếu trong khu vực sông Dnipro.
Bên cạnh đó, Ukraine còn dự định cho ra mắt phiên bản tự hành hóa của Pechora-2D, tuy nhiên vì nhiều lý do mà tham vọng trên chưa được triển khai và tên lửa vẫn phải sử dụng bệ phóng cố định.
Tất nhiên mặc dù tính năng kỹ chiến thuật thua kém đáng kể Buk-M1 hay S-300PS, nhưng Pechora-2D được nhiều chuyên gia quân sự trong và ngoài Ukraine nhận xét nó vẫn đủ sức hoàn thành nhiệm vụ của mình.
Cần nhấn mạnh, S-125 đã đe dọa tiêm kích F-16I Sufa của Không quân Israel, bắn hạ máy bay ném bom tàng hình F-117A Night Hawk ở Nam Tư, cũng như UAV MQ-1 Predator và tên lửa hành trình tại Syria.
Pechora-2D của Ukraine có khả năng hoạt động ở cự ly xa tới 40 km, và chỉ số này có thể được tăng thêm thông qua việc sử dụng các thiết bị điện tử nhập khẩu hiện đại. Nói cách khác, nó là một nền tảng đáng tin cậy và rẻ tiền, có thể được nâng cấp thêm.
Trong điều kiện của Ukraine, vũ khí trên được xem là một lựa chọn nhanh chóng và tiết kiệm để tăng cường khả năng phòng thủ trong điều kiện nguồn cung Buk-M1 hay NASAMS và IRIS-T chưa đáp ứng được đầy đủ nhu cầu.
Nếu trong thời gian tới, những tổ hợp Pechora-2D của Ukraine tham chiến thì máy bay Nga sẽ đối diện một nguy cơ mới cũng không kém phần nguy hiểm so với Buk-M1 hay S-300 mà họ gặp phải từ đầu cuộc chiến.
Tuy nhiên S-125 Pechora-2D của Ukraine cũng có điểm yếu lớn, đó là thiếu khả năng cơ động do vẫn phải sử dụng bệ phóng cố định, vì vậy có thể trở thành mục tiêu lý tưởng cho những cuộc tập kích bằng tên lửa hành trình hay UAV cảm tử của Nga.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC